lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 10 ก.ค. 2023 14.38 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8634 ครั้ง

การใช้รถบนท้องถนนนั้น สิ่งที่ควรคำนึงมาเป็นอันดับแรกคือความปลอดภัย เพราะเราใช้ถนนสาธารณะร่วมกัน ทุกคนต้องเคารพกฎจราจร และมีวินัยในการขับขี่รถทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล กระบะมือสอง รถกระบะมือสอง รถมอเตอร์ไซค์ หรือรถบรรทุกขนาดใหญ่ ทุกคนอยู่ภายใต้กฎเดียวกัน


ความปลอดภัยในท้องถนนเริ่มต้นจากการมีวินัยในการขับขี่

 
การใช้รถบนท้องถนนนั้น สิ่งที่ควรคำนึงมาเป็นอันดับแรกคือความปลอดภัย เพราะเราใช้ถนนสาธารณะร่วมกัน ทุกคนต้องเคารพกฎจราจร และมีวินัยในการขับขี่รถทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล กระบะมือสอง รถกระบะมือสอง รถมอเตอร์ไซค์ หรือรถบรรทุกขนาดใหญ่ ทุกคนอยู่ภายใต้กฎเดียวกัน แน่นอนว่า แม้จะมีกฎหมายเกี่ยวกับวินัยจราจร แต่สถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนของประเทศไทยก็ยังคงติดอันดับต้นๆของโลก การปลูกฝังวินัยในการขับขี่จึงเป็นเรื่องที่มีความจำเป็น 
 
หลายคนอาจสงสัยว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากสาเหตุอะไรเป็นสาเหตุหลัก หนึ่งในสาเหตุหลักคงจะเป็นความขาดจิตสำนึกในการแบ่งกันการใช้ถนน และการเคารพกฎจราจร รวมไปถึงการกวดขันวินัยและจับปรับผู้กระทำความผิดของตำรวจจราจร ทุกภาคส่วนล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องกันทั้งหมด เราควรระวังคนใจร้อนชอบแซง คนขับที่มีความใจร้อน ชอบขับรถเร็วและขับแซงรถคันอื่นๆ ทั้งที่อยู่บริเวณหัวโค้งหรือจุดที่ห้ามแซงพอดี จึงมักจะเกิดเหตุการณ์รถชนกันหรือแหกโค้งพลิกคว่ำบนถนนบ่อยๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่าในแต่ละปีนั้น มีการสูญเสียที่เกิดจากการขับรถด้วยความใจร้อนและประมาทแบบนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นหากคุณไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เศร้าสลดอย่างนี้ล่ะก็ ควรขับรถด้วยความใจเย็น และอย่าคิดสนุกด้วยการแซงรถคันอื่นๆ เมื่ออยู่ในจุดที่ไม่ควรแซงเป็นอันขาด คนที่ชอบคุยโทรศัพท์ในขณะขับรถ หลังจากที่มีกฎหมายออกมาว่า ห้ามคุยหรือเล่นโทรศัพท์ในขณะขับรถ แต่ก็ยังคงมีคนที่ฝืนกฎและคุยโทรศัพท์ในขณะขับรถเป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหารถติดและอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เนื่องจากมัวคุยแต่โทรศัพท์จนเสียสมาธิในการขับนั่นเอง ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ ทุกครั้งที่ขับรถ คุณต้องไม่คุยโทรศัพท์อย่างเด็ดขาด หากจำเป็น ก็แนะนำให้จดรถข้างทาง แล้วคุยธุระให้เสร็จก่อนจะดีกว่าคนเมาแล้วขับ แม้จะมีการรณรงค์ห้ามคนเมาแล้วขับมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน แต่ทุกวันนี้ ก็ยังพบว่ามีคนที่เมาแล้วขับอีกไม่น้อยเลยทีเดียว และปัญหาที่ตามมาก็คือการเกิดอุบัติเหตุอย่างไม่ทันคาดคิดจนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นพึงระลึกไว้เสมอว่าไม่ควรขับขี่รถในขณะที่กำลังเมาเป็นอันขาด ไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์หรือรถยนต์ก็ตาม อย่างน้อยก็เซฟเรื่องความปลอดภัยของตัวเองไว้ก่อน และจะได้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นด้วย คนที่ไม่เคารพกฎจราจร คนอีกประเภทหนึ่งที่มักจะทำให้รถติดหรือเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ก็คือคนที่ไม่เคารพกฎจราจรนั่นเอง โดยเฉพาะการขับรถฝ่าไฟแดงที่มักจะพบเห็นกันอยู่บ่อยๆ หรือการขับรถสวนเลนและการละเลยป้ายเตือนข้างทาง นี่ยังไม่รวมถึงคนที่ขับรถโดยไม่รู้กฎจราจรอีกด้วย ซึ่งตามหลักกฎหมายแล้ว คนเราจะไม่สามารถอ้างได้ว่าไม่รู้กฎหมาย ดังนั้นหากไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เศร้าสลด ปัญหาจราจรติดขัดหรือต้องเสียค่าปรับล่ะก็ ควรศึกษาเกี่ยวกับกฎจราจรให้ดี และขับขี่รถอย่างถูกกฎด้วย

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที