Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 18 เม.ย. 2023 13.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8602 ครั้ง

Being healthy is a must.


แก้ไขปัญหาผิวมีสิวและรอยจากสิวด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพ

 
สิวคือปัญหาผิวที่แทบทุกคนประสบปัญหา ไม่ว่าจะวัยไหนและเพศใด และประเภทของสิวนั้นก็มีหลายประเภท ซึ่งก็สร้างความเสียหายของผิวไว้อย่างมากมาย เช่น สิวอักเสบ ที่ทิ้งรอยไว้และทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดการระคายเคือง และยังทำให้เราหมดความมั่นใจอีกด้วย การรับประทานอาหารและการใช้ชีวิตในแต่ละวันนั้นก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดสิว 
 
การดูแลผิวที่มีปัญหาเรื่องสิวนั้น ต้องใส่ใจและเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีและปลอดภัยเสมอ คุณภาพจะต้องมาก่อน เพราะปัญหาสิวนั้นมันเป็นอะไรที่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการรักษาสิวโดยเฉพาะ และถ้าหากเป็นหนักมากๆ ครีมลดสิว หรือครีมที่ใช้สำหรับผิวที่มีปัญหาเรื่องผิวอาจจะไม่พอ แต่ต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพิ่มเติม เพื่อรับการรักษาอย่างตรงจุด ส่วนการลดรอยสิวนั้นก็ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เน้นการลดรอยดำ รอยแดงจากสิว ส่วนผสมหลักนั้นก็คือ ว่านหางจระเข้ หรือจะใช้การลอกหน้าด้วยกรดผลไม้ (Chemical Peeling) ด้วยการใช้กรดผลไม้ (AHA) trichloracetic acid (TCA) ฯลฯ เป็นกรรมวิธีที่ทำให้เกิดการหลุดลอกของเซลล์ผิว ช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นใย คอลลาเจน ในชั้นหนังแท้ เพื่อช่วยลบเลือนริ้วรอย จุดด่างดำและรอยแผลเป็นจากสิวได้ดี การรักษาด้วยเครื่องไอพีแอล (Intense Pulse Light - IPL) เป็นการนำแสงความเข้มสูง ยิงเข้าสู่ผิวหนังเพื่อช่วยขจัดรอยหมองคล้ำต่าง ๆ สามารถช่วยลบรอยดำ รอยแดง จุดด่างดำจากสิวได้ดี อีกทั้งเทคโนโลยีชนิดนี้ยังช่วยทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส รักษาฝ้า กระ ริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า รวมไปถึงการใช้กำจัดขนส่วนเกิน ฯลฯ แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่องทุก ๆ 2 สัปดาห์ ขั้นต่ำ ประมาณ 3-4 ครั้ง การรักษาด้วยเลเซอร์ Nd:YAG เป็นเลเซอร์ที่นิยมนำมาใช้ในการกำจัดจุดด่างดำ เพราะมันสามารถเข้าไปทำให้เม็ดสีกระจายตัวและกลายเป็นสะเก็ดแผลหลังทำ และจะหลุดออกไปเองตามธรรมชาติ แต่ควรหมั่นทำซ้ำอย่างต่อเนื่องทุก 2 อาทิตย์ นอกจากนี้ก็ยังมีเลเซอร์อีกหลายตัวที่สามารถกำจัดจุดด่างดำได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ต่อจุดด่างดำของแต่ละคน สูตรมะเฟือง+น้ำผึ้ง สูตรนี้ให้คั้นเอาน้ำมะเฟืองมาผสมกับน้ำผึ้ง จากนั้นก็นำมาแต้มลงบนจุดด่างดำทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออก แต่ถ้าไม่รู้สึกแสบหรือระคายเคือง อาจลงทั้งหน้าเลยก็ได้ สามารถทำได้อาทิตย์ละครั้ง โดยมะเฟืองนั้นเป็นผลไม้ที่มีวิตามินเอและวิตามินซีสูง มันจึงช่วยทำให้เซลล์ผิวใหม่ขาวขึ้น ส่วนที่ต้องนำมาผสมกับน้ำผึ้งนั้นก็เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าแห้งจนเกินไป ดังนั้นถ้าเป็นคนหน้าแห้งมากก็ให้ใส่น้ำผึ้งมากหน่อย และเน้นแต้มเฉพาะบริเวณจุดด่างดำ สูตรมะขามเปียก+น้ำผึ้ง+นมสด มะขามเปียกเป็นอะไรที่พูดถึงกันมายาวนานและเป็นที่ยอบรับว่ามันสามารถช่วยทำให้ผิวขาวและช่วยผลัดเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี แต่มะขามเปียกนั้นมีความเป็นกรดสูงมาก หากต้องนำมาใช้บนผิวหน้า (โดยเฉพาะคนผิวแห้ง) จะต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง จะใช้น้ำมะขามพอกหน้าเพียว ๆ ไม่ได้ โดยสูตรนี้ให้คั้นเอาน้ำมะขาม (กะเอาพอประมาณกับใบหน้า) จากนั้นให้นำมาผสมกับน้ำผึ้งและนมสดเล็กน้อย ถ้าต้องการพอกทั้งหน้าและต้องการให้หน้าเนียนนุ่ม เมื่อผสมจนเข้ากันดีแล้วก็ให้นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แต่ถ้ารู้สึกคันยิบ ๆ จนทนไม่ไหว ให้รีบล้างออกเลย โดยสูตรนี้สามารถทำได้อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง แล้วจุดด่างดำก็จะจางลง
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที