BSL Clinic

ผู้เขียน : BSL Clinic

อัพเดท: 17 พ.ค. 2022 14.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2741 ครั้ง

จุดเริ่มต้นของสิวอักเสบนั้น จริงๆ แล้วพัฒนามาจาก สิวอุดตัน (Comedones) ที่เป็นก้อนไขมันอุดตันอยู่ในรูขุมขนใต้ผิวนั้นออกไปจากผิวชั้นบนไม่ได้


4 ประเภทสิวอักเสบที่คุณควรรู้ รักษาให้ไวป้องกันหลุมสิวได้

ผิวหน้า เป็นเหมือนประตูด่านแรก ในการต้อนรับผู้พบเห็น ทำให้เกิดความรู้สึกประทับใจตั้งแต่แรกพบ ใบหน้าและผิวหน้าจึงเป็นส่วนที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ทุกคนจึงปราถนาอยากมีผิวหน้าที่ดูดีอยู่ตลอดเวลา เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจที่เพิ่มมากขึ้นในการทำงาน เวลาที่ต้องออกไปพบปะผู้คน เป็นใบเบิกทางต้อนรับโอกาสที่ดีให้กับชีวิต แต่หลายๆ คน ผิวหน้ามีปัญหา สิวอักเสบ ที่เป็นตัวการทำลายความมั่นใจ เพราะแม้ว่าคุณจะ รักษาสิว ที่อักเสบให้หายได้แล้ว แต่สิวอักเสบก็มักทิ้งรอยไว้บนผิวให้เจ็บใจเล่น ซึ่งบทความจะมาพูดถึงลักษณะของสิวอักเสบ ปัญหาที่สิวอักเสบทิ้งไว้บนผิว และวิธีการรักษาสิว อักเสบที่ถูกต้องมาฝากผู้อ่านกัน

รักษาสิวอักเสบ

สิวอักเสบ เกิดขึ้นได้อย่างไร

จุดเริ่มต้นของสิวอักเสบนั้น จริงๆ แล้วพัฒนามาจาก สิวอุดตัน (Comedones) ที่เป็นก้อนไขมันอุดตันอยู่ในรูขุมขนใต้ผิวนั้นออกไปจากผิวชั้นบนไม่ได้ จึงมีแบคทีเรียที่ชื่อว่าพีแอคเน่ (P.acnes) มาย่อยกินไขมันที่อุดตันอยู่ จนเกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย จากเดิมที่ผิวมีการอุดตันอยู่แล้วพอเกิดการสะสมของเชื้อแบคที จึงทำให้การอุดตันเกิดเป็นการอักเสบขึ้น มีขนาดที่ใหญ่ขี้น โดยมีลักษณะเป็นเม็ดสิวอักเสบนูนแดงขึ้น การรักษาสิว จะยากกว่าการรักษาสิวอุดตันและค่อนข้างใช้เวลานาน

สิวอักเสบแบ่งออกเป็นกี่ประเภท

โดยสิวอักเสบจะแบ่งออกได้ 4 ประเภทดังนี้

  1. สิวอักเสบตุ่มนูนแดง (Papule) สิวอักเสบตุ่มแดง จะมีขนาดเล็ก ไม่เกิน 0.5 ซม. จัดว่าเป็นสิวอักเสบระยะแรกๆ ที่พัฒนามาจากสิวอุดตัน  จะมีขนาดที่เล็กกว่าสิวอักเสบชนิดอื่นๆ และไม่ค่อยมีอาการเจ็บเท่าไหร่
  2. สิวหัวหนอง (Pustule) เป็นสิวอักเสบที่มีลักษณะเป็นตุ่มแดงและปวด โดยที่ข้างบนตุ่มสิวจะมีหัวหนองสีเหลืองขาว การรักษาสิวหัวหนองนี้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก
  3. สิวหัวช้าง  (Acne Conglobata) เป็นสิวอักเสบชนิดรุนแรง มีลักษณะเป็นสิวอักเสบรุนแรงทุกชนิดขึ้นรวมกันอย่างหนาแน่น พบในวัยรุ่นที่มีผิวหน้ามันมาก ในบางคนพบว่ามีประวัติของคนในครอบครัวเคยเป็นสิวหัวช้างด้วย โดยที่หัวสิวมักแตก มีหนองเยอะ และมีเลือดไหลเยอะ สิวมักมีจำนวนมากที่ใบหน้า หน้าอก และแผ่นหลัง
  4. สิวซีสต์ (Cyst)  เป็นสิวอักเสบชนิดที่รุนแรงที่สุด ลักษณะเป็นก้อนนูนแดง นิ่ม ภายในมีหนองปนเลือดขึ้นหลายหัวติดกัน ที่มากไปกว่านั้นมีการอักเสบอย่างเรื้อรังเกิดขึ้นด้วย

รักษาสิวอักเสบ

รักษาสิวอักเสบอย่างถูกวิธี

สิวอักเสบเป็นสิวที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก เพราะหากรักษาสิวไม่ถูกต้อง ดูแลผิวไม่ดี สิวอักเสบถือเป็นตัวการสำคัญที่พร้อมจะไปทำลายคอลลาเจนและเนื้อเยื่อ จนทำให้ผิวใต้หนังเกิดเป็นพังผืดขึงตึงรั้งเซลล์ใต้ผิว ส่งผลให้ผิวหนังชั้นบนสุด เกิดความไม่เรียบเนียน หรือที่เราเรียกกันว่า “หลุมสิว” นั่นเอง ผิวที่ดูไม่เรียบเนียนจากหลุมสิวนั้น ทำให้หลายๆ คนที่เป็นขาดความมั่นใจอีก ดังนั้นสิ่งที่สำคัญมากๆ ของการรักษาสิวอักเสบก็คือ การป้องกันไม่ให้ผิวเกิดการอุดตัน หรือการรักษาสิวอุดตันตั้งแต่แรกเริ่มที่เป็น จึงเป็นการรักษาสิวอักเสบที่ต้นตอของปัญหาจริงๆ

แต่เมื่อในที่สุด สิวอักเสบรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ แนะนำให้เข้าไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการรักษาสิวโดยเฉพาะทันที จะดีที่สุด เพื่อให้แพทย์ได้ทำการรักษาสิวอย่างถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทายา การกินยา การรักษาสิวแบบฆ่าเชื้อแบคทีเรีย พีแอคเน่ (P. acnes) ลดการอักเสบของสิวและผิว เพื่อความปลอดภัยของผิวหน้าและร่างกาย เนื่องจากสิวอักเสบหากปล่อยไว้ที่ผิวนานๆ จะส่งผลเสียให้กับผิวเป็นอย่างมาก รวมถึงส่งผลต่อความมั่นใจอีกด้วย

 

ข้อมูลการรักษาสิวเพิ่มเติมที่


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที