Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 27 มิ.ย. 2023 17.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4981 ครั้ง

stories to be written


ต้องมีความสามารถหลากหลายในโลกแห่งเทคโนโลยีที่ไม่เคยหยุดนิ่ง

 
 
คนยุคเก่าหรือคนที่อยู่ในยุคกึ่งกลางระหว่างช่วงเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ได้เห็นสิ่งต่างๆเปลี่ยนผันไปมากมายในยามที่เรายังไม่ประสีประสา เป็นเพียงแค่เด็กตัวเล็กๆ แต่ก็ยังมีความทรงจำในช่วงนั้น การติดต่อสื่อสารที่หลายๆบ้านมีก็คือโทรศัพท์บ้าน และโทรศัพท์ตู้หยอดเหรียญที่เราใช้ติดต่อกับเพื่อน ญาติพี่น้องที่อยู่ทางไกล จนกระทั่งได้เปลี่ยนมาใช้โทรศัพท์ไร้สาย ที่ตอนนั้นยังมีประโยชน์แค่เพียงจำกัด แต่ในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี ใครจะเชื่อว่า โทรศัพท์ได้กลายมาเป็นอวัยวะที่สำคัญอย่างหนึ่งของร่างกาย ที่เราแทบจะต้องติดตัวไว้อยู่ตลอดเวลา อีกทั้งฟังก์ชั่นต่างๆก็เพียบพร้อม ใช้ได้กับทุกอย่างที่เราต้องการ 
 
แต่ถ้าเปรียบกับมนุษย์ที่กำลังจะเติบโต อยู่ในวัยเด็กเล็ก ผู้เป็นพ่อแม่จะต้องวางแผนทั้งในระยะสั้นและระยะยาวเกี่ยวกับกิจกรรมและการศึกษา เพราะโลกหมุนไวมาก หลายวิชาที่เราเคยเรียนสมัยสิบปีที่แล้ว อาจจะไม่จำเป็นแล้ว และมีวิชาหลักสูตรใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย เช่น ถ้าเราอยากให้ลูกมีทักษะในด้านภาษา และเราอยู่ในจังหวัดใกล้กรุงเทพหรือแม้แต่ในเขตกรุงเทพ ตัวเลือกที่น่าสนใจก็คงไม่พ้นโรงเรียนที่มีมาตรฐานมากมายแถวนั้นที่ผู้ปกครองได้เลือกสรรอย่างแย้มสอาดรังสิต ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ผู้ปกครองพ่อแม่หลายท่านไว้ว่างใจในหลักสูตร ครูผู้สอน รวมไปถึงเพื่อนๆที่ลูกจะได้ทำความรู้จักอย่างมีการเข้าสังคม และเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เราควรศึกษานั้น เว็บไซต์ thematter ได้แชร์ไว้ว่า Digital Contact Tracing ระบบติดตามจัดการโรคระบาด ในช่วงการระบาดของ COVID-19 ที่ผ่านมา เราน่าจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับแอปพลิเคชั่นที่ใช้ GPS หรือบลูทูธ เพื่อบันทึกข้อมูลการไปไหนมาไหน เพื่อตรวจสอบข้อมูลกลุ่มเสี่ยงเมื่อตรวจพบผู้ป่วย และลดโอกาสแพร่กระจายของเชื้อ เทคโนโลยีนี้ จริงๆ แล้วนับว่าเป็นวิธีการเตรียมรับมือการระบาดครั้งที่มีประสิทธิภาพ หากแต่ปัญหาในการใช้กับการจัดการโรคระบาดในครั้งนี้ คือความไม่ไว้วางใจจากประชาชนในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลให้รัฐ จนทำให้ไม่ใช้แอพฯ และส่งผลให้มีข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน จนไม่สามารถจัดดการโรคระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนับเป็นประเด็นที่ต้องนำไปหาทางแก้ไขต่อไป Hyper-accurate Positioning ระบบนำทางที่แม่นยำกว่าเดิม เทคโนโลยี Global Positioning System (GPS) ที่เราใช้กันมาหลายสิบปีนั้น นับว่าเป็นประโยชน์มาก แต่จริงๆ ก็ยังมีความคลาดเคลื่อในระยะ 5 ถึง 10 เมตร ในอนาคต ระบบนำทางนี้จะถูกพัฒนาให้แม่นยำยิ่งขึ้นอีก โดยจะมีความเคลื่อนเพียงไม่กี่เซนติเมตรหรือมิลลิเมตรด้วยซ้ำ ซึ่งจะนำไปสู่ความเป็นไปได้ใหม่ๆ อย่างหุ่นยนต์เดลิเวอรีหรือรถไร้คนขับ ตอนนี้ ระบบดาวเทียมนำทางของ Beidou (BDS) ก็พร้อมให้บริการครอบคลุมพื้นที่ทั่วโลกแล้ว หลังพัฒนามา 30 ปี ส่วน GPS เอง ก็เพิ่งส่งดาวเทียมดวงใหม่ขึ้นสู่วงโคจรโลกเพื่อให้บริการแข่งขันกับ BDS Remote Everything เทคโนโลยีที่รองรับชีวิตทางไกล การเรียน ทำงาน และให้บริการแบบทางไกล (ออนไลน์) กลายเป็นวิถีชีวิตใหม่ที่เราทุกคนเริ่มที่จะเคยชิน ปัจจุบัน เราเริ่มเห็นอุตสาหกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน คือกิจกรรมด้านสาธารณสุขและด้านการศึกษา แต่ในอนาคต ก็จะเห็นด้านอื่นๆ มากขึ้นเรื่อยๆ เทคโนโลยีและบริการที่รองรับการใช้งานออนไลน์ก็จะพัฒนาเพิ่มขึ้นในทุกรูปแบบ
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที