lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 22 ธ.ค. 2022 14.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5841 ครั้ง

เมื่อต้องเดินทางข้ามจังหวัดที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางหลายชั่วโมง หรือการเดินทางข้ามไปยังภาคอื่นของประเทศไทยที่ใช้รถยนต์เดินทาง เพราะหากเดินทางด้วยเครื่องบิน หรือรถสาธารณะอย่างรถบัส รถประจำทาง การเดินทางอาจจะยุ่งยากซับซ้อนมากขึ้นไปอีก


มั่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้นเมื่อเดินทางไกล

 
เมื่อต้องเดินทางข้ามจังหวัดที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางหลายชั่วโมง หรือการเดินทางข้ามไปยังภาคอื่นของประเทศไทยที่ใช้รถยนต์เดินทาง เพราะหากเดินทางด้วยเครื่องบิน หรือรถสาธารณะอย่างรถบัส รถประจำทาง การเดินทางอาจจะยุ่งยากซับซ้อนมากขึ้นไปอีก เนื่องจากหากต้องลงเครื่องและต่อรถ และถ้าเราไม่ชำนาญพื้นที่ และต้องใช้เวลาในการรอรถต่อเข้าไปยังจุดหมายปลายทางนั้น อาจจะต้องเสียเวลาไปทั้งวัน การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว หรือรถยนต์บ้านมือสอง ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีและเหมาะสมในการเดินทางไกล 
 
ความมั่นใจในการใช้รถใช้ถนนนั้นเริ่มจากเราก่อน เพราะถ้าเราไม่มีความพร้อมในการเดินทาง เราอาจจะสร้างปัญหาให้กับเพื่อนรวมเดินทางที่ใช้ถนนด้วยกันได้ การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ไม่สำคัญว่าจะเป็นรถยนต์ใหม่หรือรถมือสอง ซึ่งได้มาจากการขายรถบ้านมือสอง ต่างก็ต้องมีการตรวจสอบสมรรถภาพรถก่อนออกเดินทางอยู่เสมอ ควรงดการใช้โทรศัพท์ระหว่างขับรถ เพราะอุบัติเหตุส่วนใหญ่นั้นล้วนเกิดจากความประมาทเป็นที่ตั้งแทบทั้งสิ้น และการใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่นั้นก็เป็นอีกหนึ่งความประมาทที่มักจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นงดการใช้มือถือระหว่างขับรถเพื่อความปลอดภัยของคนขับและผู้โดยสารในรถ สิ่งสำคัญไม่แพ้กันคือ เมาไม่ขับ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและผู้ร่วมใช้ถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่ หากคุณเป็นคนขับรถก็แนะนำให้ว่าไม่ควรดื่มเลยจะดีกว่า การเมาแล้วขับนั้นเป็นต้นเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้เกิดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางรถยนต์มากที่สุด นอกจากนี้ เมื่อเห็นไฟเขียวอย่าพึ่งรีบ พอถึงทางแยกไฟจราจรและเห็นว่าเป็นไฟเขียวอยู่  หลายๆ คนมักตะบี้ตะบันเหยียบคันเร่งให้ทันสัญญาณไฟ  ไม่ทันสังเกตุและไม่สนใจดูว่าไฟเขียวนั้นนานแค่ไหนแล้ว  ควรชะลอรถค่อยๆไปและควรขับรถเว้นระยะห่างกับรถข้างหน้าและรถคันหลัง  หากเบรคกะทันหันกรณีไม่ทันไฟเขียว  ให้แน่ใจว่าคุณจะไม่ไปชนท้ายเขาและจะไม่ถูกชนท้ายด้วย และไม่ควรรีบร้อนหากยังไฟแดงอยู่ ผู้ขับขี่หลายรายชอบออกรถในขณะที่สัญญาณไฟยังเป็นไฟแดงหรือเหลืองอยู่  ในขณะที่รถอีกฝั่งยังวิ่งไม่หมดเพราะคิดว่าทันไฟเขียวอยู่  ผลที่ได้คือ  รถทั้งสองฝั่งเกิดประสานงากัน  ซึ่งมักเกิดอุบัติเหตุบ่อยบริเวณทางแยก  ส่วนมากเกิดจากฝืนกฎจราจรนั่นเอ หากถูกจี้ท้ายและเตือนด้วยไฟสูงต่ำ หลายคนคงเคยเจอพวกใจร้อน  ขับรถอยู่ดี ๆ ก็มีรถคันอื่นมาจี้ท้ายแถมใช้ไฟสูงต่ำยิงใส่ท้ายรถเราอีก อย่าตกใจครับและไม่ควรโต้ตอบให้เสียอารมณ์  และเสียเวลา  ควรใจเย็นๆ ค่อย ๆ เปลี่ยนช่องจราจรไปทางซ้าย เพื่อให้เกิดช่องว่างให้รถคันหลังผ่านไปได้ ไม่ควรแซงรถที่กำลังวิ่งด้วยความเร็ว หากคิดจะแซง  แน่นอนว่าคุณต้องเร่งเครื่องให้มากกว่ารถคันที่คุณจะแซงหลายเท่า  ซึ่งดูว่าเป็นการท้าทาย  และถ้าขับเร็วมากก็ไม่ปลอดภัย  ทางที่ดีไม่แน่ใจอย่าแซงจะดีกว่า อย่าเร่งรถหากกำลังถูกแซง จะเป็นการเสียมารยาทอย่างยิ่ง หากรถของคุณที่กำลังถูกแซงเร่งเครื่องหนีด้วยความเร็วเพิ่มขึ้น  ควรชะลอความเร็วรถของคุณ  เพื่อให้รถของเขาแซงขึ้นไปได้อย่างรวดเร็ว ใกล้ทางแยกอย่าเปลี่ยนเลนกะทันหัน ก่อนถึงทางแยกต้องตัดสินใจให้ดีว่าคุณกำลังจะไปทางไหน ซ้าย-ขวา หรือตรง อย่าตัดเลนเข้ามากะทันหัน  เพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ  หรือไม่ก็ถูกตำรวจจับ  แถมโดนด่าจากรถคันที่ตามหลังคุณมาอีก ทางที่ดีถ้าคุณต้องการเลี้ยว  ควรเปิดไฟเลี้ยวไว้เนิ่นๆให้รถคันหลังมองเห็นจะดีกว่า

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที