GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 21 ก.ย. 2021 11.47 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1019 ครั้ง

เมื่อโลกก้าวเข้าสู่ช่วงหลังล็อคดาวน์และกิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มกลับมาอีกครั้ง แวดวงแฟชั่นก็กลับมาคึกคักด้วยเช่นกัน แบรนด์ของนักออกแบบต่างหวนคืนสู่รันเวย์ด้วยคอลเลกชันที่สะท้อนความเบิกบานหลังการฟื้นตัวแต่ก็แฝงไว้ด้วยการคิดคำนึงถึงความท้าทายที่เพิ่งผ่านมา ทำให้การออกแบบเครื่องประดับปรับเปลี่ยนให้เข้ากับกระแสเทรนด์และบริบทตามพฤติกรรมผู้บริโภคในช่วงนี้ด้วยวัสดุที่ทันกระแสแฟชั่น และดีไซน์ที่สะท้อนถึงมุมมองต่างๆ ที่สอดรับการการแต่งกายมากขึ้น ซึ่งแนวทางการออกแบบเครื่องประดับเป็นอย่างไรติดตามได้จากบทความนี้


แนวทางการออกแบบเครื่องประดับรับกระแสแฟชั่นล่าสุด

  เมื่อโลกก้าวเข้าสู่ช่วงหลังล็อคดาวน์และกิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มกลับมาอีกครั้ง แวดวงแฟชั่นก็กลับมาคึกคักด้วยเช่นกัน แบรนด์ของนักออกแบบต่างหวนคืนสู่รันเวย์ด้วยคอลเลกชันที่สะท้อนความเบิกบานหลังการฟื้นตัวแต่ก็แฝงไว้ด้วยการคิดคำนึงถึงความท้าทายที่เพิ่งผ่านมา ซึ่งทำให้การออกแบบเครื่องประดับปรับเปลี่ยนให้เข้ากับกระแสเทรนด์และบริบทตามพฤติกรรมผู้บริโภคในช่วงนี้ด้วยวัสดุที่ทันกระแสแฟชั่น และดีไซน์ที่สะท้อนถึงมุมมองต่างๆ ที่สอดรับการการแต่งกายมากขึ้น ซึ่งแนวทางการออกแบบมีดังนี้

ความฝันอันโรแมนติก

            หลังจากอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมการระบาดมานานหลายเดือน หลายคนจึงได้ใคร่ครวญและประเมินลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆ ในชีวิตเสียใหม่ ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการหวนกลับไปสู่แฟชั่นแนวโรแมนติก สอดคล้องกับเครื่องประดับธีมธรรมชาติที่ดีไซน์ลวดลายดอกไม้ ใบไม้ที่ดูพลิ้วไหว ตลอดจนชิ้นงานเล็กๆ น่ารักดูเป็นผู้หญิงก็สะท้อนกระแสนี้โดยสวมใส่เข้ากับชุดเครื่องแต่งกายที่ดูฟูฟ่อง ชุดเดรสคอร์เซ็ต เสื้อคลุมยาวและชุดเดรสยาวพิมพ์ลายธรรมชาติหรือลายดอกไม้ ที่สร้างความโรแมนติกและย้อนถึงยุคสมัยที่เรียบง่ายและมีความสุขโดยไร้ซึ่งข้อจำกัด เพื่อรับกระแสวิถีชีวิตที่เน้นจิตสำนึก ความยั่งยืน และการขับเคลื่อนด้วยคุณค่า 

เก๋ไก๋แต่ใช้งานได้ดี

            หลังจากอยู่ในช่วงการทำงานที่บ้านมานาน ผู้คนจึงไม่ค่อยยอมสละความสบายเพื่อความเก๋ไก๋มีสไตล์กันอีกต่อไปแล้ว และนำไปสู่การเติบโตของแฟชั่นที่เน้นประโยชน์ใช้สอยพร้อมด้วยความมีรสนิยมในระดับที่พอเหมาะสำหรับผู้บริโภคทั่วไป ซึ่งเครื่องประดับทุกรูปทรงและสีสันช่วยผสมผสานสไตล์เข้ากับการสวมใส่เครื่องแต่งกายแบบลำลองดูสบายๆ ได้เป็นอย่างดี สร้อยคอยาวช่วยเสริมแต่งเสื้อผ้าทรงหลวมได้ด้วยการเพิ่มรูปทรง ขณะที่ต่างหูห่วงหรือต่างหูห้อยระย้าก็ช่วยเปลี่ยนลุคลำลองให้ดูเนี้ยบยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะใส่คู่กับเสื้อเชิ้ตทรงบอยเฟรนด์ตัวหลวม ชุดกีฬาแบบลำลอง เดรสทรงเสื้อเชิ้ต เดรสทรงตรง เทรนช์โค้ต และเบลเซอร์ ล้วนนำมาแต่งเติมได้ด้วยองค์ประกอบที่สั่งทำพิเศษ การแต่งแต้มสีสัน หรือแอคเซสเซอรีอันเลิศหรู 

ครอปท็อปและคัทเอาท์

            กระแสแฟชั่นตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในการนำเสนอตัวตนผ่านการตกแต่งและรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ชาญฉลาด งานออกแบบซึ่งเล่นกับพื้นที่ว่างพบเห็นได้มากมายในแวดวงเครื่องประดับและรับบทบาทในการสอดแทรกบุคลิกเฉพาะตัวลงไปในรูปลักษณ์การแต่งกายตามกระแสเสื้อครอปท็อปและเสื้อผ้าแบบคัทเอาท์ที่เริ่มโดดเด่นขึ้นในคอลเลกชันเสื้อผ้าของนักออกแบบหลายแบรนด์ บราไร้โครง เสื้อคาร์ดิแกนแบบมินิ เสื้อยืดและเสื้อตัวสั้น ช่วยให้การแต่งกายมีลูกเล่นแปลกใหม่และน่าสนใจ นอกจากนี้ การคัทเอาท์เป็นรูปทรงเรขาคณิตหรือรูปกลมบนชุดเดรส รวมถึงเครื่องแต่งกายท่อนบนและท่อนล่าง ก็ช่วยเพิ่มความโดดเด่นและบุคลิกให้สไตล์การแต่งกายของผู้สวมใส่ ส่วนเทรนด์แฟชั่นที่กลับมาในฤดูกาลนี้คือเสื้อสายสปาเก็ตตีซึ่งมักจะมาพร้อมกับลูกเล่นใหม่ๆ เหมือนเช่นเคย

 

ความแวววาวแบบเมทัลลิก

            ความงามของสีเมทัลลิกอันเงางามยังคงมาแรงในปีนี้ แต่จากที่เน้นประกายสว่างโทนเย็นในปีก่อนๆ มาในปี 2021 นี้จะเน้นความเป็นเมทัลลิกที่กลมกลืนและละเอียดอ่อนมากขึ้น ทอง เงิน และทองแดงเปล่งประกายมากเพียงพอที่จะมอบความเลิศหรูและแวววาว ขณะเดียวกันก็ยังคงเข้าถึงได้และใส่สบาย เครื่องประดับโลหะเกลี้ยงจึงช่วยเพิ่มประกายอันมีเสน่ห์ดึงดูด ยิ่งเมื่อสวมใส่กับเสื้อผ้าที่ผสมผสานสีสันและเนื้อผ้าแบบเมทัลลิกเข้าไปอย่างแนบเนียน ก็ส่งผลให้ได้รูปลักษณ์ที่เป็นธรรมชาติแฝงความเลิศหรู 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อมูลอ้างอิง


“Jewellery design directions for the latest fashion trends.” Retrieved September 14, 2021 from https://www.jewellerynet.com/en/jnanews/blog/24397.

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที