AllYouShouldKnow

ผู้เขียน : AllYouShouldKnow

อัพเดท: 09 ก.พ. 2022 20.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 12203 ครั้ง

รวมบทคามสาระน่ารู้เกี่ยวกับการมีลูก เช่น ปัญหาการมีบุตรยาก เพื่อที่จะแนะนำการดูแลตนเอง การรักษา รวมถึงการแนะนำทางเลือกอื่นๆเช่น การทำเด็กหลอดแก้ว IVF ICSI การฝากไข่


ข้อสงสัยเกี่ยวกับ การฝากไข่ ต่างๆ.. เรารวบรวมมาให้คุณแล้ว !

มาทำความรู้จักกับ การฝากไข่ คืออะไร? มีขั้นตอนวิธีการทำอย่างไร มาดูกัน

“คุณแม่”, “หม่าม้า” เชื่อว่าคำพูดเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนอยากจะได้ยินจากลูกของตัวเอง แต่ด้วยแผนชีวิตที่ยังไม่พร้อม หรือ พร้อมแล้วแต่อายุเกินที่จะมีลูกตามธรรมชาติแล้ว ทำให้ผู้หญิงหลายคนพลาดที่จะมีได้สัมผัส โมเมนต์ แม่-ลูก อย่างน่าเสียดาย เรื่องราวที่น่าเสียดายนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก สำหรับคุณผู้หญิงที่ประสบปัญหาข้างต้นที่กล่าวมา เพราะปัจจุบันเรามี นวัตกรรมที่เรียกว่า ฝากไข่ เพื่อให้คุณผู้หญิงวางแผนชีวิตได้ง่ายขึ้น  เราขอเชิญให้ทุกท่านที่อ่านอยู่มาดูพร้อมกันว่า การฝากไข่ คืออะไร มีขั้นตอนอย่างไร รวมถึงข้อมูลอื่นที่น่าสนใจเกี่ยวกับการฝากไข่ ครับ…

เรียนรู้เกี่ยวกับการฝากไข่ คืออะไร ?

การฝากไข่ คือ  ( Egg freezing หรือ Oocyte cryopreservation) นวัตกรรมทางการแพทย์ ที่ใช้ในการเก็บรักษาเซลล์สืบพันธุ์ของเพศหญิง โดยทำให้เซลล์หยุดทำงานด้วยความเย็นที่ต่ำสุด ทำให้สามารถนำกลับมาปฏิสนธิใหม่ได้กับเซลล์อสุจิที่คุณผู้ชายฝากเชื้ออสุจิไว้ และ นำไปเข้ากรรมวิธีเด็กหลอดแก้ว หรือ การทำอิกซี่  (ICSI)

เรียนรู้ขั้นตอนการฝากไข่ 

ขั้นตอนวิธีฝากไข่ มีทั้งหมดหลัก ๆ อยู่ 4 ขั้นตอน ดังนี้

  1. ขั้นตอนปรึกษาแพทย์ - เป็นขั้นตอนพื้นฐานก่อนที่เราจะทำการฝากไข่ คุณผู้หญิงจะได้รับคำแนะนำ และ สามารถปรึกษา คุณหมอ ถึงขนาดโดสที่เหมาะสมในการ ฉีดยากระตุ้นรังไข่ รวมถึงจะมีการเช็คร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการฝากไข่
  2. ขั้นตอนการกระตุ้นรังไข่ - ในขั้นตอนนี้ แพทย์จะใช้ฮอร์โมนเพื่อฉีดกระตุ้นรังไข่ เมื่อร่างกายได้รับฮอร์โมน จะทำการผลิตเซลล์ไข่ออกมาในปริมาณที่เหมาะในการเก็บ 
  3. ขั้นตอนการเก็บไข่ - เป็นขั้นตอนสำคัญ ในการฝากไข่ ตัวช่วยในการหาตำแหน่งไข่ตก คือ การอัลตราซาวน์ โดยปกติถ้าหาตำแหน่งไข่ตกเจอด้วยการอัลตราซาวน์ แพทย์จะใช้เครื่องมือทางการแพทย์ดูดไข่ออกมา แต่ถ้าอัลตราซาวน์แล้วไม่เจอ แพทย์จะใช้วิธีผ่าตัดและนำไข่ออกมาแทน
  4. ขั้นตอนแช่ไข่ - เป็นขั้นตอนที่ต้องนำใข่ที่ดูดออกมาในขั้นตอนก่อน ไปแช่ในห้องปฏิบัติการ โดยสารที่ใช้ในการแช่คือ ไนโตรเจนเหลวที่มีอุณหภูมิต่ำมากถึง - 195 องศาเซลเซียส ในขั้นตอนนี้ไข่ของคุณผู้หญิงที่ถูกดูดออกมา จะได้รับการดูแลโดยนักวิทยาศาสตร์ที่มีความเชียวชาญเฉพาะ 

 

มีตัวเองอยู่ในกลุ่มเหล่านี้ไหม ? ใครที่ควรฝากไข่ สาวๆมาเช็คกัน

อายุที่เหมาะสมจำเป็นไหม? อายุเท่าไรถึงฝากไข่ได้ 

จริงๆ อายุไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น คุณผู้หญิงสามารถฝากไข่ อายุเท่าไรก็ได้ แต่ช่วงที่ดีที่สุดคือ ตอนอายุน้อยกว่า 35 ปี เพราะ ในช่วงวัยนี้จะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนสะพรั่ง และ รังไข่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ทำให้ผลิตไข่ที่มีคุณภาพได้เพียงพอและเหมาะสมสำหรับการฝากไข่ โดยปกติถ้าไข่ที่ถูกดูดออกมาได้ประมาณ 10-20 ฟอง หลังจากได้รับการฉีดยากระต้นรังไข่แล้ว ถือว่าร่างกายปกติไม่มีปัญหาสุขภาพอะไร

อยากรู้ไหม ฝากไข่ ราคาเท่าไร

ฝากไข่ราคาเท่าไร ? แพงไหม ? คำถามนี้ต้องอยู่ในหัวคุณผู้หญิงทุกคนที่จะฝากไข่แน่ๆ ซึ่งค่าใช้จ่ายราคาการฝากไข่ นั้นจะคิดอยู่ประมาณ 100,000-150,000 บาท และมีค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาไข่รายปี ประมาณ 1,500-5,000 บาท ทั้งนี้ ราคาจะอยู่ที่ประมาณตามทีกล่าว โดยจะขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลและปริมาณไข่ที่ต้องการเก็บรักษา

ยังมีข้อสงสัย เกี่ยวกับการฝากไข่อยู่ใช่ไหม รวมคำถาม ข้อสงสัย เกี่ยวกับการฝากไข่ อยู่นี่แล้ว ! 

คุณผู้หญิงยังมีคำถามอยู่ในหัวอีกเยอะแยะเกี่ยวกับการฝากไข่ อยู่ใช่ไหมครับ ถ้าอย่างนั้นเราแนะนำให้คุณอาจหัวข้อที่จะกล่าวต่อไปนี้ เพื่อมาหาคำตอบข้อสงสัย ต่างๆกันต่อครับ

ฝากไข่ เก็บไว้ได้กี่ปี ? เก็บได้นานไหม ?

อยากจะบอกคุณผู้หญิงที่สงสัยในคำถามนี้อย่าได้กังวลไป ไข่ของคุณผู้หญิงที่ได้รับการฝากไข่ จะสามารถเก็บไว้ได้นานนับ 10 ปี แต่อย่าลืมนำมาใช้ละ !

กลัวเจ็บจังเลยค่ะ อยากรู้ว่าฝากไข่เจ็บไหม?

อยากบอกเลยว่าไม่ต้องกังวลครับ ไม่เจ็บแบบตอนผ่าตัดแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นช่วงตอนฉีดกระตุ้นรังไข่ หรือ ตอนที่ดูดไข่ออกมาจากรังไข่ สิ่งที่คิดว่าน่าจะเป็นอุปสรรคที่สุดคือหลังจากฝากไข่แล้ว ตื่นมาจากยาสลบ คุณผู้หญิง จะรู้สึกเจ็บๆ ปวดๆ หลังและท้องน้อย ซึ่งให้ความรุ้สึกเหมือนตอนเป็นประจำเดือน ทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งอาการปวดเหล่านี้ยังสามารถบรรเทาได้ด้วยการกินยาอีกด้วย

อายุ 40 ปี ยังฝากไข่ได้ไหม กลัวจะสายเกินไปค่ะ

ไม่มีคำว่าสาย เพียงแต่อาจจะต้องใช้เวลามากขึ้น ในขั้นตอนการฉีดกระตุ้นรังไข่ และขั้นตอนการดูดไข่ ซึ่งอาจจะมีค่าใช้จ่านเพิ่มขึ้น เพราะ ด้วยความที่อายุที่มากขึ้น ร่างกายเริ่มเสื่อมโทรม ส่งผลให้ ไข่ผลิตได้น้อยลงและคุณภาพลดลง ทำให้ เราต้องดูดไข่มากขึ้น เพื่อนำไปเก็บ ซึ่งโดยทั่วไป หากอายุเกิน 40 ปี  จะต้องใช้ไข่โดยเฉลี่ย ประมาณ 61 ฟอง เพื่อบุตร 1 คน จากที่กล่าวมาเห็นไหมครับว่าไม่สายแม้จะอายุ 40 แล้ว เพียงแต่ข้อควรระวังคือ ควรใช้ไข่ที่เก็บมาก่อนอายุ 50ปี เพราะเมื่ออายุมากขึ้น โรคแทรกซ้อนก็จะมีโอกาสเกิดมากขึ้น ทำให้อยู่ในสภาวะไม่เอื้ออำนวยต่อการมีบุตร

เราขอแนะนำ มารีวิว ฝากไข่ที่ไหนดี 

มีครบจบไหนบทความเดียว อ่านมาถึงตรงนี้ หัวข้อนี้เชื่อว่าผู้หญิงคงรอคอยกันอยู่เยอะ เราจะมารีวิวโดยคร่าวๆว่า ที่ไหนบ้างที่รับฝากไข่ งานนี้คัดแต่ที่เด็ดๆ มาให้ครับ สะดวกที่ไหน ไปติดต่อที่นั่นได้เลย

ถ้าสนใจฝากไข่กับ BeyondIVF ติดต่อหรืออ่านรายละเอียดได้เลย  >> https://beyondivf.com/service/eggs-freeze-beyond-ivf-icsi-iui/

การฝากไข่ ที่คุณเคยรู้มา กับ การฝากไข่ที่คุณได้อ่านในบทความนี้ตรงกันไหมครับ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณได้เข้าใจเกี่ยวกับการฝากไข่มากขึ้น ถือว่าเป็นความโชคดีของคนยุคเราที่มีนวัตกรรมนี้ ต้องขอขอบคุณ การฝากไข่ ที่สามารถทำให้ หญิงสาวได้เป็นคุณแม่ดั่งใจฝัน และสุดท้ายนี้ เราขอให้ คุณแม่ที่ประสบความสำเร็จกับการฝากไข่ในอนาคต ได้มีลูกน่ารัก และ สามารถเลี้ยงดูพวกเขาให้เติบโต มาเป็นคนดีได้ครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที