Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 21 ธ.ค. 2022 13.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 14101 ครั้ง

Being healthy is a gift to live longer.


ดูและผู้ป่วยสูงวัยในครอบครัวด้วยความห่วงใย

 
ความเศร้าและความทุกข์ใจเกิดขึ้นเมื่อคนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่หรือญาติๆที่สูงอายุป่วย และต้องเข้ารักษาอาการป่วยนั้น เพราะสุขภาพของผู้สูงอายุนั้นเป็นอะไรที่เราจะต้องให้ความสำคัญและสนใจอยู่เสมอ แค่เพียงล้มไปนิดเดียว อาจจะทำให้อาการบาดเจ็บร้ายแรงขึ้นได้ เพราะมวลกระดูกในร่างกายของเรานั้นลดน้อยลงเมื่อเราอายุมากขึ้น หากเกิดอุบัติเหตุหรืออาการบาดเจ็บ อาจสร้างความอันตรายถึงชีวิตได้ 
 
สิ่งที่เราต้องปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่มีอาการป่วยคือ การดูแลด้านสุขภาพและอาหารอย่างเคร่งครัด อาหารที่จะต้องเตรียมให้ผู้สูงอายุนั้นต้องมีคุณประโยชน์ และยังดีต่อระบบต่างๆของร่างกายอีกด้วย ซึ่งก็มีทั้ง เน้นอาหารที่มีประโยชน์ แต่ให้พลังงานต่ำ เท่าที่ทราบกันดีว่าร่างกายในวัยนี้มีการเผาผลาญลดลง จำนวนพลังงานที่ได้ก็ควรลดลงเช่นกัน การเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารมากแต่ให้พลังงานต่ำ (Nutrient Dense Foods) ดูจะเป็นทางออกที่ดี เนื่องจากร่างกายจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนทั้งวิตามิน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันที่จำเป็น โดยมีจำนวนแคลอรี่ที่ไม่มากจนเกินไป เช่น ผัก ผลไม้ ถั่วชนิดต่าง ๆ ธัญพืช ผลิตภัณฑ์จากนมหรือโปรตีนที่มีไขมันต่ำ เนื้อปลา เนื้อไก่ แทนที่จะเป็นอาหารพลังงานสูงแต่มีสารอาหารน้อย เช่น ของทอด ขนมหวาน เครื่องดื่มที่มีรสชาติหวาน ฟาสต์ฟู๊ด ซึ่งควรรับประทานเป็นครั้งคราวเท่านั้น เพิ่มใยอาหารให้ร่างกาย ใยอาหารหรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ไฟเบอร์ (Fiber) เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ ลดอาการท้องผูกหรือปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหารอื่น ๆ ผู้สูงอายุควรเพิ่มการรับประทานอาหารประเภทที่มีกากใยสูงในทุกมื้อ โดยเฉพาะเส้นใยชนิดละลายน้ำได้ (Soluble Fiber) ซึ่งจะช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายให้สมดุล รวมไปถึงยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ง่าย ตัวอย่างอาหารที่พบกากใยอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวโอ๊ต ถั่วชนิดต่าง ๆ ธัญพืช ข้าวกล้อง โดยในช่วงแรกอาจจะเริ่มรับประทานปริมาณน้อย ๆ ในแต่ละมื้อ เลือกรับประทานผลไม้แทนน้ำผลไม้ รับประทานผลไม้แบบไม่ปลอกเปลือก แต่ควรล้างผิวของผลไม้ให้สะอาดดีเสียก่อน เลือกรับประทานขนมปังธัญพืชหรือซีเรียลธัญพืชแทนแบบปกติ หากร่างกายได้รับใยอาหารไม่เพียงพอ บางคนอาจรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทไซเลี่ยม ฮัสค์ (Psyllium Husk) ที่เป็นกากใยจากธรรมชาติ แต่ก่อนรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ การได้รับใยอาหารที่มาจากธรรมชาติโดยตรงจะได้รับประโยชน์ดีต่อร่างกายมากกว่า จึงไม่ควรเน้นรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพียงอย่างเดียว หากเราต้องดูแลผู้ป่วยที่เป็นผู้สูงอายุที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และมีปัญหาในการเข้าห้องน้ำเพื่อทำธุระส่วนตัวได้ การสวมผ้าอ้อมผู้ใหญ่ก็ถือเป็นทางเลือกและปัญหาในเรื่องดีได้

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที