Website

ผู้เขียน : Website

อัพเดท: 27 ส.ค. 2021 02.37 น. บทความนี้มีผู้ชม: 946 ครั้ง

ผู้รับเหมาต่อเติมบ้าน ที่ส่วนใหญ่มักจะมองข้ามเรื่องราวต่างๆ จึงรวบรวมสารพันปัญหา


สารพัดปัญหาช่างรับเหมาต่อเติมบ้าน

การต่อเติมบ้านบ้านเดี่ยวนั้นไม่ว่าจะเป็นต่อเติมครัวหลังบ้าน หรือต่อเติมข้างบ้านก็ตาม จะต้องมีการลงเสาเข็มเพิ่ม เพราะป้องกันการทรุดตามระยะเวลาที่ผ่านไปในทุกๆ ปี จะอธิบายเล่าเรื่องราวของเสาเข็มแต่ละแบบประเภทของเสาเข็มในท้องตลาดทั่ว ๆ  ไปแบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ ๆ  ได้ 2 ประเภท  คือ  ประเภทเสาเข็มดอก  และเสาเข็มเจาะ  จะไม่พูดถึงเสาเข็มประเภทพิเศษในเชิงวิศวกรรม เช่น ไมโครไพล์  จะไม่กล่าวถึงในที่นี้  เอาล่ะครับเรามาพิจารณาเสาเข็มประเภทต่าง ๆ  ดังนี้

ต่อเติมครัวหลังบ้าน

การเลือกใช้เสาเข็มนั้นขึ้นอยู่กับหน้างานเป็นสำคัญ เช่น ต่อเติมครัวหลังบ้านจะมีพื้นเพียงพอที่จะลงเครื่องมือ หรือด้านหลังบ้านมีบ้านข้างเคียงที่อาจจะเกิดแรงสะเทือนไปถึงหรือไม่ เสาเข็มเจาะ เมื่อเจาะดินออกจนได้ขนาดแล้วอย่าปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปควรเทคอนกรีตให้แล้วเสร็จโดยเร็ว  เพราะผิวดินในรุเสาเข็มที่สัมผัสกับอากาศโดยตรงจะถูกความชื้น  ทำให้เสียแรงเฉือนที่ผิวดินได้  และดินในรูเสาเข็มอาจจะพังได้  กรณีนี้คือไม่ควรเจาะรูเสาเข็มแล้วปล่อยทิ้งข้ามคืน  หากเจาะแล้วรู้ว่าเทคอนกรีตที่บริเวณต่อเติมครัวหลังบ้านไม่ทันควรทิ้งดินลงกลับไปในหลุมจนถึงระดับที่มีปลอกเหล็ก (CASING) รุ่งขึ้นค่อยเจาะขึ้นมาใหม่

ไม่ควรทำเสาเข็มเจาะในระยะรัศมี  3  เมตร จากเสาเข็มที่เพิ่งเทคอนกรีตเสร็จ ควรทิ้งไว้อย่างน้อย 24 ชม.เพื่อไม่ให้เกิดการรบกวนคอนกรีตที่กำลังเซ็ทตัว เพราะแรงสั่นสะเทือนอาจทำให้คอนกรีตใหม่เกิดการแตกร้าวได้ ระดับหัวของเสาเข็มเจาะ  ควรเผื่อให้สูงกว่าระดับจริงประมาณ  25 – 30  ซม.  แล้วค่อยสกัดออกในภายหลัง  เพราะส่วนบนของเสาเข็มเจาะจะสกปรก  เนื่องมาจากดินทั้งหลายนั่นเอง

เสาเข็มเจาะตามท้องตลาดจะใช้การเสริมเหล็กดังนี้คือ ท่อขนาด  0.35ม. ใช้เหล็กยืนข้ออ้อยขนาด 12  มม. จำนวน 6 เส้น  ท่อขนาด 0.50ม. ใช้เหล็กยืนข้ออ้อยขนาด 16  มม. จำนวน 6 เส้น  ท่อขนาด  0.60ม.  ใช้เหล็กยืนข้ออ้อยขนาด  20มม.จำนวน 6 เส้น เว้นแต่จะมีรูปแบบกำหนดเฉพาะเป็นอย่างอื่น

เสาเข็มตอก  ถ้าตอกจนได้ระดับปลายเสาเข็มตามที่กำหนดแล้ว แต่ blowcount ยังไม่ได้ ให้หยุดตอกและทำการตอกเสาเข็มเสริมในกลุ่มนั้นๆ  โดยค่าใช้จ่ายเป็นของผู้ว่าจ้าง  เพราะไม่ใช่ความผิดของผู้รับเหมาการตอกเสาเข็มควรหลีกเลี่ยงการใช้เสาส่งตอก เพราะเสาส่งจะทำให้ค่า blowcount  ผิดพลาด  เนื่องจากแรงตอกของปั่นจั่นส่วนหนึ่งจะสูญเสียไปกับเสาส่ง  ทำให้แรงที่ถึงหัวเสาเข็มในแนวดิ่ง  จริง ๆ  นั้น  มีน้อยกว่าปกติที่ไม่ได้ใช้เสาส่ง

การต่อเติมครัวหลังบ้าน หรือต่อเติมข้างบ้านก็ตาม เรื่องเสาเข็มนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก แต่ผู้ว่าจ้าง หรือเจ้าของบัานมักไม่พร้อมที่จะจ่ายในเรื่องเสาเข็ม เนื่องจากไม่เห็นถึงความสำคัญ แต่สำหรับผู้รับเหมาต่อเติมแล้วถือเว่าเป็นหัวใจของงานเลยก็ว่าได้

ภาพประกอบ: ต่อเติมครัวหลังบ้าน
https://www.sripechconstruction.com/

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที