Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 06 พ.ค. 2021 13.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 902 ครั้ง

มือใหม่สำหรับการลงทุนต้องฟังทางนี้ เพราะว่าวันนี้เราจะมาแนะนำทริคการเลือกกองทุนปันผลสูงที่น่าสนใจให้กับคุณกัน แน่นอนว่าอาจจะดูยาก แต่ก็ต้องบอกว่าไม่ยากเกินเอื้อมอย่างแน่นอน


รวมเทคนิคเลือกกองทุนปันผลสูงให้เหมาะกับสไตล์ของคุณ

มือใหม่สำหรับการลงทุนต้องฟังทางนี้ เพราะว่าวันนี้เราจะมาแนะนำทริคการเลือกกองทุนปันผลสูงที่น่าสนใจให้กับคุณกัน แน่นอนว่าอาจจะดูยาก แต่ก็ต้องบอกว่าไม่ยากเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

 

ที่รู้ๆ กันก็คือทุกวันนี้คิดจะทำงานหาเงินอย่างเดียวก็อาจจะไม่พอ การลงทุนในสินทรัพย์หรือกองทุนต่างๆ ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับการเพิ่มเงินให้กับคุณ โดยที่ว่าคุณสามารถศึกษารายละเอียดต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งการลงทุนนั้นก็จะมีให้เลือกลงทุนทั้งหุ้นขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ หุ้นปันผล หุ้นในประเทศ หุ้นต่างประเทศ เป็นต้น นอกจากนี้แล้ว ก็ยังมีรายละเอียดอีกมากให้คุณศึกษากัน ซึ่งวันนี้เราก็จะพาทุกคนไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกกองทุนปันผลสูงให้เหมาะกัน ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกันให้ไวเลย

 

 

เลือกกองทุนทั้งที ต้องมีนโยบายการลงทุนที่ตอบโจทย์คุณ

นโยบายการลงทุนของกองทุนคือสิ่งที่จะต้องพิจารณาและศึกษาให้ดี ว่ากองทุนที่สนใจเป็นกองทุนปะไร ประเภทไหน นำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ประเภทใด สัดส่วนเท่าไหร่ มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน จ่ายปันผลให้กับคุณเมื่อครบกำหนดหรือไม่ จำนวนเงินขั้นต่ำในการลงทุนเท่าไหร่ ฯลฯ ซึ่งรายละเอียดส่วนนี้ คุณควรศึกษาให้ละเอียด เพื่อให้คุณสามารถเลือกกองทุนปันผลสูงที่เหมาะสมได้มากที่สุด

 

เลือกกองทุนปันผลสูงให้มีผลตอบแทนสม่ำเสมอ

ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกสักกองทุนหนึ่ง สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเลยก็คือ กองทุนที่เลือกจะต้องมีผลตอบแทนให้กับคุณอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งคุณจำเป็นจะต้องพิจารณาและศึกษาเกี่ยวกับการดำเนินงานย้อนหลังของกองทุนด้วย ไม่ว่าจะเป็นผลระยะสั้นหรือผลระยะยาวก็ตาม หากกองทุนทำผลงานได้อย่างสม่ำเสมอ ก็แสดงว่ามีโอกาสหรือศักยภาพในการทำผลงานที่ดีในอนาคต

 

เลือกกองทุนที่มีค่าธรรมเนียมต่ำ

เรื่องของค่าธรรมเนียมเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องพิจารณาด้วยเช่นกัน เพราะถ้าค่าธรรมเนียมสูง ผลตอบแทนก็จะลดลงด้วย แล้วอย่าลืมเปรียบเทียบกับกองทุนอื่นๆ ที่มีลักษณะหรือข้อมูลคล้ายกัน  เพื่อให้คุณมีตัวเลือกในการเลือกกองทุนปันผลสูงที่เหมาะกับตัวเอง และเพื่อให้คุณจะได้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมที่สูงจนเกินไปและได้ปันผลหรือผลตอบแทนที่น้อยกว่ากองทุนอื่นๆ ที่ต้องการ

 

รวมข้อแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุนในกองทุนปันผลสูง

 

พยายามไม่ซื้อขายกองทุนบ่อยเกินไป เพราะจะเสียค่าธรรมเนียมเวลาซื้อขาย (ซึ่งค่าธรรมเนียมกองทุนจะสูงกว่าหุ้นเยอะ) กองทุนจึงไม่เหมาะจะลงทุนระยะสั้น แต่ควรเน้นลงทุนระยะกลางถึงระยะยาวขึ้นไป

ค่าธรรมเนียมถูก ไม่ได้หมายถึงดีเสมอไป ต้องดูผลตอบแทนที่กองทุนทำได้ด้วย โดยค่าธรรมเนียมควรจะคุ้มค่าเมื่อเทียบกับผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีที่กองทุนทำได้

ค่าธรรมเนียมต้องเปรียบเทียบกับกองทุนในกลุ่มเดียวกันเท่านั้น เพราะกองทุนต่างประเภทมีค่าใช้จ่ายในการบริหารแตกต่างกัน

ปกติกองทุน Active Fund (พยายามเอาชนะตลาด) จะมีค่าธรรมเนียมสูงกว่า Passive Fund (ทำผลตอบแทนล้อกับตลาด) เพราะต้องใช้ฝีมือของผู้จัดการกองทุนเข้าช่วย จุดนี้ควรระมัดระวังในการเลือกกอง Active Fund ที่เก็บค่าธรรมเนียมแพงแต่ทำผลตอบแทนไม่คุ้มค่า นักลงทุนท่านใดสนใจเรื่อง Passive Fund กับ Active Fund สามารถอ่านเพิ่มได้ลิสต์บทความด้านล่างครับ


 

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ สามารถหาดูได้จาก “หนังสือชี้ชวนเสนอขายหน่วยลงทุน” และ “Fund Fact Sheet” ที่เปรียบเสมือนเป็น “คัมภีร์” บอกรายละเอียดทุกอย่างของกองทุน ซึ่งนักลงทุนอย่างเรา “ห้ามพลาด” ที่จะอ่านเพื่อทำความเข้าใจก่อนตัดสินใจลงทุน 


 

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที