Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 27 มิ.ย. 2023 17.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5681 ครั้ง

stories to be written


เด็กในวันซนคือวัยที่กำลังค้นหาตัวเองและพร้อมผจญภัยในโลกกว้าง

 
ผู้ใหญ่ทุกคนต่างก็เคยผ่านการเป็นเด็กมาแล้วทั้งสิ้น และรู้ดีว่า การเป็นเด็กนั้นมีทั้งเรื่องยากมากมายในชีวิตที่เราคิดไม่ตกและพยายามแก้ปัญหานั้น เมื่อเรามองย้อนกลับไป เราก็พบว่า ปัญหาเหล่านั้นมันไม่ได้ใหญ่สำหรับคนเป็นผู้ใหญ่ แต่มันเหมือนปัญหาที่หนักหนามากสำหรับเด็กๆในวัยนั้น ที่ยังไม่มีวุฒิภาวะในการแก้ปัญหาและการตัดสินใจ 
 
การเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและมีคุณภาพนั้น ล้วนมาจากการมีพื้นฐานที่ดีของการเป็นเด็กที่รู้จักผิดชอบชั่วดีและพร้อมพัฒนาตนเองจากความผิดพลาด ยอมรับและแก้ไขปัญหาเหล่านั้นอย่างกล้าหาญและชาญฉลาด จึงไม่แปลกใจว่า เด็กใน Generation รุ่นใหม่ จะเน้นไปที่การเติบโตมาด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม ความเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่นหรือผู้ร่วมโลก เพราะนั่นคือสิ่งที่ประชากรโลกพึงปฏิบัติ แต่ถ้าย้อนเวลาไปอีก ในวัยเด็กที่เรากำลังเข้าสู่เตรียมอนุบาล เนอร์เซอรี่ หรือ อนุบาล วัยนี้นั้น ได้ชื่อว่ามีความซนที่ไร้ขีดจำกัด เพราะเป็นวัยที่เริ่มสนใจสิ่งต่างๆรอบข้างและเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นวัยที่ค้นหาความเป็นตัวเองและพร้อมที่จะทำในสิ่งต่างๆ นั่นก็คือ การผจญภัยในโลกกว้างที่เขาเพิ่งจะทำความรู้จักได้เพียงไม่กี่ปี เพราะฉะนั้นแล้วกิจกรรมที่เราควรส่งเสริมให้เด็กในวัยนี้ทำ บทความนี้แชร์มาจากเว็บไซต์อัมรินทร์เบบี้แอนด์คิดส์ ซึ่งแชร์ไว้ว่า กิจกรรมเด็กวัยอนุบาล เล่นอยู่บ้านก็สนุกได้ ในครอบครัวที่มีลูกมากกว่า 1 คน เด็กๆ ก็จะมีเพื่อนพี่น้องเล่นด้วยกันเยอะหน่อย แต่ไม่ว่าจะมีลูก 1 หรือ 2 คน ก็ไม่ควรปล่อยให้ลูกๆ เล่นกันเอง หรือเล่นคนเดียว เพราะการเล่นจะเกิดประโยชน์กับตัวเด็กได้นั้น สิ่งสำคัญต้องมาจากพ่อแม่ ที่ต้องเป็นเพื่อนเล่นไปด้วยกันกับลูก คอยชี้แนะนำว่ากิจกรรมนี้เล่นยังไง ของเล่นชิ้นนี้เล่นแบบไหนถึงจะสนุก มีส่วนร่วมไปกับทุกๆ กิจกรรมที่ลูกเล่น จะช่วยให้เล่นได้สนุกสนานมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังเป็นการได้ใช้เวลาร่วมกันของพ่อแม่ลูก ช่วยให้สร้างสายสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่น แน่นแฟ้นมากขึ้นด้วย ตัวต่อของเล่น Lego Lego หนึ่งในของเล่นที่เหมาะจะเล่นกับลูกวัยอนุบาลมาก ให้เลือกรุ่นตัวต่อเลโก้ที่เพิ่มความซับซ้อนขึ้นมาจากระดับต่อพื้นฐาน เด็กๆจะได้ฝึกสมาธิ และฝึกทักษะพัฒนาการสมองมีการคิดวางแผน มีความคิดสร้างสรรค์ เพราะเมื่อต่อเสร็จแล้ว ยังจะเล่นบทบาทสมมติ เป็นพนักงานขายของ พนักงานคิดเงิน หรือคนไปซื้อของ เป็นต้น แปลงร่างลังกระดาษ คุณแม่ Work From Home มีเวลาที่บ้านกับลูกมากขึ้น หลังจากทำงานเสร็จแล้วก็ให้เวลาเล่นกับลูก ชวนกันหาลังกระดาษ หรือกระดาษแข็งที่มีอยู่ที่บ้าน มาตัด(การใช้กรรไกรคุณแม่แลอย่างใกล้ชิด) เป็นรูปร่างต่างๆ เช่น ดาบพระราชา  มงกุฎ ฯลฯ ให้ลูกเล่นสนุก กิจกรรมนี้เป็นการฝึกให้ลูกใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการนำเอาอุปกรณ์รอบตัวมาทำของเล่น ที่ถึงแม้ ไม่ได้ซื้อของเล่นชิ้นใหม่ เด็กๆ ก็ทำของเล่นเองได้ที่บ้าน ที่สำคัญคือยังได้ฝึกการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กให้แข็งแรงเพิ่มขึ้นด้วย
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที