reviewer

ผู้เขียน : reviewer

อัพเดท: 02 พ.ย. 2021 08.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1008 ครั้ง

อยากรู้ไหม วิธีทำให้หน้าขาวใส ไร้สิว มีสูตรเด็ดเคล็ดลับอะไรบ้าง


อยากรู้ไหม วิธีทำให้หน้าขาวใส ไร้สิว มีสูตรเด็ดเคล็ดลับอะไรบ้าง

หน้าขาวใส มีวิธีทำให้ใบหน้า ปราศจากสิวและความหมองคล้ำ อย่างไรบ้าง

วิธีทำให้หน้าใส หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาเคล็ดลับที่ช่วยกำจัดสิว ริ้วรอยและความหมองคล้ำบนใบหน้า เพื่อให้หน้าขาวกระจ่างใส เพิ่มความมั่นใจแบบเต็มร้อย วันนี้เราจะพามาดูตัวช่วยต่าง ๆ ในการดูแลผิวพรรณให้ดูสุขภาพดี ส่วนจะมีกรรมวิธีใดให้เลือกบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลย

เพราะเหตุใดผิวหน้าเราจึงดูหมองคล้ำ ขาดความสดใส?

ยังมีอีกหลายคนที่คิดว่าดูแลตัวเองดีในระดับหนึ่งแล้วแต่เหตุใดผิวหน้าจึงดูหมองคล้ำ ห่างไกลจากคำว่าหน้าขาวใสอยู่เยอะ ลองมาสำรวจตัวเองดูว่า เราอยู่เข้าข่ายคนที่กำลังมีผิวที่โดนทำร้ายโดยไม่รู้ตัวอยู่รึเปล่า

แสงแดดตัวการทำให้ผิวหมองคล้ำ

เคล็ดลับจัดการปัญหาสิว ผิวหน้าขาวใส มีอะไรบ้าง?

แม้การดูแลผิว รักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติจะเป็นวิธีที่ประหยัด ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะ หากแต่ต้องใช้ระยะเวลาในการดูแลรักษาค่อนข้างนานกว่าจะเห็นผล ตัวช่วยทางการแพทย์ที่ช่วยร่นระยะเวลาจึงเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในยุคนี้ ส่วนจะมีวิธีใดให้เลือกบ้างนั้น ได้แก่

1. ล้างหน้าให้สะอาด ตามด้วยทาครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับตัวเอง

ล้างหน้าให้สะอาดวิธีทำให้หน้าใสอย่างหนึ่ง

ทุกครั้งหลังเช็ดเครื่องสำอางและล้างทำความสะอาดใบหน้าอย่างหมดจดแล้ว ควรรีบทาเซรั่มหรือครีมบำรุงผิวสูตรที่เลือกแล้วว่าเหมาะกับสภาพผิวหน้าของเราเอง เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ปกป้องผิวจากการเกิดริ้วรอย เพิ่มความกระจ่างใสให้ผิวหน้า ใครที่ขยันทาครีมอย่างสม่ำเสมอ การจะมีผิวหน้าขาวใสก็มิใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

2. ปรึกษาคุณหมอเพื่อใช้นวัตกรรมทางการแพทย์เป็นตัวช่วยให้หน้าใสได้โดยไม่ต้องรอนาน

·        การฉีดมาเด้คอลลาเจน (Made Collagen) หรือเมโสหน้าใส

 เมโสหน้าใส

แพทย์จะแนะนำให้ผู้ที่ต้องการมีผิวหน้าใสภายในระยะเวลาอันสั้น ไม่ต้องรอนาน ด้วยการฉีดเมโสหน้าใส ถ้าเทียบกับวิธีบำรุงผิวด้วยการทาครีม, เซรั่มในทุกวันอาจต้องใช้เวลานับเดือน แต่ถ้าฉีดเมโสหน้าใส เพียง 1 อาทิตย์หลังจากฉีดไปแล้ว ผิวจะดูกระจ่างใส ดูมีออร่ามากขึ้น เพราะเป็นการนำเอาส่วนผสมต่าง ๆ อันเป็นส่วนประกอบในครีมบำรุงผิวมาฉีดเข้าโดยตรงสู่ชั้นผิวของเรา

เมโสหน้าใสมีหลายสูตร

เมโสหน้าใสมีหลายสูตร หมอจะเป็นคนพิจารณาสูตรที่เหมาะสมกับปัญหาของคนไข้

สำหรับการฉีด Made Collagen (มาเด้คอลลาเจน) คืออีกชนิดหนึ่งของเมโสหน้าใส โดยคำว่ามาเด้คือชื่อของยี่ห้อยานำเข้าจากอิตาลี 

ข้อดีของการฉีดเมโสหน้าใส คือ?

·        ด้วยส่วนผสมของ วิตามิน A B C E, Transamin รวมถึงกลูต้าไธโอน (Glutatione) อันเป็นสูตรที่ช่วยบำรุงผิวหน้าให้ขาวกระจ่างใส

·        ด้วยส่วนผสมของโคเอนไซม์, คอลลาเจน ตัวช่วยหน้าใส กระชับรูขุมขน ช่วยให้ผิวอิ่มฟู ชุ่มชื้น

·        ช่วยขับสารพิษสะสมให้ออกไปจากร่างกาย ลดสิวอักเสบ ลดผื่นบนใบหน้า เหมาะกับคนเป็นสิวและอยากให้ใบหน้ากลับมาเนียนใสได้อีกครั้ง 

 

·        ผิวหน้าขาวใสด้วยการฉีดวิตามินซี (Vitamin C)

ในแต่ละวันร่างกายเราต้องการวิตามินชนิดต่าง ๆ และหนึ่งในนั้น วิตามินซีก็จำเป็นต่อร่างกายเราด้วยเช่นกัน วิธีทำให้หน้าใสด้วยการฉีดวิตามินซีนั้นมีคนนิยมทำกันมากพอสมควรในปัจจุบันนี้ เพื่อผิวหน้าดูมีออร่า ขาวเนียนใส และยังช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันดีขึ้นค่ะ

 

·        ผิวหน้าขาวใสด้วยการทำโฟโน

ใครที่มีปัญหาจุดด่างดำ ผิวบริเวณรอบดวงตาดูหมองคล้ำ อยากให้ผิวขาวใสขึ้นโดยไม่ต้องเสียเวลารอนาน รวมถึงผู้ที่ไม่ค่อยได้ทาครีมหรือทาอย่างไม่สม่ำเสมอ เริ่มสนใจหันมาทำโฟโนกันบ้าง ซึ่งการทำโฟโน มาจากคำว่า Phonophoresis (โฟโนโฟเรซิส) เป็นการใช้คลื่นเสียง ultrasonic ผลักตัวยาให้ซึมเข้าสู่ผิวได้ไว ไม่ต้องใช้ระยะเวลานานแบบการทาครีมบำรุง

ทำโฟโนหน้าใส

ทั้งนี้ ณ ขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยใดที่ยืนยันว่า ทำโฟโนแล้วจะช่วยผลัก vitamin เข้าผิวหนังได้มากไปกว่าทาครีมบำรุง หรือว่าการเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนหลังจากทำโฟโนไปแล้วแต่อย่างไรค่ะ

3. ตัวช่วยหน้าใสด้วยการทำทรีทเม้นท์

รูปแบบของการดูแลผิวด้วยการทำทรีทเมนท์นั้นมีหลายหลายวิธีการ อาทิเช่น

  • การมาร์คหน้า (Face Mask)
  • การพ่นละอองน้ำโดยใช้เครื่อง
  • การขจัดหรือขัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกไปจากผิวหน้า
  • กระตุ้นโลหิตให้ไหลเวียนดีขึ้นด้วยการนวดหน้า
  • ผู้ที่มีปัญหาผิวไม่มากนัก หากเลือกทำทรีทเม้นท์ตัวที่เหมาะกับสภาพผิว จะช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นได้ 

4. ผิวหน้าขาวใสด้วยการบำรุงจากภายในสู่ภายนอก (อาหารเสริมและวิตามิน)

ฉีดวิตามินซี

วิตามินชนิดต่าง ๆ เช่น Vitamin A, C, E รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant), คอลลาเจน, กลูต้าไธโอน, ไลโคปิน ที่เป็นส่วนผสมอยู่ในอาหารเสริมบำรุงผิวพรรณ แม้จะไม่ได้ช่วยจัดการกับปัญหาผิวได้โดยตรง หากแต่ช่วยให้ผิวได้รับการบำรุง ผิวจึงแข็งแรงยิ่งขึ้น ปกป้องผิวจากการเสื่อมสภาพในระยะยาวให้เกิดขึ้นได้ช้าลง โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับคนที่ไม่เคยดูแลผิวพรรณเลย 

5. ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน

คนที่อยากมีผิวสวยใส ควรดื่มน้ำให้ได้วันละประมาณ 8-12 แก้ว หรือ 2 ลิตร/วัน แล้วลองสังเกตผิวตัวเองดูสักระยะนึงก็จะเห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ผิวชุ่มชื้น ใสขึ้น สิวค่อย ๆ ลดน้อยลง ปัญหาผิวเรื่องความหมองคล้ำก็ค่อย ๆ ดีขึ้นด้วย แม้จะต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล แต่ก็ถือเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้ผิวหน้าขาวใสในวิถีธรรมชาติ ไม่ต้องลงทุนเยอะ แถมได้สุขภาพแข็งแรงขึ้นอีกด้วย 

6. ปกป้องผิวจากแสงแดด

รังสี UV ที่อยู่รอบตัวเรา ดังนั้นเมื่อต้องเผชิญกับแสงแดดแรง ๆ ในไทยอยู่ทุกวัน ไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ครีมกันแดด ซึ่งช่วยในการปกป้องผิวหน้าเราจากรังสียูวีในแสงแดด ตัวการร้ายที่จะทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดริ้วรอยและจุดด่างดำบนใบหน้า รวมไปถึงการกางร่ม สวมหมวกปีกกว้าง ก็มีส่วนช่วยถนอมผิวจากยูวีได้อีกเช่นกัน แนะนำว่าเราควรป้องกันเอาไว้ก่อน ย่อมดีกว่าปล่อยให้ผิวดำหยาบกร้านแล้วจึงค่อยมาหาวิธีแก้ในภายหลังอย่างแน่นอน 

7. ออกกำลังเพื่อผิวสวย และหุ่นเพรียวกระชับ

สังเกตดูว่า คนที่มีจิตใจรักการออกกำลังกายมันจะมีผิวหน้าผ่องใส อารมณ์เบิกบาน และรูปร่างที่เพรียวกระชับ เพราะออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยลดความเครียด ช่วยให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ดี เลือดไหลเวียนดี สิ่งอุดตันและสารพิษในรูขุมขนถูกขับออกมาพร้อมกับเหงื่อ ผิวหน้าจึงดูใสขึ้น ลดสิวได้ด้วยวิธีธรรมชาติ 

ออกกำลังกายเพื่อผิวสวยหน้าใส

สรุปวิธีทำให้หน้าขาวใส

ใครที่อยากแก้ปัญหาสิว มีผิวหน้าขาวใสได้อีกครั้ง แนะนำวิธีทำให้หน้าใสด้วยการฉีดมาเด้คอลลาเจน (หรือเมโสหน้าใส) เนื่องจากเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดด้วยการฉีดตัวยาเข้าสู่ชั้นผิวของเราโดยตรง ไม่ต้องรอนานก็สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ว่าผิวดีขึ้น สำหรับการดูแลผิวพรรณให้แข็งแรงและสวยขึ้นได้ในระยะยาว ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ปกป้องผิวทุกครั้งที่ออกแดดก็จะยิ่งช่วยให้ผิวกระจ่างใสยิ่งขึ้นค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/clear-and-whitening-face-tips/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที