ar

ผู้เขียน : ar

อัพเดท: 23 ส.ค. 2021 02.14 น. บทความนี้มีผู้ชม: 864 ครั้ง

คนส่วนใหญ่นึกถึงมลภาวะเมื่อได้ยินคำว่าสิ่งแวดล้อม มลพิษไม่ใช่สิ่งเดียวที่ส่งผลต่อคุณภาพสิ่งแวดล้อม การตัดไม้ทำลายป่า การทำลายแหล่งที่อยู่อาศัย มลพิษทางน้ำ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศล้วนมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของเรา


ผลกระทบของคุณภาพสิ่งแวดล้อม

ผลกระทบของคุณภาพสิ่งแวดล้อมนั้นกว้างไกล ตัวอย่างเช่น มลพิษทางอากาศสามารถนำไปสู่โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืดหรือโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ผู้คนเสี่ยงต่อโรคลมแดดหรือหัวใจวายในกรณีที่รุนแรง

 

เราอยู่ในโลกที่มีมลพิษมากขึ้น คุณภาพสิ่งแวดล้อมลดลงในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา เรามีส่วนร่วมในการลดลงนี้โดยใช้สารเคมีที่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและทำให้เกิดภาวะโลกร้อน

การสร้างสภาพแวดล้อมที่ยั่งยืนสำหรับคนรุ่นอนาคตเป็นหนึ่งในความรับผิดชอบของเราในฐานะมนุษย์ การริเริ่มบางอย่าง เช่น การรีไซเคิล การถอดปลั๊ก และการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นวิธีที่เราสามารถมีส่วนร่วมในสาเหตุนี้ได้ หากเราไม่ลงมือทำ ในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า เราจะไม่สามารถเพลิดเพลินกับธรรมชาติได้เลย เพราะมันจะหายไปตลอดกาล

ในฐานะที่เป็นสังคม เรามีความตระหนักมากขึ้นถึงผลกระทบด้านลบที่การกระทำของเรามีต่อสิ่งแวดล้อม สิ่งนี้ผลักดันให้เราพิจารณาการใช้ทรัพยากรธรรมชาติของเราอีกครั้งและลงทุนในแหล่งพลังงานหมุนเวียน ด้วยเหตุนี้ ก๊าซเรือนกระจกจึงถูกควบคุมเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และการรีไซเคิลจึงกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้น

เรายังให้ความสนใจมากขึ้นว่าการใช้พลาสติกมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร เรามาทำความเข้าใจว่า ไม่ใช่แค่สิ่งที่เราใช้ แต่ของเสียที่ก่อให้เกิดปัญหากับสัตว์ทะเลและสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมทางน้ำ

คุณภาพสิ่งแวดล้อมคือการรวมกันของคุณภาพของอากาศ น้ำ และดินในบางพื้นที่ มลพิษเป็นหนึ่งในภัยคุกคามต่อคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่พบบ่อยที่สุด มลพิษมาจากแหล่งต่างๆ เช่น โรงงานหรือรถยนต์ และสามารถทำร้ายผู้คนได้หลายวิธี มลพิษทำลายคุณภาพอากาศด้วยการปล่อยก๊าซที่เป็นอันตรายสู่อากาศและทำลายพืชผลด้วยสารเคมีที่ฝนไม่ตก นอกจากนี้ยังเป็นอันตรายต่อคุณภาพน้ำโดยการเติมของเสียในแม่น้ำหรือทะเลสาบด้วยของเสียที่ไม่ละลายดีหรือทำให้เป็นกรดเกินไปสำหรับปลาที่จะอยู่รอด และสุดท้าย มลภาวะทำลายคุณภาพดินโดยการเพิ่มแร่ธาตุที่ทำให้พืชเติบโตได้ยาก และเปลี่ยนระดับ pH ที่อาจนำไปสู่ชีวิตพืชที่ตายแล้ว

วิธีการประเมินคุณภาพสิ่งแวดล้อม (EQAM) เป็นแนวทางสำหรับรัฐบาลในการประเมินสภาพแวดล้อมของตน

 

ที่มา : siammat


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที