ศุภกร

ผู้เขียน : ศุภกร

อัพเดท: 13 เม.ย. 2007 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6793 ครั้ง

อย่าให้ลูกไปจมกับสิ่งไร้สาระกันอีกเลย


6 พิพิธภัณฑ์ที่พ่อแม่ต้องพาลูกไป

6 พิพิธภัณฑ์ที่พ่อแม่ต้องพาลูกไป
โดย สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน
ขอขอบคุณเว็ปไซด์ Manager.co.th
       ฉบับนี้ขอพาเพื่อนผู้อ่านไปรู้จักพิพิธภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับเด็กตามที่สัญญากันไว้ และอยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาลูก ๆ ไปเที่ยว
       
       ....อย่างน้อย...ก็ครั้งหนึ่งในชีวิตค่ะ


       แห่งแรกที่พลาดไม่ได้ คือ “พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร” ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าพิพิธภัณฑ์เด็ก ฉะนั้นพ่อแม่ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
       
       พื้นที่ภายในประกอบด้วยอาคารจัดแสดงนิทรรศการ 3 หลัง รวมพื้นที่กว่า 7,000 ตารางเมตร จัดเป็นส่วนกิจกรรมการเรียนรู้และสันทนาการ 3,000 ตารางเมตร
       
       กิจกรรมการเรียนรู้แบ่งเป็น 8 ส่วน ได้แก่ วิทยาศาสตร์, กิจกรรมเด็กเล็ก, เทคโนโลยีใกล้ตัว, สันทนาการ, ชีวิตของเรา, วัฒนธรรมและสังคม, ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ทั้งยังมี Workshop ให้เด็กๆ ได้ลงทำกิจกรรมเป็นประจำทุกวันอีกต่างหาก
       
       สถานที่ตั้ง อยู่หลังตลาดนัดจตุจักร โทรศัพท์ : 0-2615-7333 web site: http://www.bkkcdm.com
       
       แห่งที่สองเป็นสถานที่ที่รู้จักกันมายาวนาน และมีการปรับปรุงพื้นที่และกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อย ก็คือ “ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา” หรือ “ท้องฟ้าจำลอง” นั่นเอง
       
       ปัจจุบันเด็ก ๆ มักจะไปทัศนศึกษากับโรงเรียนอยู่แล้วก็จริง แต่รูปแบบการไปเที่ยวกับครอบครัวมีอะไรที่น่าสนใจกว่ากันมากค่ะ
       ท้องฟ้าจำลองไม่ใช่มีแค่เรื่องท้องฟ้าอย่างเดียว แต่มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย และเหมาะเป็นสถานที่แหล่งองค์ความรู้ของเด็ก ๆ ภายในมี 5 อาคาร ได้แก่ ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, โลกใต้น้ำ, ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และวิทยาศาสตร์สุขภาพ
       
       ส่วนที่น่าสนใจและได้รับเสียงตอบรับจากเด็ก ๆ ค่อนข้างมาก เห็นจะเป็นอาคาร 4 ชั้น 3 ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับไดโนเสาร์ เด็ก ๆ จะได้ตื่นตาตื่นใจกับไดโนเสาร์จำลอง การกำเนิด วิวัฒนาการด้านต่าง ๆ ของไดโนเสาร์ และชั้น 6 เมืองมหัศจรรย์สำหรับเด็กเล็กวัย 3 - 8 ปี ได้สนุกกับเกมการทดลองง่าย ๆ และของเล่นที่ท้าทายพัฒนาการทางสติปัญญาและความคิดสร้างสรรค์
       
       สถานที่ตั้งอยู่แถวเอกมัย โทรศัพท์ : 0-2392-0544, 0-2392-1773 web site: http://www.sci-educ.nfe.go.th/
       
       สถานที่ต่อมาคือ “องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์(อพวช.)” ซึ่งมีภาพตึกเป็นรูปสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ 3 ลูกวางพิงกัน เป็นสัญลักษณ์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ค่ะ
       
       นอกจากรูปทรงอาคารที่เป็นแรงดึงดูดใจแล้ว ภายในอาคารยังประกอบด้วยส่วนการเรียนรู้ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ แบ่งเป็น 6 ชั้นได้แก่ ส่วนต้อนรับและแนะนำการเข้าชม ประวัติความเป็นมาของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐานและพลัง วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศไทย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน และเทคโนโลยีภูมิปัญญาไท
       
       ส่วนที่เป็นนิทรรศการสำหรับเด็กมีการแบ่งพื้นที่สำหรับเด็กเล็กและเด็กโต และมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ได้เล่นและเรียนรู้ด้วยตัวเอง โดยมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำและดูแลอย่างใกล้ชิด
       
       สถานที่ตั้งอยู่แถวรังสิต คลองห้า โทรศัพท์ : 0-2577-9999 web site: http://www.nsm.or.th/
       
       แห่งที่สี่คือ “บ้านพิพิธภัณฑ์” ซึ่งอาจารย์เอนก นาวิกมูล เสกสรรปั้นแต่งด้วยใจรัก ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่เด็กๆ น่าจะได้เรียนรู้เป็นยิ่งนัก เพราะมีการจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ย้อนยุคไปเมื่อ 40 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีทั้งของเก่าและของใหม่ เช่น ของเล่น หนังสือ เครื่องเขียน เครื่องครัว และของใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงการจำลองร้านค้าในอดีตเพื่อย้อนยุคก่อน พ.ศ. 2500 ทั้งร้านขายกาแฟ ร้านขายยา ร้านตัดผม ฯลฯ
       
       เป็นสถานที่ที่มีเสน่ห์ไม่น้อยทีเดียว แถมเด็ก ๆ ยังจะได้สนุกกับของเล่นง่าย ๆ ในอดีต เช่น ลูกแก้ว นกหวีด หรือขนมที่เห็นแล้วอดคิดถึงตัวเองเมื่อวัยเด็กไม่ได้จริงๆ
       
       สถานที่ตั้งอยู่แถวพุทธมณฑลสาย 2 โทรศัพท์ : 0-2869-6281, 0-1257-4508, 0-9200-2803 web site : http://www.houseofmuseums.org

       “พิพิธภัณฑ์ของจิ๋วสัญจร” เป็นอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ มีการจัดแสดงผลงานการประดิษฐ์ และงานสะสมของ อ.ดรุณีนาถ นาคคง บุคคลดีเด่นทางวัฒนธรรม และคุณปิยะนุช นาคคง อดีตนักแสดง ทั้งสองได้เก็บรวบรวมงานของจิ๋วนี้มานานกว่า 40 ปี โดยจัดเป็นห้องนิทรรศการขนาดจิ๋ว 36 เรื่อง 36 ตู้ เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมและความงามจากของสะสม โดยแบ่งการสัญจรในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลออกเป็น 12 เส้นทาง
       
       ในเดือนตุลาคมนี้ เดินทางมาถึงเส้นทางที่ 5 จัดแสดงที่ห้างสรรพสินค้า อัมรินทร์พลาซ่า ตั้งแต่ วันที่ 29 ก.ย. ถึง 31 ต.ค. 2548
       กิจกรรมที่น่าสนใจและสร้างความอบอุ่นระหว่างครอบครัว คือการได้ฝึกปั้นขนม เบเกอรี่ ผักและผลไม้ขนาดจิ๋ว ชมการสาธิตการประดิษฐ์ของจิ๋ว นอกจากนี้ยังได้รับความรู้พิพิธภัณฑ์ในเมืองไทยอีกมากมาย โทรศัพท์ : 0-2807-3971
       
       สถานที่อีกแห่งที่อยากจะแนะนำคือ “อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ” หลายคนที่เคยไปเที่ยวที่สวนรถไฟ คงจะประทับใจกับบรรยากาศที่ร่มรื่น แต่ที่นี่ไม่ได้มีแค่ต้นไม้ที่ร่มรื่นเท่านั้น บนพื้นที่ 4 ไร่ ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ยังเป็นที่ตั้งของอุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ ที่เปิดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา
       
       ภายในอุทยานได้จัดแสดงชุดนิทรรศการต่าง ๆ บอกเล่าเรื่องราวและวิวัฒนาการของผีเสื้อและแมลง เช่น แหล่งกำเนิด วงจรชีวิต ประโยชน์ที่ได้รับจากผีเสื้อ ห้องสาธิตการเพาะเลี้ยงตัวอ่อนของผีเสื้อและแมลง
       
       ความน่าสนใจ ก็คือบนพื้นที่ขนาด 1,168 ตารางเมตร จัดแสดงผีเสื้อจริงไว้ให้ชมประมาณ 20 ชนิด อาทิ ผีเสื้อถุงทองธรรมดา ผีเสื้อหนอนกระท้อน และผีเสื้อร่อนลมสยาม ฯลฯ รวมทั้งสิ้นมากกว่า 500 ตัว เป็นแหล่งเรียนรู้ความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นการสร้างจิตสำนึกให้เด็กๆ ตระหนักถึงคุณค่าของธรรมชาติอีกด้วย
       
       สถานที่ตั้งอยู่บริเวณสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) โทรศัพท์ : 0-2615-7333 ต่อ 133, 194
       
       ความจริงพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจในบ้านเรายังมีอีกมากมาย นี่เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้นค่ะ เพราะค่อนข้างใกล้ตัว และจากที่มีประสบการณ์ทำโครงการ Museum for kids มาได้เกือบปี สถานที่เหล่านี้ถูกใจเด็ก ๆ จริง ๆ ค่ะ
       
       เอาเป็นว่าเริ่มต้นกันแบบง่าย ๆ และใกล้ตัวเด็กก่อน จากนั้นจึงค่อยขยายความสนใจของเด็ก ๆ ไปยังพิพิธภัณฑ์แห่งอื่น
       
       ปิดเทอมทั้งทีสรรหาสถานที่ท่องเที่ยว ก็น่าจะเลือกแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียนเป็นตัวเลือกด้วยนะคะ
       
       ....อย่าปล่อยให้เด็กจมอยู่กับห้างสรรพสินค้า, ฟาสต์ฟู้ด และเกมคอมพิวเตอร์ เลยนะคะ
       
       ....เดี๋ยว “ปัญญา” จะพลอยจมไปด้วย !
       

       
       แหล่งข้อมูลเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์
       

       www.thailandmuseum.com
       www.sac.or.th
       ศูนย์ส่งเสริมการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร โทร. 0-2225-7612-4

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที