Digital

ผู้เขียน : Digital

อัพเดท: 11 มี.ค. 2021 17.52 น. บทความนี้มีผู้ชม: 496 ครั้ง

หลายคนอาจสงสัยในตัวเอง ว่าอะไรคือสิ่งที่ฉุดรั้งและปิดกั้นไม่ให้เราได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ ไม่กล้าที่จะออกจาก Comfort zone แน่นอนว่า หนึ่งในสาเหตุนั้นคงไม่พ้น การขาดความมั่นใจอย่างแน่นอน


เพิ่มความมั่นใจและความประทับใจด้วยรอยยิ้มพิมพ์ใจ

 
หลายคนอาจสงสัยในตัวเอง ว่าอะไรคือสิ่งที่ฉุดรั้งและปิดกั้นไม่ให้เราได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ ไม่กล้าที่จะออกจาก Comfort zone แน่นอนว่า หนึ่งในสาเหตุนั้นคงไม่พ้น การขาดความมั่นใจอย่างแน่นอน สิ่งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ที่เรายังเป็นเด็ก ไม่ว่าจะเป็นการถูกห้ามไม่ให้ทำในสิ่งที่ต้องการ ซึ่งพอเติบโตมาเราก็จะต้องฝึกฝนการเพิ่มความมั่นใจในตนเองโดยเริ่มต้นจากการสร้างความประทับใจในตัวเอง เพราะตัวเราคือสิ่งสำคัญที่สุด การยิ้มให้ตัวเองในกระจก โอบกอดตัวเองจะช่วยเรียกความมั่นใจได้อย่างมากมาย เพราะเรานั้นมีความเชื่อมั่นในพลังของตัวเอง รอยยิ้มพิมพ์ใจของเราที่สวยงาม และรอยยิ้มนี้เราสามารถสร้างได้ โดยการดูแลสุขภาพฟันอย่างดีหรือจะเป็นการทำวีเนียร์ฟัน วีเนียร์ ซึ่งถือว่าช่วยให้เรามีความมั่นใจในรอยยิ้มของเรามากยิ่งขึ้น
 
หากกล่าวถึงการขาดความมั่นใจตนเอง โดยความหมายนั้นก็คือความรู้สึกว่าตนเองมีความรู้ความสามารถเพียงพอที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆได้ ตามความสามารถจริงของตน และแสดงความสามารถนั้นได้อย่างเต็มที่ ความมั่นใจในตนเองเกิดจากการได้มีโอกาสเรียนรู้  ฝึกฝนทักษะจนเกิดความชำนาญ  และได้มีโอกาสแสดงออกจนตนเองเกิดความรู้สึกว่าตนเองทำได้คล่องแคล่ว  เมื่อทำแล้วได้รับการยอมรับและชื่นชมจากผู้อื่น  หรือตนเองสามารถชื่นชมตนเองได้ ความมั่นใจในตนเองเกิดตั้งแต่เด็กเริ่มเรียนรู้สิ่งแวดล้อม  ตั้งแต่เด็กอายุ ขวบปีแรกเป็นต้นไป  การได้มีโอกาสทดลองสัมผัสสิ่งแวดล้อมภายนอกตนเองอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้เซลส์ประสาทสมองเกิดการเชื่อมโยงกันมากขึ้น การเชื่อมโยงเหล่านี้ยิ่งมีมากจะช่วยให้เด็กเกิดการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้มากขึ้น  โดยช่วยให้เกิดการเรียนรู้สัมพันธ์กับการเรียนรู้และความจำเดิม  เกิดความรู้ความเข้าใจใหม่ที่สลับซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ  ภายในปีแรกถ้าเด็กได้รับการตอบสนองดี  จะเกิดความไว้วางใจในสิ่งแวดล้อม กล้าแสวงหาความรู้ใหม่ๆ  ถ้าเด็กขาดการเอาใจใส่ดูแล  สภาพอารมณ์จะไม่มั่นคง ทำให้ไม่กล้าเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ฝึกสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง เริ่มจากปรับเปลี่ยนทัศนคติ เชื่อว่าความมั่นใจสามารถสร้างได้ โดยเริ่มด้วยการฝึกพูดกับตัวเองหน้ากระจก ฝึกพูดเรื่องราวสั้นๆ จำลองสถานการณ์เมื่อต้องพรีเซนต์งานหรือการพูดในที่ประชุม การฝึกตัวเองบ่อยๆ จะช่วยให้พูดได้อย่างชัดถ้อยชัดคำ ฉายแววมั่นใจ จนสร้างความประทับใจให้กับผู้ฟัง ปรับบุคลิก สังเกตท่วงท่า การนั่ง ยืน เดิน ของตัวเอง พยายามฝึกยืน เดิน ให้หลังตั้งตรง อกผายไหล่ผึ่ง ในช่วงแรกๆ ของการฝึก พยายามมีสติกับทุกท่วงท่า แต่เมื่อฝึกจนเกิดความเคยชิน ก็จะสามารถเปลี่ยนบุคลิกให้แลดูเป็นคนที่มีความมั่นใจไปได้ เพิ่มทักษะสร้างความมั่นใจ คนเก่งส่วนใหญ่จะดูมั่นใจ แต่ไม่จำเป็นต้องเก่งไปหมดทุกอย่างก็สร้างความมั่นใจได้ แนะนำให้ลองค้นหาสิ่งที่ตัวเองถนัด สิ่งที่ทำแล้วมีความสุข ลองใช้ช่วงนั้นเวลาอยู่กับตัวเอง จะช่วยให้รู้สึกว่าตัวเราก็มีความสามารถ มีสิ่งดีๆ ไม่ได้ด้อยไปกว่าใคร เป็นการฝึกคิดบวกและยังช่วยให้พบความสุขเล็กๆ จากการอยู่กับตัวเอง
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที