Tawan

ผู้เขียน : Tawan

อัพเดท: 13 ก.ย. 2021 19.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1576 ครั้ง

เริ่มเข้าสู่ช่วงอากาศเย็นกันแล้ว และเมื่อถึงฤดูหนาวเมื่อไรอุณหภูมิจะค่อยลดลงอีก ทำให้หลายท่านอาจมีปัญหาเวลาสตาร์ทรถในช่วงเช้า จะสตาร์ทรถติดยากกว่าปกติ จะมีสาเหตุมาจากอะไร สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีคำตอบของอาการสตาร์ทรถไม่ติดมาบอกกันทำไมอากาศเย็น รถสตาร์ทติดยาก ?

 
 
เริ่มเข้าสู่ช่วงอากาศเย็นกันแล้ว และเมื่อถึงฤดูหนาวเมื่อไรอุณหภูมิจะค่อยลดลงอีก ทำให้หลายท่านอาจมีปัญหาเวลาสตาร์ทรถในช่วงเช้า จะสตาร์ทรถติดยากกว่าปกติ จะมีสาเหตุมาจากอะไร สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีคำตอบของอาการสตาร์ทรถไม่ติดมาบอกกัน 
 
สาเหตุส่วนใหญ่ของสตาร์ทติดยากในช่วงอากาศเย็นจะเกิดขึ้นจาก 
 
 
1. แบตเตอรี่
ในอุณหภูมิปกติ  แบตเตอรี่รถยนต์จะมีการคายประจุออกไปอย่างช้า ๆ เนื่องมาจากการรั่วไหลระหว่างขั้วต่อ ปฏิกิริยาเคมีในที่อากาศเย็นจะคายประจุได้เร็วกว่า  ทำให้ความจุของแบตเตอรี่ลดน้อยลง จึงทำให้รถของเราสตาร์ทติดยากขึ้น หรือ อาจจะสตาร์ทไม่ติดเลย วิธีตรวจสอบให้ลองบีบแตรรถไปด้วย ถ้าเสียงแตรไม่ดัง แสดงว่าเป็นปัญหาที่แบตเตอรี่ แต่ถ้าแตรยังดังอยู่ อาจจะเป็นจากสาเหตุอื่น เช่น ไดสตาร์ท เป็นต้น
 
การแก้ไข
ลองตรวจดูความสะอาดที่ขั้วแบตเตอรี่ก่อน ถ้ายังไม่ติดแสดงว่าแบตเตอรี่เสื่อมสภาพแล้ว ต้องต่อพวงแบตเตอรี่กับรถคันอื่นไปก่อน หรือนำแบตเตอรี่ลูกใหม่มาเปลี่ยนแทน
 
 
2. น้ำมันเครื่อง
ในอากาศหนาวเย็นนั้น จะส่งผลทำให้น้ำมันเครื่องในเครื่องยนต์เหนียวขึ้น ทำให้เครื่องยนต์ใช้แรงในการหมุนมากขึ้นกว่าปกติ
 
การแก้ไข
ควรใช้น้ำมันเครื่องที่มีค่าความหนืดที่สามารถรองรับสภาพอากาศทั้งร้อนและหนาวเย็นได้ดี เพื่อการทำงานของเครื่องยนต์ที่ดีขึ้น
 
 
3. สำหรับอาการรถสตาร์ทไม่ติดอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับอากาศเย็น
 
เมื่อบิดกุญแจแล้วเครื่องหมุนดีแต่สตาร์ทไม่ติด
เมื่อไหร่ก็ตามที่เราหมุนกุญแจ แล้วเครื่องยนต์ก็เหมือนจะหมุนได้ดี แต่หมุนนานเท่าไรก็ไม่ติด อาการนี้ส่วนใหญ่แล้วมาจากไม่มีน้ำมันจ่ายไปที่ห้องจุดระเบิด 
 
วิธีตรวจสอบสาเหตุ
- น้ำมันในถังหมด ให้เช็กดูน้ำมันคงเหลือในถัง ถ้ามีไฟเตือนรูปเติมน้ำมัน ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า น้ำมันในถังหมดแล้ว ทำให้สตาร์ทอย่างไรก็ไม่ติด หรืออาจเจออาการลูกลอยค้าง ทำให้เห็นว่ายังมีน้ำมันอยู่ แต่ความจริงน้ำมันมันหมดไปแล้ว ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้
- ปั๊มติ๊กอาจเสีย เนื่องจากปั๊มติ๊กจะทำหน้าที่ในการส่งน้ำมันจากถังไปทีหัวฉีด  ถ้าปั๊มติ๊กไม่ทำงาน ก็จะไม่มีน้ำมันเข้าไปจุดระเบิด สตาร์ทอย่างไรก็ไม่ติด
- เกิดจากหัวเทียนบอด ทำให้ไฟไม่จ่ายไปที่ห้องจุดระเบิด หรือเกิดจากสายไฟหัวเทียนมีปัญหา ก็ทำให้รถสตาร์ทไม่ติดได้
 
 
บิดกุญแจแล้วเครื่องหมุนช้าเบากว่าปกติ
ถ้าเราบิดกุญแจแล้วเครื่องหมุนเบากว่าปกติ 
 
วิธีตรวจสอบสาเหตุ
- แบตเตอรี่มีไฟเหลือน้อย อาจจะมาจากการเปิดไฟทิ้งไว้ หรือ ไฟรั่ว หรือแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ ให้ลองพ่วงแบตเตอรี่กับรถคันอื่นดู ถ้าพ่วงแล้วเครื่องหมุนดี สตาร์ทติดได้ตามปกติ แสดงว่ามาจากแบตเตอรี่แน่นอน 
- มีไฟรั่วในรถ ตรวจสอบได้ด้วยการนำรถเข้าไปตรวจสอบที่อู่หรือศูนย์บริการ ถ้ามีไฟรั่ว ต้องหาจุดที่รั่วให้เจอแล้วทำการแก้ไข
- ไดร์สตาร์ทเริ่มเสื่อมสภาพ ในกรณีที่พ่วงแบตเตอรี่แล้วเครื่องยังหมุนช้า
 
 
บิดกุญแจแล้วเครื่องไม่หมุนเลย
ถ้าเราหมุนกุญแจแล้วเครื่องไม่หมุนเลย 
 
วิธีตรวจสอบสาเหตุ
- ขั้วแบตเตอรี่อาจจะมีการหลุดหรือหลวม หน้าปัดมีไฟแสดงปกติไหม ถ้าไม่มีไฟอะไรแสดงเลย ให้ตรวจสอบขั้วแบตเตอรี่ที่หน้ากระโปรงดูก่อน เพราะเป็นไปได้ว่าขั้วแบตเตอรี่อาจจะมีการหลุดหรือหลวมได้ แต่ถ้ามีไฟอยู่ ให้ดูที่เกียร์ก่อนว่าอยู่ในตำแหน่ง P หรือ N อยู่หรือเปล่า เพราะรถรุ่นใหม่บางรุ่นจะต้องเหยียบเบรกก่อน ถึงจะทำการสตาร์ทรถได้ ถ้าไม่เหยียบรถก็ไม่สตาร์ท
- ไดสตาร์ท แต่ถ้าเครื่องยังไม่หมุนอีก อาจเกิดจากไดสตาร์ทควรเข้าอู่เพื่อตรวจดูไดสตาร์ท
 
 
เป็นเทคนิคการตรวจสอบอาการรถสตาร์ทไม่ติดแบบง่าย ๆ ที่นำมาฝากกัน ที่อาจเกิดขึ้นได้ จะได้ตรวจสอบปัญหาเบื้องต้นและทำการแก้ไขได้ก่อนหากเป็นปัญหาเล็กน้อยจะได้ไม่เสียเวลาเรียกช่างมาตรวจสอบ  และในการขับขี่ทุกครั้ง ควรเตรียมพร้อมเสมอกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดด้วยประกันรถยนต์ตามเวลาให้ความคุ้มครอง 6 และ 12 เดือน ช่วยให้คุณอุ่นใจได้ทุกครั้งที่ออกเดินทาง เบี้ยเริ่มต้นที่ 4,545 บาทสนใจรายละเอียด คลิก ประกันรถยนต์
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที