Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 15 ธ.ค. 2021 15.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8292 ครั้ง

ทันตกรรมมีทั้งหมดกี่รูปแบบ? ถึงเวลาที่เราจะต้องไปพบทันตแพทย์ประจำปีหรือยังนะ? บทความนี้มีคำตอบ!


ข้อควรรู้! ผ่าฟันคุด มีขั้นตอนอย่างไร? เจ็บไหม จำเป็นต้องผ่าหรือเปล่า

ฟันคุด ปัญหาสุขภาพในช่องปากที่หลายคนต้องเผชิญ และต้องจบปัญหาด้วยการ ผ่าตัดฟันคุด เนื่องจากมีอาการปวดที่ทรมานมาก ๆ เมื่อทำการ ผ่าฟันคุด อาการปวดต่าง ๆ ก็จะลดลง และหายเป็นปกติ แต่ก็มีหลายคนที่ ฟันคุดโผล่ แต่กลับไม่มีอาการปวดใด ๆ ทั้งสิ้น จึงไม่มั่นใจว่าหากไม่มีอาการปวดจำเป็นต้องผ่าด้วยหรือ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ไม่มีอาการปวด วันนี้เราจะพาไปทำความเข้าใจในทุกเรื่องเกี่ยวกับฟันคุดที่ต้องรู้ในบทความนี้  

ผ่าฟันคุด

 

ทำความรู้จักกับฟันคุด คืออะไร?

ฟันคุด คือ ฟันที่เกิดขึ้นในช่องปากเป็นซี่สุดท้าย โดยจะอยู่บริเวณกระดูกขากรรไกรนั่นเอง แต่จะเกิดขึ้นมาบางส่วนโดยที่ไม่สามารถเกิดขึ้นทั้งซี่ เนื่องจากฟันคุด เป็นฟันที่เกิดขึ้นช้ากว่าซี่อื่น ๆ ทำให้ในช่องปากไม่มีช่องว่างเพื่อที่จะให้ ฟันคุดโผล่ ขึ้นมาได้ แต่เมื่อเริ่มมีการโผล่ขึ้นมาแล้วจะทำให้รู้สึกเจ็บปวด จึงต้องแก้ปัญหานี้ด้วยการ ผ่าฟันคุด หรือ ผ่าตัดฟันคุด เพื่อนำฟันซี่นั้นออกไปและแก้อาการปวดฟันที่ดีที่สุดอีกด้วย  

 

ฟันคุดเกิดจากอะไร

สาเหตุของฟันคุด มักจะเกิดขึ้นเมื่อคนเรามีอายุประมาณ 16-25 ปี โดยเกิดขึ้นในลักษณะ ตั้งตรง เอียง หรือนอนราบ และจะอยู่ติดกับฟันซี่ข้าง ๆ เพื่อที่จะเบียดฟันซี่อื่น ๆ ที่เกิดขึ้นก่อนหน้า ทำให้เกิดแรงผลักดันจน ??ฟันคุดโผล่ ส่งผลทำให้เกิดอาการเจ็บปวดที่รุนแรง บางคนถึงกับไม่สบายก็มี การ ผ่าฟันคุด จึงเป็นการรักษาที่ดีที่สุด เพราะเมื่อเรา ผ่าตัดฟันคุด ซี่นั้นออกไปแล้วอาการปวดก็จะค่อย ๆ หายไป  

 

ลักษณะของฟันคุด

ลักษณะของฟันคุด ที่เกิดขึ้นแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ

 1. แบบมีเหงือกคลุม เมื่อ??ฟันคุดโผล่ จะโผล่ในลักษณะตั้งตรงที่สามารถดันออกมาจากเหงือกได้
 2. แบบมีกระดูกคลุม โดยจะมีกระดูกและเหงือกคลุมอยู่ สามารถขึ้นได้ในหลายลักษณะไม่ว่าจะเป็นตั้งตรง เอียง หรือ นอน ลักษณะแบบนี้จะทำให้ฟันมีการกรอกระดูกออกมา ซึ่งส่งผลทำให้มีอาการปวดที่ทรมานอย่างมาก

ไม่ว่าจะเกิดขึ้นในลักษณะไหนก็ตามการ ผ่าฟันคุด หรือ ผ่าตัดฟันคุด ออกมาเป็นจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

 

ตำแหน่งที่ฟันคุดจะขึ้น

สำหรับตำแหน่งของการเกิดของฟันคุด มักจะเกิดขึ้นที่บริเวณกระดูกขากรรไกรโดย ฟันคุดโผล่ ได้ทั้งหมด 4 ซี่ ทั้งช่องปากบน และ ล่าง รวมทั้งยังสามารถเกิดขึ้นได้ ทั้งซ้ายและขวาได้ด้วยจะพบมากบริเวณฟันกรามซี่สุดท้ายข้างในสุด หากฟันเกิดขึ้นที่บริเวณดังกล่าวและมีอาการเจ็บปวดคุณจะต้องรักษาด้วยการ ผ่าตัดฟันคุด เพื่อนำฟันที่โผล่ออกมา และดูเหมือนว่าการผ่าฟันคุดจะเป็นเพียงวิธีเดียวที่ช่วยได้

 

วิธีสังเกตอาการฟันคุด

อาการฟันคุดจะขึ้น หากไม่เห็น ฟันคุดโผล่ ขึ้นมาเหนือเหงือก จะมองไม่รู้เลยว่ามีฟันคุดอยู่ นอกจากเราจะต้องสังเกต อาการฟันคุด ด้วยตนเอง ซึ่งเมื่อเริ่มมีฟันคุด ดันเหงือกขึ้นมาจะมีอาการเจ็บปวดมาก ๆ หรืออาจจะเกิดการอักเสบก็ได้ จากนั้นก็เริ่มทานอาหารไม่ได้ กลืนน้ำลายลำบาก เจ็บคอร่วมด้วย และอาจจะติดเชื้อในที่สุด แต่หากรู้ตัวแล้วว่านั่นคืออาการของฟันคุด คุณจะต้องผ่าตัดฟันคุด เพื่อผ่าฟันคุดออกมาจะได้ลดอาการปวดที่เกิดขึ้นได้ในระยะยาว  

 

ผ่าฟันคุด จำเป็นไหม

อาการฟันคุด

ผ่าฟันคุด (Wisdom Tooth Removal) เป็นการรักษาที่ทันตแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำเมื่อมีฟันคุดเกิดขึ้นทุกกรณี แต่หากพบว่ามีฟันคุดโผล่ แล้วไม่ผ่าตัดฟันคุด ออกนั้นจะขึ้นอยู่กับทันตแพทย์เป็นผู้พิจารณาและตัดสินใจ โดยดูจากองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น ตำแหน่งเส้นประสาท กับตำแหน่งของฟันคุด ดังนั้นการปรึกษาแพทย์จึงเป็นสิ่งสำคัญ

ถ้าไม่ผ่าฟันคุด จะเป็นอย่างไร

หากยังไม่มีการผ่าเอาฟันออกอาจจะเกิดผลข้างเคียง ในช่องปากได้ รวมถึงส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย เช่น เหงือกอักเสบ ปวดบวมบริเวณกรามหรือขากรรไกร เกิดการติดเชื้อ หากเป็นไปได้การผ่าตัดเร็วที่สุดอาจจะดีกว่า  

 

ผ่าฟันคุด เจ็บไหม

เรียกว่าเป็นคำถามยอดฮิตที่หลายคนเมื่อเกิด ฟันคุด แล้วอยาก ผ่าตัดฟันคุด แต่กลัวเจ็บ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ผ่าฟันคุด ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะการผ่า ฟันคุดโผล่ ออกมาจากเหงือกหรือยังไม่ออก แพทย์จะใช้ยาชาเพื่อบรรเทาอาการปวด  

 

ขั้นตอนการผ่าฟันคุด

ผ่าฟันคุด เจ็บไหม

เมื่อฟันคุดโผล่ และต้องการที่จะ ผ่าตัดฟันคุด มีขั้นตอนดังนี้

 1. แพทย์จะเปิดเหงือกเพื่อดูตำแหน่งกระดูกแล้วกรอกระดูกตรงที่มี ฟันคุด อยู่ จากนั้นจะค่อยๆ ผ่าออกทีละน้อย ๆ เพื่อลดอาการเจ็บให้มากที่สุด
 2. กรณีที่ฟันโผล่มาบ้างแล้วแพทย์จะดูว่าต้องกรอกระดูกหรือไม่ หากไม่ต้องกรอจะเจ็บน้อยกว่า
 3. กรณีที่ฟันขึ้นมาเต็มซี่ แพทย์จะใช้วิธีถอนออกมาซึ่งจะเจ็บน้อยมาก

 

การดูแลช่องปากหลังผ่าฟันคุด

การดูแลช่องปากหลังจาก ผ่าฟันคุด ทำได้ดังนี้

 1. สังเกตแผลผ่าตัด หากมีเลือดออกปริมาณมากพบแพทย์ทันที
 2. หลีกเลี่ยงการกระทบกระเทือนที่รุนแรงเช่น แปรงฟันแรง ๆ
 3. ทำความสะอาดฟันและช่องปากด้วยการบ้วนน้ำเกลือเบา ๆ
 4. ไม่แทะฟันด้วยของแข็งหรือนิ้ว
 5. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอร์
 6. เมื่อครบกำหนดตัดไหมมาตามนัดจนกว่าแพทย์จะบอกว่าหายดี

 

อาการหลังผ่าฟันคุด

อาการปวดหลังผ่าฟันคุด ซึ่งเป็นอาการปกติ คือ มีอาการปวด บวม อ้าปากกว้างไม่ได้จะรู้สึกเจ็บแปลบ ๆ บางรายอาจจะเป็นไข้ ซึ่งนี้เป็น อาการหลังผ่าฟันคุด ปกติที่คุณจะได้เจอเมื่อ ผ่าฟันคุด เสร็จแต่หากมีเลือดไหลจากแผลปริมาณมาก ปวดไม่ทุเลานั่นอาจเป็น อาการผิดปกติหลังผ่าฟันคุด ฉะนั้นหากรู้สึกว่าอาการหลัง ผ่าตัดฟันคุด ไม่ปกติควรรีบพบแพทย์ทันที และที่สำคัญหากมีฟันคุด หรือฟันคุดโผล่ ควรผ่าออกจะดีกว่า  

 

ผ่าฟันคุด ราคาเท่าไหร่

เพราะฟันคุด เป็นปัญหาของสุขภาพในช่องปาก การ ผ่าตัดฟันคุด จึงสำคัญเพราะจะช่วยแก้ปัญหาอาการปวดได้ดีในระยะยาว ซึ่งหลายคนที่มี ฟันคุดโผล่ และต้องการ ผ่าฟันคุด คุณสามารถใช้ สิทธิ์เบิกประกันสังคมได้ 900 บาท แต่อย่างไรก็ตาม ผ่าฟันคุดราคา จะมีราคาที่แตกต่างกันของแต่ละคลินิก โดยการใช้สิทธิ์คุณไม่ต้องสำรองจ่ายก่อน ใช้สิทธิ์ได้เลยทันทีแค่แจ้งหมอว่ามีสิทธิ์ประกันสังคมเท่านั้น  

 

ผ่าฟันคุดที่ไหนดี

หากคุณมีฟันคุด หรือฟันคุดโผล่ และต้องการที่จะผ่าตัดฟันคุด แนะนำให้คุณเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ จะดีที่สุดเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง โดยแนะนำให้ใช้บริการผ่าฟันคุดที่ Sivalee Dental Clinic ที่นี่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีสถานที่สะอาด เครื่องมือคุณภาพครบครัน และดูแลดีมาก ๆ

 

คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่เรามักจะได้ยินบ่อย ๆ เกี่ยวกับการ ผ่าตัดฟันคุด ในคนที่มี ฟันคุด และ ฟันคุดโผล่ คือ

ผ่าฟันคุด กี่วันหาย

โดยส่วนใหญ่แล้วแผลจะหายหลังจากที่ ผ่าฟันคุด ประมาณ 2 สัปดาห์ขึ้นไป และคุณก็สามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติทันที

ฟันคุดมีกี่ซี่

มีทั้งหมด 4 ซี่ด้วยกัน ที่บริเวณกรามหรือขากรรไกร ทั้งซ้ายและขวา บนและล่าง แต่จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่นั้นเราไม่สามารถบอกได้ ซึ่งแต่ละซี่อาจจะเกิดขึ้นคนละช่วงเวลาแล้วแต่บุคคล

 

สรุปเรื่อง 'การผ่าฟันคุด'

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเริ่มสังเกตเห็นว่ามี ฟันคุดโผล่ อาจจะเริ่มต้นจากการอาการปวด บวม แนะนำว่าปรึกษาแพทย์ทันที เพราะหากคุณยังปล่อยให้ ฟันคุด พยายามดันตัวเองขึ้นมาคุณจะมีอาการเจ็บปวดที่รุนแรงมากขึ้น และแน่นอนเลยว่าไม่ต้องคิดว่าจะปล่อยให้หายเอง เพราะการ ผ่าตัดฟันคุด เป็นวิธีเดียวเท่านั้นที่จะช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ และเมื่อคุณทำการ ผ่าฟันคุด เรียบร้อยแล้วอาการปวดต่าง ๆ ก็จะหายไป สำหรับใครที่กลัวว่าจะเจ็บคุณไม่ต้องกังวลเพราะแพทย์จะบรรเทาอาการปวดด้วยยาชา ซึ่งเจ็บน้อยกว่าการปล่อยให้ฟันพยายามดันตัวเองออกมาตลอดเวลาอย่างแน่นอน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที