lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 22 ธ.ค. 2022 14.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3823 ครั้ง

เมื่อต้องเดินทางข้ามจังหวัดที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางหลายชั่วโมง หรือการเดินทางข้ามไปยังภาคอื่นของประเทศไทยที่ใช้รถยนต์เดินทาง เพราะหากเดินทางด้วยเครื่องบิน หรือรถสาธารณะอย่างรถบัส รถประจำทาง การเดินทางอาจจะยุ่งยากซับซ้อนมากขึ้นไปอีก


เลือกเสริมจมูกทรงไหนที่จะเข้ากับรูปหน้าเรามากที่สุด

 
หมดปัญหากวนใจเมื่อเราตัดสินใจจะทำศัลยกรรมจมูก ถ้าเรารู้สึกไม่ชอบและไม่พอใจกับทรงจมูกที่เรามีมาแต่กำเนิด เพราะเรามีสิทธิ์ตัดสินใจในร่างกายของเรา และในยุคปี2021 แล้วนั้น การทำศัลยกรรมถือเป็นเรื่องปกติและยอมรับได้ของสังคม เราสังเกตได้จากการที่มีคลินิกศัลยกรรม คลินิกความงามเกิดขึ้นอย่างมากมาย รวมไปถึงการเดินทางไปศัลยกรรมที่ต่างประเทศอย่างเกาหลีใต้ ที่มีศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก แต่ในเมืองไทยเองนั้น ก็มีศัลยแพทย์ที่เก่งไม่แพ้กัน เพราะมีหลายคนที่ทำศัลยกรรมในประเทศไทยและเห็นผลลัพธ์ชัดเจนทั้งก่อนและหลังทำ รวมไปถึงความปลอดภัยในการทำศัลยกรรม
 
การเลือกทรงจมูกนั้น เราสามารถอ้างอิงจากทรงจมูกสวยๆได้ แต่สุดท้ายแล้วเมื่อปรึกษากับศัลยแพทย์ เราจะได้รับการแนะนำที่ดีที่สุด และได้รูปทรงแบบจมูกที่เหมาะกับรูปหน้าของเรา หลังจากเราได้รับการผ่าตัดแล้ว การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดก็สำคัญไม่แพ้กัน ในช่วงพักฟื้นร่างกายหลังการผ่าตัดเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย เพราะนอกจากจะช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัดให้กลับมาใช้ชีวิตปกติได้เร็วขึ้นแล้ว ยังเป็นการช่วยลดอาการอ่อนเพลีย และฟื้นฟูสภาพจิตใจ ให้กลับมาทำงานแบบสดใสอีกครั้ง  ซึ่งไม่ควรที่จะขัดคำสั่งหมอ เพราะเมื่อกลับมาบ้านต้องเริ่มรับผิดชอบดูแลตนเอง ไม่มีพยาบาล หรือแพทย์คอยเข้ามาบอกว่าเวลานี้ต้องทำอะไร เช่น การรับประทานยา หรือข้อห้าม ข้อปฏิบัติต่างๆ ที่แพทย์แนะนำให้ปฏิบัติตาม ผู้ป่วยและผู้ดูแลควรเน้นเรื่องข้อปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพราะหากละเลยเพียงน้อยนิดอาจส่งผลให้เกิดความไม่ปลอดภัย เช่น ดื้อยา แผลติดเชื้อ อักเสบ ฉีกขาด เป็นต้น นอกจากทำตามแล้ว อีกประการสำคัญคือไม่ควรดื้อ หรือฝืนตัวเอง การปฏิบัติที่เกินพอดี บางครั้งยิ่งทำให้อาการป่วยคุณแย่ลงได้ไม่ผิดนัดหมอ มาพบหมอตามนัด ควรพบแพทย์ตามวันที่นัดหมาย แม้จะรู้สึกว่าอาการดีขึ้นมากแล้วก็ตาม เนื่องจากความผิดปกติภายในเป็นสิ่งมองไม่เห็นและบางครั้งไม่มีอาการแสดงที่ชัดเจน โดยทั่วไปเมื่อแผลแห้งและติดดี แพทย์จะนัดตัดไหมภายใน 5 – 14 วัน หากคันแผลไม่ควรแกะหรือเกา ควรพบแพทย์เพื่อค้นหาความผิดปกติตามนัด เพื่อเช็คดูว่า ผลเลือด ความดัน แผลผ่าตัดปกติดี หรือไม่ รวมถึงการปรับเปลี่ยนยา เพื่อให้เหมาะสมกับอาการในปัจจุบัน ให้ความสำคัญกับอาหาร อาหารมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวและกลับสู่สภาพที่แข็งแรงเช่นเดิม แต่หลังจากการผ่าตัด บางคนอาจรู้สึกเบื่ออาหาร หรือไม่รู้สึกหิว แต่ขอบอกว่าเรื่องอาหารการกินเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ไม่หิวหรือเบื่ออาหารก็ต้องทำใจรับประทานเข้าไป เพราะเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยซ่อมแซม สมานแผล ฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง ดังนั้นการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น โปรตีน แคลเซียม วิตามินต่างๆ เป็นอีกข้อหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญทั้งการผ่าตัดแบบเล็กและแบบใหญ่
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที