Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 16 ก.ย. 2022 13.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5855 ครั้ง

Being healthy is a gift to live longer.


ใกล้หน้าฝนแล้ว หมั่นตรวจสุขภาพลูกน้อยให้ห่างจากไข้หวัด

 
 
ในฤดูฝนที่เราคาดเดาอากาศอะไรแทบไม่ได้เลย ว่าวันนี้จะฝนตกหรือไม่ แดดจะแรงขนาดไหน ถ้าตกแล้วจะมีน้ำท่วมขังทำให้เดินทางคมนาคมยากลำบากเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ คำถามคาใจมากมายอยู่ในห้วงความคิด แม้จะมีแอพพลิเคชั่นที่สามารถบอกล่วงหน้าได้ว่าฝนอาจจะตกในบริเวณที่เราอยู่ แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้งที่ถูกต้อง เพราะฉะนั้นแล้ว เราจึงต้องเตรียมพร้อมพกร่มไว้อยู่เสมอ อีกทั้งถ้าเราเป็นพ่อแม่มีบุตรหลานที่ยังเล็กอยู่ ก็ต้องคอยระวังโรคภัยต่างๆที่มากับหน้าฝน ซึ่งมีทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ปนเปื้อนในน้ำฝน ถ้าภูมิคุ้มกันต่ำ อาจจจะทำให้มีอาการป่วยและเด็กเป็นไข้ได้
 
การป้องกันดูแลสุขภาพร่างกายตั้งแต่เนิ่นๆนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญและเป็นดั่งเกราะป้องกันที่จะไม่ให้มีอาการเจ็บป่วย หรือถ้าหากป่วยก็จะมีอาการที่ไม่รุนแรง เพราะร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและมีประโยชน์ อีกทั้งยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้ไม่ป่วยง่าย และสามารถทำกิจกรรมต่างได้อย่างสนุกสนานเต็มที่ เว็บไซต์ first choice ได้แชร์บทความไว้ว่า ทำไมโรคระบาดถึงมักมากับหน้าฝน ก็เพราะฝนตกความชื้นสูง เชื้อโรคยิ่งชอบจนแพร่ง่ายและไวขึ้น การดูแลสุขภาพจึงสำคัญมาก กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ห่วงใย รวบรวมโรคที่มากับหน้าฝน ที่คุณต้องระวังมาให้แล้ว ไข้เลือดออก โรคที่เป็นแล้วก็เป็นอีกได้ ใครป่วยเป็นซ้ำสอง อาจยิ่งอันตราย ช่วงนี้ต้องดูแลสุขภาพเจ็บป่วยมีไข้ให้ลองสังเกตอาการ ถ้ามีไข้สูงลอย นาน 2 วัน ไข้ไม่ลด ซึมลง มีจุดสีแดงเหมือนผื่นตามตัว แขน ขา หรือมีเลือดกำเดาไหล หรือเลือดออกตามไรฟันบ่อยผิดปกติ แบบนี้ให้รีบไปหาหมอ ที่สำคัญห้ามซื้อยากลุ่มเอ็นเสด เช่น ยาชุดแก้ปวด ยาแก้อักเสบ มากินเอง เพราะอาจเสี่ยงทำให้เลือดออก จนถึงกับช็อกเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ไข้หวัดใหญ่ อีกโรคที่มากับหน้าฝนมีอาการคล้ายกับผู้ป่วยติดเชื้อ Covid-19 มาก เพราะเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ที่ลามลงปอดได้ สามารถติดต่อจากคนสู่คน ทางน้ำมูก น้ำลาย และเสมหะ ยิ่งกว่านั้นยังเป็นโรคที่เชื้อเปลี่ยนแปลงทุกปี วัคซีนที่ผลิตในแต่ละปี จึงต้องเป็นวัคซีนเฉพาะสายพันธุ์ในปีนั้นด้วย ช่วงนี้นอกจากต้องดูแลสุขภาพ ลองหาอาหารบำรุงปอด มากินด้วย สังเกตอาการ ถ้ามีอาการไข้สูง 39-40 องศา ปวดหัวรุนแรง ปวดกล้ามเนื้อ น้ำมูกไหล ไอแห้ง ตาแดง บางอาการคล้ายโควิด! รีบไปหาหมอ หรือป้องกันก่อนด้วยการฉีดวัคซีนล่วงหน้าไว้ ร่างกายจะได้มีภูมิคุ้มกัน แนะนำให้เลือกฉีดแบบครอบคลุม 4 สายพันธุ์ไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2021 ไปเลย โรคที่มากับหน้าฝน  ที่ต้องระวังยังมีอีกนะ เช่น ปอดบวม ภูมิแพ้ รวมถึงโรคที่ติดเชื้อผ่านผิวหนังหรือแผล ได้แก่ โรคฉี่หนู น้ำกัดเท้า ที่เกิดจากสัมผัสกับเชื้อโรคที่อยู่ในบริเวณที่มีน้ำท่วมขังนาน ๆ ใครมีแผลจะเดินลุยน้ำช่วงนี้ต้องใส่รองเท้าที่ปิดมิดชิดทุก และหลังจากกลับมาก็ต้องล้างเท้าให้สะอาดด้วย หรือโรคเกี่ยวตาก็ต้องระวัง เช่น ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ที่เกิดจากน้ำสกปรกมีเชื้อไวรัสกระเด็นเข้าตา ป้องกันด้วยการล้างมือให้บ่อยเข้าไว้ ไม่ให้เชื้อสกปรกมาโดนตาเรา
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที