AllYouShouldKnow

ผู้เขียน : AllYouShouldKnow

อัพเดท: 09 ก.พ. 2022 20.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3944 ครั้ง

รวมบทคามสาระน่ารู้เกี่ยวกับการมีลูก เช่น ปัญหาการมีบุตรยาก เพื่อที่จะแนะนำการดูแลตนเอง การรักษา รวมถึงการแนะนำทางเลือกอื่นๆเช่น การทำเด็กหลอดแก้ว IVF ICSI การฝากไข่


การเตรียมความพร้อมสำหรับการทำเด็กหลอดแก้วในนวัตกรรม ICSI แก้ปัญหาผู้มีบุตรยาก

ก่อนที่เจ้าตัวอสุจิที่แข็งแกร่งที่สุดจะเข้าไปด้านในของไข่ของคุณแม่นั้น ตัวส่วนหัวของอสุจิต้องฝ่าผนังบางๆของตัวไข่แล้วเกิดภาวะการปฎิสนธิ แต่กว่าจะถึงกระบวนการสุดท้ายของการสร้างหนึ่งชีวิตก็ใช่ว่าตัวอสุจิทุกตัวจะสามารถเจาะผนังเข้าไปตัวไข่ได้สำเร็จ บางตัวหมดเรี่ยวแรงระหว่างเดินทาง หรือตัวอสุจิที่มาถึงห้องรังไข่ดันเจาะผนังตัวไข่ไม่เข้าก็ชิงหมดแรงสลายตัวไป ในกรณีเหล่านี้เป็นความกังวลสำหรับคู่รักหลายคู่ที่มีภาวะบุตรยาก ดังนั้น การทำอิกซี่(ICSI) ถือเป็นทางเลือกอีกทางนึงเป็นเทคโนโลยีเจริญพันธุ์ที่สามารถใช้เครื่องมือทางวิทยาศาตร์ส่งอสุจิไปเจาะตัวไข่โดยตรง 

เด็กหลอดแก้วคือ

การทำICSIมีการทำงานอย่างไร แล้วคู่รักต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรบ้าง?

เด็กหลอดแก้ว อีกหนึ่งทางเลือกและความหวังสำหรับคู่รักที่อยากมีบุตร

    การทำเด็กหลอดแก้วคือ การนำตัวไข่ของฝ่ายหญิงและตัวอสุจิของฝ่ายชายที่แข็งแรงที่สุดทั้งคู่ มาปฎิสนธิภายนอกของร่างกายโดยใช้ภาชนะบรรจุไนโตรเจนเหลวเป็นตัวหล่อเลี้ยงชีวิต เมื่อตัวแทนที่แข็งแรงที่สุดของทั้งสองฝ่ายผสานเซลล์จนกลายพันธุ์เป็นตัวอ่อนของทารก ทางแพทย์จะทำการย้ายตัวอ่อนนี้กลับเข้าไปฝังโพรงมดลูกของคุณผู้หญิงเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการทำเด็กหลอดแก้ว 

วิธีทำเด็กหลอดแก้ว คือการทำลูกโดยใช้นวัตกรรมทางวิทยาศาตร์ในการสร้างอีกหนึ่งชีวิตจากการปฎิสนธิข้างนอก

แล้วกระบวนการทำ ICSI คืออะไร แตกต่างอย่างไรกับกระบวนการทำ IVE?

การทำเด็กหลอดแก้วแบบอิ๊กซี่(ICSI a.k.a Intracytoplasmic Sperm Injection)  คือ การคัดเลือกอสุจิหนึ่งตัวที่แข็งแรงที่สุดของฝ่ายชาย 1 ตัว มาบรรจุใส่เข็มขนาดเล็กแล้วเจาะทะลุผนังของตัวไข่ จากนั้นแพทย์จะนำเซลล์ที่ถูกผสานกันแยกออกมาบรรจุไนโตรเจนเหลวเพื่อหล่อเลี้ยงชีวิตไว้ในห้องทดลอง เมื่อถึงเวลาที่เซลล์พัฒนาเป็นตัวอ่อน แพทย์จะนำตัวอ่อนฉีดกลับเข้าสู่โพรงมดลูกคุณแม่ ส่วนการทำเด็กหลอดแก้วแบบIVE (a.k.a In Vitro Fertilisation) คือ การนำตัวแทนของอสุจิและตัวไข่ที่แข็งแรงที่สุดของทั้งสองฝ่ายหญิงและชายมาปฎิสนธินอกร่างกายในหลอดแก้วที่มีไนโตรเจนหล่อเลี้ยง เมื่อทั้งสองเซลล์พัฒนารวมกันเป็นตัวอ่อน แพทย์จะนำตัวอ่อนฉีดเข้ากลับกลับเข้าโพรงมดลูกคุณแม่

 

กระบวนการทำICSIสำหรับคู่รักที่ตัดสินใจจะทำเด็กหลอดแก้วมีวิธีการอย่างไรบ้าง?

ขั้นตอนการเริ่มต้นการทำเด็กหลอดแก้ว สิ่งที่คู่รักทุกคู่จะต้องเตรียมตัวให้พร้อมมี 7 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. ทำการนัดจองกับแพทย์ เพื่อปรึกษาขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้ว เพื่อการทำเด็กหลอดแก้วให้สำเร็จ แพทย์จะทำการต้องตรวจเช็ควันตกไข่ของคุณผู้หญิง การตรวจท่อนำไข่และมดลูก หรือทำการทดสอบภาวะเจริญพันธุ์ทั้งสองฝ่ายว่าสมควรหรือไม่ที่จะทำเด็กหลอดแก้ว  
  2. ทำการฉีดยากระตุ้นไข่ ให้มีการตกไข่หลายๆใบและให้ไข่สุกพร้อมๆกัน  
  3. เก็บไข่/อสุจิ จากนั้นแพทย์จะทำการเก็บไข่ที่ได้รับการกระตุ้นออกมารอทำการผสมกับอสุจิข้างนอกภายในหลอดแก้วที่มีไนโตรเจนหล่อเลี้ยงไว้ภายในห้องปฎิบัติการ
  4. กระบวนการทำอิกซี่(ICSI) จะใช้ในกรณีที่อสุจิไม่สามารถเจาะผนังของตัวไข่ได้ โดยแพทย์จะนำตัวอสุจิที่แข็งแรงที่สุดบรรจุในเข็มไมโครที่มีรูเข็มขนาดเล็กแล้วเจาะเข้าทะลุผนังของตัวไข่เพื่ออำนวยให้อสุจิเข้าไปผสมพันธุ์กับตัวไข่ได้โดยตรง
  5. การเลี้ยงตัวอ่อนในห้องปฎิบัติการ จนถึงระยะที่ตัวอ่อนสามารถฝังตัวไปในผนังมดลูกคุณแม่ได้
  6. ทำการย้ายตัวอ่อนฝังไปในผนังโพรงมดลูก โดยแพทย์จะใช้เครื่องมืออัลตราซาวด์เพื่อหาตำแหน่งวางตัวอ่อนที่เหมาะสมที่สุด เพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ของคุณแม่
  7. ตรวจเช็คประมวลผลการตั้งครรภ์ เพื่อติดตามสถานการของตัวอ่อนกับแพทย์ทุก 7-10 วัน หากมีอาการผิดปกติหลังจากการทำเด็กหลอดแก้ว ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้ว

การทำเด็กหลอดแก้วเหมาะสำหรับใคร

คุณผู้หญิงที่มีภาวะมีบุตรยาก โดยเฉพาะมีภาวะท่อนำไข่เสียหาย มีแผลเป็น อุดตันมาก่อน การทำเด็กหลอดแก้วจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถแก้ปัญหาภาวะทั้งหมดที่กล่าวมา เพราะการทำเด็กหลอดแก้วจะข้ามกระบวนการท่อนำไข่ทั้งหมด ผู้ที่มีปริมาณฮอร์โมนผิดปกติ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่มีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอหรือมีภาวะฮอร์โมนเพศชายสูงเกินไป ทำให้การตกไข่ไม่สมดุลทุกเดือน การทำเด็กหลอดแก้วถือเป็นทางเลือกเพื่อแก้ทางภาวะการตกไข่ไม่คงที่ คุณผู้ชายที่มีภาวะมีบุตรยาก ทีมีอัตราการผลิตตัวอสุจิต่ำ หรือตัวอสุจิที่ไม่แข็งแรง การทำเด็กหลอดแก้วสามารถช่วยให้อสุจิไปปฎิสนธิกับตัวไข่ได้โดยตรงโดยใช้เครื่องมือแพทย์เป็นตัวกลางการเดินทาง ภาวะปัญหาพันธุกรรม เพราะคู่รักบางคู่หวาดกลัวที่บุตรที่กำลังตั้งครรภ์มีภาวะพันธุกรรมผิดปกติ การทำเด็กหลอดแก้วถือเป็นวิธีที่ลดความเสี่ยงที่่บุตรที่เกิดมามีภาวะผิดปกติ โดยแพทย์จะคัดเลือกอสุจิและตัวไข่ที่แข็งแรงและปกติที่สุดมาปฎิสนธิ    

คู่รักเตรียมตัวอย่างไรบ้างกับการทำเด็กหลอดแก้ว

การเตรียมตัวของว่าที่คุณพ่อ

รับประทานอาหารที่ช่วยคุณภาพสเปิริ์ม เพราะอาหารช่วยให้อัตราความเจริญพันธุ์ของอสุจิของคุณผู้ชาย การรับประทานผักและผลไม้จำนวนมาก รวมถึงอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการหลายชนิด สารอาหารเช่นวิตามิน B9 (โฟเลต) โอเมก้า 3 และวิตามินดีเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาสเปิร์มของคุณผู้ชายให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด รักษาอุณหภูมิของอัณฑะ การทำให้อัณฑะร้อนเกินไปอาจทำให้สเปิร์มของคุณผู้ชายได้รับความร้อนนั้นอาจเป็นการทำลายอสุจิคุณผู้ชายเช่นกัน และทำให้กระบวนการปฏิสนธิไม่ประสบความสำเร็จ สิ่งต่าง ๆ เช่นการวางแล็ปท็อปบนตัก อาจเป็นอันตรายต่อความสำเร็จของสเปิร์มของคุณผู้ชาย งดสูบบุหรี่และดื่มของมึนเมา เพราะสามารถลดจำนวนอสุจิและการเคลื่อนไหว และส่งผลต่อรูปร่างและการทำงานของอสุจิ    

การเตรียมตัวของว่าที่คุณแม่

ทานอาหารที่ช่วยเพิ่มภาวะการเจริญพันธุ์ ได้แก่ อาหารที่มีไขมันต่ำและมีโปรตีน ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แคลเซียม และโพแทสเซียมสูงเป็นสิ่งสำคัญ ผักใบเขียวผลไม้ อย่าง อะโวคาโด ไข่ ถั่ว ถั่ว และอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาแซลมอน และธัญพืชไม่ขัดสี แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง และอาหารแปรรูป เพื่อจำกัดแร่ธาตุในร่างกายของคุณผู้หญิง งดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาแฟอีน อย่าง กาแฟมีสารนิโคตินทำให้ไข่ต้านทานการปฏิสนธิได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงหรือจำกัดตัวเองให้ดื่มกาแฟไม่เกิน 2 ถ้วยต่อวัน  หาเทคนิคในการทำจิตใจตัวเองให้สงบ เพราะการทำเด็กหลอดแก้วเป็นกระบวนการที่กดดัน กังวล และต้องใช้ร่างกายอย่างมากลดความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ และผูกมัดกับเทคนิคการผ่อนคลายบางอย่าง เช่น การทำสมาธิ การมีสติ

หลังจากทำเด็กหลอดแก้วเสร็จมีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง

โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่จะต้องเลี้ยงตัวอ่อนให้ปลอดภัยนั้นควรพักผ่อนอย่างน้อย 8-10ชั่วโมง หากิจกรรมเพื่อลดความเครียดของตัวเองอย่างการเล่นโยคะ หรือออกกำลังกายเบาๆที่ไม่หนักเกินไป ควรงดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมคาเฟอีนอย่างกาแฟ แล้วหันมาดื่มน้ำเยอะๆอย่างน้อยวันละไม่ต่ำกว่า 8-10แก้ว เพื่อสุขภาพของตัวเองและตัวอ่อนที่ฝังตัวด้วย 

ราคาทำเด็กหลอดแก้ว เริ่มต้นราคาที่เท่าไหร่

เนื่องจากการทำเด็กหลอดแก้วมีขั้นตอนที่ละเอียดอ่อนและใช้ระยะเวลาการทำกระบวนการสูง ทำให้ราคาในการทำเด็กหลอกแก้วนั้นสูง โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 100,000-350,000 บาท ซึ่งราคานี้ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นแต่ละสถานที่ที่จัดตั้งโปรแกรมการฝากไข่เช่นกัน  

แนะนำสถานที่สำหรับการทำ IVF

การทำIVFที่ไหนดีและที่ไหนให้คำแนะนำที่ดีที่สุด พวกเราได้รวมสถานที่ไว้ในที่นี้แล้ว

  1. BeyoondIVF ก่อตั้งขึ้นโดย Meko Group ผู้นำทางด้านศัลยกรรมความงามมากกว่า 37 ปีและวันนี้เราพร้อมแล้วที่จะเป็นผู้นำทางด้านการแพทย์รักษาผู้มีบุตรยากโดยทีมงานคุณภาพพร้อมด้วยเทคโนโลยีระดับ world class
  2.  SMILE IVF CLINIC (คลินิกสไมล์ ไอ วี เอฟ) ศูนย์การแพทย์เพื่อการมีบุตร ให้คำปรึกษาและดูแลรักษาผู้มีภาวะบุตรยาก บริการตรวจหาสาเหตุของการมีบุตรยาก รักษาด้วย IUI การทำกิ๊ฟเด็กหลอดแก้ว ICSI ให้ประสบผลสำเร็จในการมีบุตรโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผู้มีบุตรยาก
  3.  คลินิกนวบุตรสยาม โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านรักษาการมีบุตรยาก จากสถาบันที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ ผ่านการศึกษาอบรมจากต่างประเทศและมีประสบการณ์มาเป็นเวลายาวนาน

รวมQ&Aเกี่ยวกับการทำเด็กหลอดแก้วที่คู่รักหลายคู่ถามกันประจำ

Q : การทำเด็กหลอดแก้ว สามารถเลือกเพศได้ไหม?

A: เลือกเพศไม่ได้แน่นอน เพราะกระบวนการทำIVF คือ แพทย์จะใช้ตัวอ่อนในหลอดแก้วที่เลี้ยงอยู่ไปตรวจโครโมโซมในระยะวันที่ 3-5 แต่คู่รักทั้งสองสามารถรู้เพศของตัวอ่อนหลังจากแพทย์ดูพันธุกรรมเสร็จได้ทันที

Q: การทำเด็กหลอดแก้ว สามารถทำลูกแฝดได้ไหม?

A: ทำได้แต่มีความเสี่ยงสูงที่ไม่ได้ลูกแฝดเช่นกัน โดยแพทย์จะยิมยอมใส่สองตัวอ่อนในโพรงมดลูกของคุณผู้หญิงในกรณีที่ตัวไข่ไม่แข็งแรง เพื่อลดอัตราความเสี่ยงการไม่ตั้งครรภ์

ความน่าจะเป็นและโอกาสเสี่ยงของการทำเด็กหลอดแก้ว

มีโอกาสความเป็นไปได้เล็กน้อยเพราะก่อนที่แพทย์จะนำตัวอ่อนฝังโพรงมดลูก เพราะแพทย์ได้ถอดรหัสโคโมโซมไว้เรียบร้อยเพื่อเช็คความผิดปกติทางด้านพันธุกรรมของตัวอ่อน แต่มีความเสี่ยงที่ ที่เด็กผู้ชายที่เกิดจากกระบวนการทำเด็กหลอดแก้วแบบ ICSI จะมีปัญหาภาวะเรื่องการเจริญพันธุ์ 

สรุป

แม้กระบวนการทำเด็กหลอดแก้วจะมีกระบวนการทำที่ซับซ้อนแต่เป็นอีกทางเลือกโอกาสหนึ่งสำหรับคู่รักที่มีภาวะมีบุตรยาก ดังนั้นหลายคู่รักควรศึกษาการฝากไข่ให้ละเอียด หากทั้งคู่พร้อมใจที่จะทำเด็กหลอดแก้ว พวกเราขอเป็นกำลังใจให้มีบุตรตามที่สมหวัง 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที