lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 06 มิ.ย. 2021 00.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 909 ครั้ง

Writing story about industry/factory.


ไว้วางใจผู้เชี่ยวชาญในงานใบมีดอุตสาหกรรม

 
คนที่ทำงานในแวดวงอุตสาหกรรมนั้น มักจะได้เจอนวัตกรรมใหม่ๆอยู่เสมอ ถือว่าเป็นงานที่ช่างท้าทายและได้เจออะไรใหม่ๆที่หลายคนไม่มีโอกาสได้พบเจอ เช่นคนที่ทำงานในแวดวงอุตสาหกรรมน้ำมัน ก็จะได้เจอความยิ่งใหญ่ของแท่นเจาะน้ำมันกลางทะเล ที่เต็มไปด้วยความท้าทายของงานและอาจจะต้องเจออันตรายจากสภาพแวดล้อมของธรรมชาติ เพราะเมื่อเราอยู่กลางทะเล อะไรก็เกิดขึ้นได้ เราอาจจะนึกภาพพายุรุนแรงซัดเข้าแท่นเจาะน้ำมันกลางทะเล ซึ่งในความเป็นจริงนั้น ความอันตรายและความน่ากลัวมีมากกว่าหลายเท่า 
 
เมื่อประเทศไทยถือเป็นแหล่งลงทุนที่สำคัญของอุตสาหกรรมหลายประเภทจากประเทศทั่วโลก สังเกตได้จากการที่ประเทศไทยนั้นมีนิคมอุตสาหกรรมแทบจะทั่วประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสทางการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ และยังสร้างงานและสร้างอาชีพให้แก่คนในประเทศไทยอีกด้วย งานอุตสาหกรรมที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในเนื้องานนั้นก็มีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น เครื่องพับเหล็ก อุตสาหกรรม เครื่องกลึงอุตสากรรมที่ผลิตใบมีด และใบมีดนั้นก็มีทั้งใบมีดอุตสาหกรรมที่นำมาใช้ในการตัดอย่างมีประสิทธิภาพ เราทราบกันบ้างหรือไม่ว่าแร่เหล็กและแร่ต่างๆที่นำมาใช้ในงานอุตสาหกรรมมาจากแหล่งใดบ้างของประเทศไทย ซึ่งสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 (ชลบุรี)ได้แชร์ไว้ว่า แร่ดีบุก มีมากทางภาคใต้ ตะวันออกเฉียงใต้ แต่ในปัจจุบันเหมืองแร่ดีบุกได้ขยายไปถึงราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ตาก เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน เชียงราย เหล็ก พบแหล่งแร่เหล็กหลายแห่งในประเทศไทย เช่น ที่อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ที่เขาทับควาย จังหวัดลพบุรี ที่เขาอึมครึม จังหวัดกาญจนบุรี เป็นต้นปัจจุบันแร่เหล็กลดจำนวนน้อยลงเหล็กที่ใช้อยู่ในประเทศไทยปัจจุบันส่วนมากนำเข้าจากต่างประเทศ ส่วนเหล็กในประเทศไทยนำมาเป็นส่วนประกอบของปูนซีเมนต์   เช่น ที่ลพบุรี สระบุรี แมงกานีส ที่ขุดพบในไทยมีทั้งชนิดที่ใช้ในอุตสาหกรรมโลหะ ชนิดที่ใช้ในการทำแบตเตอรี่ และชนิดที่ใช้ในการทำอุตสาหกรรมเคมี ชนิดแบตเตอรี่ได้นำมาใช้ในโรงงานทำถ่านไฟฉายภายในประเทศ ส่วนอีกสองชนิดส่งออกไปขายต่างประเทศ และทำอุตสาหกรรมเหล็กกล้าภายในประเทศแหล่งที่พบแมงกานีส และเปิดทำเหมืองแล้ว เช่น ที่อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย (ชนิดแบตเตอรี่) อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี เกาะล้าน เกาะคราม จังหวัดชลบุรี อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี ทังสะเตนและวุลแฟรม เคยผลิตได้เป็นอันดับสองรองจากดีบุก เป็นแร่ที่มักพบอยู่คู่กับดีบุก แหล่งที่มี คุณภาพดีและมีมากอยู่ที่อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน และที่บ่อบิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ปัจจุบันแหล่งใหม่ที่ผลิตได้มากคือที่เขาศูนย์ อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช กับที่ดอยหมอก อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย และที่ถ้ำโง้ม จังหวัดแพร่ คุณภาพดีและมีมากประโยชน์ใช้ในการผสมเหล็กทำให้เหล็ก กล้ามีความเหนียวมาก มีคุณภาพเป็น แม่เหล็กที่มีคุณภาพสูง
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที