Hailey

ผู้เขียน : Hailey

อัพเดท: 16 เม.ย. 2021 10.47 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1566 ครั้ง

ประกันผลตอบแทนสะสมทรัพย์ หรือ ประกันเงินออม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการออมทรัพย์ที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไหร่ เพราะผลตอบแทนในการออมเงินรูปแบบนี้จะได้ผลตอบแทนค่อนข้างน้อย โดยรวมแล้วผลตอบแทนของประกันสะสมทรัพย์นี้จะอยู่ที่ประมาณ 1-3% แต่ถ้าเทียบกับผลประโยชน์ที่จะได้รับอย่างการนำสิทธิในการซื้อประกันนี้ไปลดหย่อนภาษีก็ทำให้การลงทุนนี้ดูคุ้มค่าขึ้นมาอยู่บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนที่จะทำประกันรูปแบบนี้มักจะวัดกันที่ความคุ้มค่าเป็นหลักด้วยวิธีคิด irr (Internal rate of return) หรือ ที่เราเรียกกันว่าการดูผลตอบแทนที่เหมาะสม ซึ่งในวันนี้เราเลยขออาสามาแชร์วิธีคิด irr แบบง่าย ๆ ที่คุณสามารถคำนวณเองได้ที่บ้าน ว่าแล้วจะคิดอย่างไรได้บ้าง ตามมาดูพร้อม ๆ กันได้เลย


แชร์เทคนิควิธีคิด irr ที่คุณสามารถคิดเองได้ง่าย ๆ

ประกันผลตอบแทนสะสมทรัพย์ หรือ  ประกันเงินออม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการออมทรัพย์ที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไหร่ เพราะผลตอบแทนในการออมเงินรูปแบบนี้จะได้ผลตอบแทนค่อนข้างน้อย โดยรวมแล้วผลตอบแทนของประกันสะสมทรัพย์นี้จะอยู่ที่ประมาณ 1-3% แต่ถ้าเทียบกับผลประโยชน์ที่จะได้รับอย่างการนำสิทธิในการซื้อประกันนี้ไปลดหย่อนภาษีก็ทำให้การลงทุนนี้ดูคุ้มค่าขึ้นมาอยู่บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนที่จะทำประกันรูปแบบนี้มักจะวัดกันที่ความคุ้มค่าเป็นหลักด้วยวิธีคิด irr (Internal rate of return) หรือ ที่เราเรียกกันว่าการดูผลตอบแทนที่เหมาะสม ซึ่งในวันนี้เราเลยขออาสามาแชร์วิธีคิด irr แบบง่าย ๆ ที่คุณสามารถคำนวณเองได้ที่บ้าน ว่าแล้วจะคิดอย่างไรได้บ้าง ตามมาดูพร้อม ๆ กันได้เลย

 


 

วิธีคิด irr 

 

เริ่มต้นกันที่สิ่งแรกของการคำนวณ คือ การที่เราต้องมาทำความรู้จักให้ลึกซึ้งกันก่อนว่า Irr คืออะไร ซึ่งความหมายจริง ๆ แล้วของมันก็คือ อัตราผลตอบแทนที่เราได้รับจากการลงทุน โดยจะมีวิธีคิดค่า irr ด้วยการนำระยะเวลาในการลงทุนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น การจ่ายเบี้ย ตลอดไปจนถึงการจ่ายเงินต้น และเงินก้อนในช่วงปีสุดท้ายมาใช้เป็นปัจจัยในการคิดคำนวณ บวกลบกับอัตราคิดลด เพื่อใช้หาอัตราผลตอบแทนที่แท้จริงกลับมา เมื่อลองฟังดูแล้วอาจจะดูสับสนอยู่บ้าง เพราะสูตรของการคิด irr ค่อนข้างมีความวุ่นวายในระดับนึง ดังนั้นเราจึงแนะนำว่าสำหรับมือใหม่ที่อยากหาวิธีคิดค่า irr แบบง่าย ๆ ก็สามารถคำนวณได้ผ่านทางเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่มี IRR Calculator หรือ คำนวณผ่าน Application สำหรับการคิดคำนวณทางการเงิน (Financial Calculator) โดยการกรอกรายละเอียดดังนี้

 

 

หลังจากทำการกรอกรายละเอียดข้อมูลทางการเงินของคุณด้านบนเสร็จเรียบร้อย ก็สามารถกด Calculation แอปพลิเคชันดังกล่าวก็จะคำนวณหาค่า Irr ให้เราได้เห็นอัตราผลตอบแทนที่แท้จริงได้อย่างชัดเจนเลย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการแชร์เทคนิควิธีคิด irr ที่คุณสามารถคิดเองได้ง่าย ๆ เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถคิดคำนวณอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนออกมาได้อย่างง่ายดายแล้ว ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำเลยว่าหากใครที่มีฐานภาษีสูง ๆ ประกันสะสมทรัพย์ตัวนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการออมทรัพย์ที่จะช่วยลดหย่อนภาษีได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งรูปแบบการออมที่จะสร้างวินัยในการเก็บเงินของคุณได้อย่างคุ้มค่าสูงสุด


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที