reviewer

ผู้เขียน : reviewer

อัพเดท: 09 ก.ค. 2021 23.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1742 ครั้ง

อยากสวย ฉีดฟิลเลอร์ ดีไหม? ฟิลเลอร์คืออะไร? มีอันตรายหรือเปล่า?


อยากสวย ฉีดฟิลเลอร์ ดีไหม? ฟิลเลอร์คืออะไร? มีอันตรายหรือเปล่า?

ฉีดฟิลเลอร์ ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง?

ฉีดฟิลเลอร์ คือ สิ่งแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงหากต้องการแก้ปัญหาร่องลึก ริ้วรอยตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้า ด้วยว่าคนเราพอเริ่มมีอายุเยอะ สิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากก็คือการเสื่อมสภาพของผิว การฉีดฟิลเลอร์จะเข้าไปช่วยเติมเต็มชั้นผิวที่ยุบตัวลง ให้หน้ากลับมาเด็กลงได้อีกครั้ง ผิวพรรณดูเต่งตึง เนียนเรียบ ป้องกันริ้วรอยที่จะมาเยือนในวันข้างหน้าได้อีกด้วยค่ะ

ฟิลเลอร์คืออะไร

 ด้วยเหตุนี้ ฟิลเลอร์จึงสามารถตอบสนองความต้องการของคนที่ไม่อยากผ่าตัด ไม่ต้องการเสียเวลาพักฟื้นร่างกายหลังผ่า รวมไปถึงคนที่ต้องการปรับปรุงแก้ไขโครงสร้างหน้า ให้ดูงดงามยิ่งขึ้น เช่น การเติมฟิลเลอร์คาง filler หน้าผาก หรือฉีดฟิลเลอร์ขมับ เป็นต้น 

มารู้จักกันก่อนว่า ฟิลเลอร์ คืออะไร? ช่วยเติมเต็มใบหน้าได้จริงหรือ 

การฉีดฟิลเลอร์ คือ หนึ่งวิธีในการแก้ปัญหาผิวมีริ้วรอย เช่น ริ้วรอยร่องแก้ม ใต้ตา ให้ดูตื้นขึ้น ใบหน้าดูเด็กลง โดยฉีดสารเติมเต็มผิวที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อเลียนแบบสารตามธรรมชาติที่อยู่ในร่างกายมนุษย์ สารเติมเต็มที่ว่านี้อยู่ในจำพวกไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือที่เรียกย่อ ๆ กันว่า HA ใช้ทดแทนโครงสร้างผิวที่ค่อย ๆ สูญเสียไปเมื่อมีวัยเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงไฮยาลูรอน และคอลลาเจน

ส่วนไหนบ้างบนใบหน้าที่สามารถฉีดฟิลเลอร์ได้?

 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
 • ฉีดฟิลเลอร์คาง
 • ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
 • ฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • ฉีดฟิลเลอร์ขมับ
 • ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก
 • ฉีดฟิลเลอร์จมูก

คนไข้ที่เข้ามาปรึกษาที่คลินิก อยากมีใบหน้าที่อ่อนเยาว์ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ส่วนจุดไหนบ้างที่สามารถฉีด filler เพื่อกำจัดริ้วรอยและเติมเต็มใบหน้าให้ได้รูป ได้สัดส่วนที่ลงตัวนั้น มีด้วยกัน 7 ตำแหน่งบนใบหน้าที่ทำแล้วจะเห็นผลความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนที่สุด ได้แก่

คุณนิโคล ฟิลเลอร์ฉีดในจุดไหนได้บ้าง  

การฉีดฟิลเลอร์ มีอันตรายไหม? ก่อนทำมีสิ่งที่ต้องรู้อะไรบ้าง

เพื่อความปลอดภัยคุณหมอแนะนำให้เลือกฉีดเติมเต็มจุดต่าง ๆ บนใบหน้าด้วยฟิลเลอร์ของแท้เท่านั้น ซึ่งเป็น HA (Hyaluronic Acid) ที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา (หรือ US FDA)

หากปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ คำถามที่ว่า ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม ก็ไม่ต้องกังวลแล้วค่ะ เพราะฟิลเลอร์แท้นอกจากจะฉีดเติมใหม่ได้เรื่อย ๆ แล้ว ยังไม่มีสารตกค้าง สลายไปได้เองทั้งหมดตามธรรมชาติแบบร้อยเปอร์เซ็นต์

การฉีดฟิลเลอร์ปลอม มีอันตรายอย่างไรบ้าง?

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม มีมากมายหลายประการ ทั้งอักเสบ ติดเชื้อ มีอาการบวมแดง แพ้ฟิลเลอร์ เกิดผิวเป็นลักษณะขรุขระ บางคนมีอาการหนักถึงขนาดเสียการมองเห็น (ตาบอด) หรือเนื้อตายได้เลย ซึ่งการแก้ไขจำเป็นต้องขูดออกหรือผ่าตัดเอาออกเท่านั้น

ฟิลเลอร์อันตรายไหม

Filler ปลอมเหล่านี้ถูกนำเข้ามาในไทยแบบผิดกฎหมาย ไม่ได้มาตรฐาน เราจึงไม่ควรเห็นแก่ฟิลเลอร์ราคาถูก เพราะฉีดเข้าไปในร่ายกายแล้วไม่สามารถสลายตัวได้ 

 ฉีดฟิลเลอร์ดีไหม? ข้อดีเป็นอย่างไรบ้าง

 • ใครที่มีโครงสร้างใบหน้าไม่สวยสมบูรณ์แบบ การฉีดฟิลเลอร์สามารถปรับโครงสร้างใบหน้าให้ดูดีขึ้นได้
 • ฉีดฟิลเลอร์ช่วยลดริ้วรอย ร่องลึก ให้ดูตื้นขึ้น
 • สามารถเห็นผลได้ทันทีหลังจากเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ ไม่ต้องกลัวว่าจะมีรอยแผล กลับไปทำงานได้ทันที ไม่เสียเวลาพักฟื้น
 • หากเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน ย่อมไม่ก่อให้เกิดอันตราย ไม่ต้องกังวลว่าจะมีอาการแพ้ หรือสารตกค้าง
 • หากต้องการฉีด filler เพิ่มเติมสามารถกลับมาที่คลินิกเพื่อเติมใหม่ได้เรื่อยๆ โดยไม่เป็นอันตราย หรือในเคสที่อยากฉีดสลายออกก็สามารถทำได้เช่นกัน
 • ผลที่ได้จากการปรับรูปหน้า และลดริ้วรอยด้วยฟิลเลอร์ มีความเป็นธรรมชาติมาก ใบหน้าดูไม่แข็ง
 • ช่วยแก้ไขข้อบกพร่องบนใบหน้าได้หลายจุด แม้แต่ร่องแก้ม ใต้ตา ซึ่งเป็นจุดที่จำเป็นต้องฉีดด้วยความละเอียดสูง

คำถามยอดฮิต : ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

ฟิลเลอร์ไม่ว่าจะยี่ห้อใดก็ตาม มิได้เหมาะสำหรับการฉีดได้ทุกจุดบนใบหน้า การผลิตฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ จะมีให้เลือกหลายรุ่น เพื่อให้เหมาะกับการฉีด filler ในบริเวณที่แตกต่างกันไปค่ะ แพทย์จะเป็นผู้ให้คำตอบได้ดีที่สุดว่าปัญหาบนใบหน้าเราควรจะเลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี 

หลังฉีดฟิลเลอร์ รอนานไหมกว่าจะเห็นผล และบวมประมาณกี่วัน?  

 1. หลังฉีด filler แล้วเราสามารถเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงบนใบหน้าได้ทันทีโดยไม่ต้องรอนานมากค่ะ
 2. ส่วนในบางคนจะมีอาการบวมเกิดขึ้น สามารถยุบเองได้ ภายใน 7 - 14 วันก็จะหายบวม
 3. สำหรับคนที่ต้องใช้ใบหน้า เช่น มีนัดหมาย ต้องออกงานสำคัญ ควรเตรียมตัวล่วงหน้าเล็กน้อย หลังฉีดฟิลเลอร์จะใช้เวลาเพียงประมาณ 2 อาทิตย์ ก็จะยุบบวมและใบหน้าเข้าที่ค่ะ

?ฉีดฟิลเลอร์ดีไหม

เราสามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ไหม ในกรณีที่ฉีดเสร็จแล้วไม่ชอบ?

ที่ผ่านมาเคยเห็นบางคนที่หลังทำไปแล้วเค้ามีอาการบวม แบบกดไม่ลง ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน อาจเกิดจากคุณหมอฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้อง เราควรลองเข้าไปปรึกษากับคุณหมอดูก่อนว่าเกิดจากอะไรกันแน่ และถ้าเป็นฟิลเลอร์แท้ (HA) ก็สามารถขอให้คุณหมอช่วยฉีดสลายออกได้

โดยในทางการแพทย์จะมีเอนไซม์ที่ชื่อว่า Hyaluronidase ที่สามารถสลาย HA ให้ละลายออกได้ทั้งหมดแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ หลังจากนี้หากใครอยากมาฉีดฟิลเลอร์ใหม่ก็สามารถมาได้อีกเช่นกัน

ข้อมูลในวันนี้ที่ทางเราได้รวบรวมมาฝากในเรื่องของ ฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร? การฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม? หวังว่าน่าจะพอเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับทุกท่านสามารถใช้ประกอบการตัดสินใจทำฟิลเลอร์ได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ เพื่อความคุ้มค่า เห็นผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจ ควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน และใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้นค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที