Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 08 ก.พ. 2023 16.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1296 ครั้ง

All about Plastic


ใช้พลาสติกอย่างชาญฉลาดเพื่อช่วยโลกลดขยะ

 
การลดขยะพลาสติกนั้น หากทุกประเทศในโลกช่วยกันทำ อาจช่วยลดขยะเหล่านี้ได้มากหลายร้อยตันเลยทีเดียว แต่ในชีวิตของเรานั้น ก็ไม่สามารถเลิกใช้พลาสติกได้เด็ดขาด เพราะประโยชน์จากพลาสติกเองนั้นก็มีมากมายมหาศาล ใช้ทดแทนทรัพยากรบางอย่างที่สำคัญได้ แถมยังทนทานใช้ได้นานอีกด้วย ถ้าผลิตจากโรงงานผลิตถุงพลาสติกที่ได้มาตรฐานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 
 
หากเราต้องใช้ถุงพลาสติก เราควรนำมาใช้ซ้ำจนถุงขาดชำรุดและเก็บทิ้งลงในขยะพลาสติก แยกขยะต่างๆให้ชัดเจน การนำกลับมารีไซเคิลและรียูสนั้นถือว่าเป็นกระบวนการที่สำคัญที่ช่วยให้ขยะพลาสติกลดน้อยลง เกือบทุกคนใช้ถุงพลาสติกเป็นประจำทุกวันเมื่อซื้อของ สิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือพลาสติกไม่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้นั่นคือต้องใช้เวลาหลายร้อยปีในการย่อยสลาย โชคดีที่เรารีไซเคิลและนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่ได้หลายวิธีเพื่อไม่ให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม เพราะฉะนั้นแล้วการคัดแยกขยะจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยลดขยะนำขยะไปใช่อย่างชาญฉลาด ซึ่งทางเว็บไซต์กระปุกได้แชร์ไว้ว่า ขยะอินทรีย์หรือขยะย่อยสลาย เป็นขยะที่สามารถย่อยสลายหรือเน่าเสียได้ในระยะเวลาที่รวดเร็ว เช่น เศษอาหาร เศษผัก-ผลไม้ ต้นหญ้า ใบไม้ และภาชนะที่ย่อยสลายเองได้ โดยเราสามารถนำขยะประเภทนี้ไปทำเป็นน้ำหมักจุลินทรีย์ ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยชีวภาพ และใช้บำรุงดินหรือบำรุงต้นไม้ได้ต่อไป ส่วนถังขยะไว้ทิ้งขยะย่อยสลาย คือ ถังขยะหรือถุงขยะสีเขียว ที่มีสัญลักษณ์สามเหลี่ยม มีรูปก้างปลาและเศษอาหารตรงกลาง  ขยะรีไซเคิล เป็นขยะที่สามารถนำมาแปรรูป แล้วนำไปใช้ประโยชน์ใหม่ได้อีกครั้ง ส่วนมากจะเป็นสิ่งของเหลือใช้ หรือภาชนะบรรจุของ เช่น แก้ว กระดาษ พลาสติก กระป๋อง กล่อง ลัง โลหะ อะลูมิเนียม และยางรถยนต์ โดยเราสามารถนำขยะเหล่านี้ไปขายเป็นของเก่า ไปประยุกต์เป็นของใช้ที่มีประโยชน์ หรือไม่ก็ส่งต่อให้กับโครงการรีไซเคิลต่าง ๆ ได้ ส่วนถังขยะที่รองรับขยะรีไซเคิล คือ ถังขยะหรือถุงขยะสีเหลือง ที่มีสัญลักษณ์ลูกศรหมุนวนกันเป็นทรงสามเหลี่ยม ขยะอันตรายหรือขยะพิษ เป็นขยะที่มีวัตถุอันตรายปนเปื้อนหรือประกอบอยู่ เช่น หลอดไฟ ถ่านไฟฉาย แบตเตอรี่โทรศัพท์ กระป๋องสเปรย์ และภาชนะบรรจุสารเคมีอันตราย ซึ่งเราสามารถสังเกตได้ไม่ยากจากสัญลักษณ์หรือเครื่องหมายเตือนที่มักจะติดอยู่บนฉลากว่า สารมีพิษ สารไวไฟ สารกัดกร่อน อันตราย คำเตือน ข้อควรระวัง ห้ามรับประทาน และห้ามเผา โดยเราสามารถนำขยะประเภทนี้ไปกำจัดอย่างถูกต้องและปลอดภัยได้ ถ้าหากมีการเก็บแยกอย่างเหมาะสม อีกทั้งยังสามารถนำไปรีไซเคิลได้ด้วย ส่วนถังขยะที่รองรับขยะอันตราย คือ ถังขยะหรือถุงขยะสีส้ม ที่มีสัญลักษณ์วงกลม พร้อมรูปลูกศรสีขาวชี้ลง และหัวกะโหลกกับกากบาทด้านใน  ขยะทั่วไป เป็นขยะที่ย่อยสลายได้ยาก ไม่เหมาะจะนำไปรีไซเคิล แต่ก็ไม่ได้เป็นอันตรายเกินไป จึงเรียกง่าย ๆ ว่า ขยะทั่วไป คือ ขยะทั้งหมดที่อยู่นอกเหนือจากขยะย่อยสลาย ขยะรีไซเคิล และขยะอันตรายนั่นเอง เช่น โฟม ฟอยล์ ถุงพลาสติก ซองอาหาร กระป๋องสี และแผ่นซีดี ซึ่งจำเป็นต้องแยกก่อนทิ้ง เพื่อจะได้นำไปกำจัดอย่างถูกต้อง ส่วนถังขยะที่รองรับขยะทั่วไป คือ ถังขยะหรือถุงขยะสีน้ำเงิน ที่มีสัญลักษณ์รูปคนกำลังทิ้งขยะลงในถัง
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที