Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 15 ธ.ค. 2021 15.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8293 ครั้ง

ทันตกรรมมีทั้งหมดกี่รูปแบบ? ถึงเวลาที่เราจะต้องไปพบทันตแพทย์ประจำปีหรือยังนะ? บทความนี้มีคำตอบ!


อยากจัดฟันต้องใช้เงินกี่บาท? เปิดราคาจัดฟัน อัพเดตล่าสุด 2565

เชื่อว่าหลายคนที่มีความต้องการ จัดฟัน ครั้งแรกอาจจะมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องราคาน้อยมาก และอาจจะยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับรูปแบบของการจัดฟันว่าเป็นอย่างไร ทำให้ไม่สามารถประเมินราคาได้ ซึ่งการที่เราจะรู้ได้ว่าราคาจัดฟันเท่าไหร่นั้น อาจจะต้องรู้รูปแบบของการจัดก่อนว่าเป็นอย่างไร มีขั้นตอนอย่างไร เนื่องจากการจัดฟันของทุกคนไม่ได้ทำเสร็จในขั้นตอนเดียวแต่จะมีหลายขั้นตอนในการจัด และยังต้องมีการดูแลอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาเปิดราคาจัดฟันอัพเดตล่าสุดให้ทราบกันว่ามีราคาที่เท่าไหร่ พร้อมกับมีรูปแบบของการจัดเป็นแบบไหนบ้าง
 
จัดฟัน
 

การจัดฟัน (Orthodontics)

การจัดฟัน คือ การดัดฟันให้มีความสวยงามมากขึ้น แก้ปัญหาความผิดปกติอื่นๆ ของฟัน ที่ทำให้บดเคี้ยวอาหารได้ยาก และรู้สึกขาดความมั่นใจอย่างหนัก ซึ่งเป็นวิธีรักษาด้วยการดัดฟันนั้น ส่งผลทำให้สามารถบดเคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังเป็นวิธีที่จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดฟันผุหรือโรคเหงือกที่เกิดจากการเรียงฟันไม่เหมาะสมอีกด้วย ซึ่งวิธีนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างมากเลยทีเดียว
 

จัดฟันมีกี่แบบ

การจัดฟันมีกี่แบบนั้น จะแบ่งออกได้เป็น 2 แบบดังต่อไปนี้
 
  1. จัดฟันแบบติดแน่น เป็นการจัดฟันโดยการติดเครื่องมือติดแน่นไปที่ฟัน ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ใช้นั้นก็จะมีวัสดุที่เป็นโลหะ โดยมีทั้งแบบที่ใช้ยางรัดซึ่งกเป็นการใช้โลหะแบบธรรมดาใช้เครื่องมือจัดฟันโลหะติดไปที่บนผิวฟัน โลวดจัดฟันจะถูกรัดด้วยยางจัดฟัน ส่วนอีกแบบหนึ่งคือ แบบดามอน เป็นการจัดฟันที่ไม่ต้องใช้ยางรัดนั่นเอง
  2. จัดฟันแบบถอดได้ เป็นการจัดฟันที่สามารถอดออกได้ ไม่ต้องใช้เครื่องมือในการติด ผู้ที่ใช้การจัดฟันแบบนี้จะสามารถยืดหยุ่นได้สูง ทำให้คืนรูปเดิมได้แม้ว่าจะมีฟันที่ซ้อนเกมาก ๆ ก็ตาม แต่การจัดฟันประเภทนี้อาจจะมีค่าใช้จ่ายในการจัดฟันที่ค่อนข้างสูงมาก แต่ผลลัพธ์และความสะดวก ต่อการใช้งานหรือใช้ชีวิตประจำวันจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า

 

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟัน

จัดฟันต้องใช้เงินกี่บาท ค่าใช้จ่ายในการ จัดฟันราคา โดยรวมเราจะดูที่ประเภทของการจัดฟันที่เลือกว่า ดัดฟันราคา เท่าไหร่ เนื่องจากจะมีราคาที่ไม่เท่ากัน และยังต้องประเมินจากขั้นตอนการจัดฟันของแต่ละบุคคลด้วยว่าต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากสภาพฟันของแต่ละบุคคลด้วยว่าเป็นอย่างไร เมื่อปรึกษาค่าใช้จ่ายและตัดสินใจที่จะจัดฟัน พร้อมทราบ พิมพ์ฟันราคา โดยเราจะแบ่งราคาตามประเภทการจัดฟัน และราคาอุปกรณ์ที่เลือกใช้ โดย ราคาจัดฟัน 2564 จัดฟันราคาเริ่มต้น ตามขั้นตอนการรักษาดังนี้
 

ค่าเคลียร์ช่องปาก

จัดฟัน ราคา
 
เริ่มต้นจากการเคลียร์ช่องปากโดยค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมในวันแรกก็คือ 2,000-2,400 บาท ซึ่งราคานี้เป็นราคาที่ต้องรอทันตแพทย์ตรวจช่องปากก่อน ดังนั้นแต่ละคนจะมีราคาที่ไม่เท่ากันแน่นอน
 

1. ค่าขูดหินปูน

ต่อมาคือค่าขูดหินปูน ก็จะเริ่มต้นที่ 800 – 1,500 บาท สำหรับราคานี้ก็เป็นราคาที่ต้องได้รับการประเมินจากทันตแพทย์เช่นกัน เนื่องจากแต่ละคนนั้นอาจจะมีคราบหินปูนที่ไม่เหมือนกัน หรือบางคนก็ไม่มี

2. ค่าอุดฟัน

ค่าอุดฟันเป็นค่าใช้จ่ายที่ทุกคนจะต้องมีโดยค่าใช้จ่ายในการอุดฟันนั้นก็จะอยู่ที่ประมาณ ด้านละ 800 บาท ซึ่งนั่นหมายความว่าแต่ละคนจะมีการอุดฟันไม่เท่ากัน ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จึงไม่เท่ากันด้วย

3. ค่าถอนฟัน

ค่าถอนฟัน ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ ซี่ละ 800 บาท เพราะฉะนั้นราคาสำหรับการถอนฟันจึงขึ้นอยู่กับจำนวนการถอนของแต่ละคน

4. ค่าผ่าฟันคุด

สำหรับค่าผ่าฟันคุด ก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง คือจะอยู่ที่ประมาณ 3,000 – 5,000 บาท หรืออาจจะถูกกว่านี้ในบางคน หรือบางคนก็อาจจะมีราคาแพงกว่านี้ เพราะการผ่าฟันคุดขึ้นอยู่กับสุขภาพในช่องปากของคนที่ถอนด้วย เนื่องจากแต่ละคนจะมีปัญหาช่องปากที่แตกต่างกัน
 

ค่าใช้จ่ายการจัดฟันแยกตามประเภท

จัดฟันราคาถูก
 
ค่าใช้จ่ายที่ใช้ในจัดฟันจะมีราคาที่แตกต่างกันตามประเภทของการจัดฟันที่แต่ละคนเลือก โดยแบ่งแยกราคาจ่ายตามประเภทได้ดังนี้
 

1. จัดฟันแบบโลหะ

จัดฟันแบบโลหะเป็นการจัดฟันยอดนิยมที่เรามักจะเห็นหลายคนเลือกจัดฟันประเภทนี้ เนื่องจากเป็นการจัดฟันด้วยราคาที่สบายกระเป๋า โดยจะใช้อุปกรณ์ติดแน่นบนฟันด้วยโลหะสีเงินหรือยางที่ใช้ยึดติดกับโลหะ เพื่อให้มีสีสันสวยสดใส โดยจะทำหน้าที่ดึงฟันช่วยในการเคลื่อนฟัน ไปยังตำแหน่งที่ต้องการ โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 50,000-60,000 บาท ใช้เวลาในการจัด 2-3 ปี

2. จัดฟันแบบดามอน

จัดฟันแบบดามอนราคา จะอยู่ที่ประมาณ 76,000 บาท โดยผู้ที่จัดฟันสามารถใช้บริการ จัดฟันราคาผ่อน จากคลินิกได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งจะใช้เวลาในการจัดฟันประมาณ 1-3 ปี

3. จัดฟันแบบเซรามิก

จัดฟันแบบเซรามิก ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 58,000 บาท เป็นราคาที่รวม จัดฟันราคาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ค่าเปลี่ยนอุปกรณ์ ตลอดการจัดฟัน โดยใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี

4. จัดฟันแบบใส Invisalign

จัดฟันแบบใส invisalign ราคา ประมาณที่ 60,000 – 150,000 บาท โดย จัดฟันแบบใสราคา ราคานี้เป็นราคารวมตลอดระยะเวลาการจัดฟัน ประมาณ 6 เดือนขึ้นไป เป็นวิธีการจัดฟันที่ดูธรรมชาติ สามารถอดได้ และดูแทบไม่รู้เลยว่ากำลังจัดฟันอยู่
 

ค่าถอดเหล็กจัดฟัน

สำหรับการจัดฟันแบบติดแน่นจะมีค่า ถอดเหล็กจัดฟันราคา รวมถึงอาจจะมีการขูดหินปูนเพิ่มเติมด้วยหลังจากถอดเหล็กจัดฟัน จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท โดยแบ่งเป็นค่าขูดหินปูนอาจจะทั้งปากที่ประมาณ 500-800 บาท ส่วนค่าถอดเหล็กจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 -1,500 บาท แต่อย่างไรก็ตามราคานี้เป็นราคาที่ไม่เท่ากันของแต่ละคลินิกและแต่ละคนอาจจะเจอราคาต่างกันก็ได้
 

ค่าทำรีเทนเนอร์

จัดฟันแบบใสราคา
 
หลังจากจัดฟันหลายคนจะต้องมีการใส่รีเทนเนอร์ โดยการ ทํารีเทนเนอร์ราคา นั้นก็จะมีหลายแบบด้วยกัน แต่ละแบบก็จะมีราคาที่แตกต่างออกไป ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกได้ตามความต้องการหรือตามความเหมาะสม ดังนี้

รีเทนเนอร์ลวด

รีเทนเนอร์แบบลวดจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 1,500 -2,500 บาท ต่อชิ้น ถึงแม้ว่าจะเป็นรีเทนเนอร์แบบเดียวกัน แต่ราคาก็มีความแตกต่างกันอยู่ดี เพราะแล้วแต่คลินิกจะตั้งราคาไว้ที่เท่าไหร่ หากเป็นคลินิกใหญ่ ๆ หรูหราเดินทางสะดวก ก็อาจจะมีราคาที่แพงกว่านั่นเอง

รีเทนเนอร์ใส

รีเทนเนอร์ประเภทนี้จะมีราคาแพงกว่าอีกแบ เนื่องจากออกแบบเป็นพิเศษเพื่อการใช้งานที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับช่องปากของแต่ละบุคคล ราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 1,200 – 2,000 บาท ต่อชิ้น หรือ 2 ชิ้น ก็จะมีราคาที่ 2,900 – 8,000 บาท แต่หากเป็นแบบแบรนด์ จะมีราคาที่ประมาณ 20,000 -30,000 บาท
 

ข้อสรุป ‘จัดฟันต้องใช้เงินกี่บาท’

จากการเปรียบเทียบของราคาจัดฟันที่เราได้รวบรวมมาฝากดังกล่าวก็จะเห็นได้ว่ามีราคาที่แตกต่างกันออกไปตามประเภทของการจัดฟันที่แต่ละคนเลือกใช้ รวมถึงราคาของแต่ละคลินิกที่ให้บริการก็ไม่เท่ากันอีกด้วย ซึ่งโดยรวมก็จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงตั้งแต่เริ่มต้นจัดฟัน แต่หากใครที่สนใจจะจัดฟันแนะนำให้คุณปรึกษากับคลินิกให้ดี ว่าจริง ๆ แล้วค่าใช้จ่ายในการจัดฟันนั้นมีราคารวมที่เท่าไหร่ รวมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง หรือหากจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมมีอะไรบ้าง เพื่อที่คุณจะได้วางแผนค่าใช้จ่ายได้โดยไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง จากนั้นก็ปรึกษากับคลินิกทันตกรรมสีวลี เพื่อวางแผนการรักษา วางแผนค่าใช้จ่าย สามารถปรึกษาได้ฟรี ไม่ค่าใช้จ่าย และขอบอกเลยว่าที่นี่ราคาย่อมเยาที่สุด
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที