Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 15 ธ.ค. 2021 15.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8294 ครั้ง

ทันตกรรมมีทั้งหมดกี่รูปแบบ? ถึงเวลาที่เราจะต้องไปพบทันตแพทย์ประจำปีหรือยังนะ? บทความนี้มีคำตอบ!


ข้อควรรู้ก่อนขูดหินปูน ราคาเท่าไหร่? ขูดหินปูนเจ็บไหม ไม่ขูดได้หรือเปล่า?

ปัญหาหินปูนเกาะฟัน เป็นหนึ่งในปัญหาที่คนส่วนใหญ่พบเจอ และบ่อยครั้งก็นำไปสู่ปัญหาอื่นๆอีกด้วย เช่น การเลือดออกขณะแปรงฟัน การมีกลิ่นปาก เหงือกอักเสบ ฯลฯ ก็ล้วนแล้วแต่มีสาเหตุมาจากการที่มีหินปูนมาเกาะฟันทั้งสิ้น
 
ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องขจัดหินปูนออกไปจากฟัน ด้วยวิธีทางทันตกรรมที่เรียกว่า “การขูดหินปูน” ซึ่งในบทความนี้ จะรวมคำถามยอดฮิตที่ทุกคนอยากรู้เกี่ยวกับการขูดหินปูน ไม่ว่าจะเป็น การขูดหินปูนครั้งแรก ขูดหินปูนดีไหม? เจ็บไหม? ราคาเท่าไหร่?ต้องใช้เวลาทำนานแค่ไหน? เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน
 
ขูดหินปูน
 

การขูดหินปูน (Dental Scaling)

ขูดหินปูน (Dental Scaling) คือ หนึ่งในวิธีการดูแลรักษาทางทันตกรรมทั่วไป โดยทันตแพทย์จะนำเครื่องมือทางทันตกรรมมาใช้ในการขจัดคราบหินปูนที่ฟันออกไป เพื่อดูแลรักษาสุขภาพช่องปากและฟัน ลดโอกาสที่อาจนำไปสู่ปัญหาอื่นๆในอนาคตได้

คราบหินปูนฟัน คืออะไร

หินปูนฟัน หินน้ำลาย หรือ คราบหินปูนฟัน (Calculus หรือ Tartar) เกิดจากการสะสมคราบจุลินทรีย์และเศษอาหารต่างๆเป็นระยะเวลานาน เนื่องจากทำความสะอาดออกไม่หมด หรือไม่ทั่วถึง จนทำให้เกิดการแข็งตัวกลายเป็นคราบที่เกาะแน่นอยู่ตามบริเวณซอกฟันและขอบเหงือก โดยในบางรายคราบหินปูนฟัน อาจมีลักษณะแข็งและเป็นสีเหลือง หากปล่อยไว้นาน ก็มีโอกาสที่จะมีการเปลี่ยนแปลงจากสีเหลืองเป็นสีน้ำตาลได้
 

ข้อดีของการขูดหินปูน

การขูดหินปูนทำให้คราบเหลืองที่เกาะอยู่บริเวณฟันหลุดออก ทำให้ฟันดูสะอาดขึ้น จึงสามารถสื่อสารกับบุคคลอื่นๆได้อย่างมั่นใจ และความมั่นใจนั่นส่งผลให้บุคลิกภาพมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น
เพราะคราบหินปูนที่เกาะอยู่ตามบริเวณฟัน ทำให้ง่ายต่อการทับถมคราบใหม่ๆมากขึ้น หากขจัดคราบหินปูนที่เป็นการสะสมของคราบจุลินทรีย์และเศษอาหารออกไปได้ ก็จะทำให้กลิ่นปากลดลง
เนื่องจากการไปขูดหินปูน ทันตแพทย์จะตรวจสุขภาพช่องปากและฟันเบื้องต้นด้วย หากขูดหินปูนออก ก็จะทำให้ฟันที่มีปัญหา ได้รับการดูแลรักษาได้อย่างทั่วถึง
เมื่อนำคราบสะสมของจุลินทรีย์และเศษอาหารต่างๆออกไปได้ ก็จะทำให้การเกิดปัญหาต่างๆตามมาน้อยลง เนื่องจากต้นตอของสาเหตุถูกขจัดออกไปแล้วนั่นเอง
เมื่อนำหินปูนที่เกาะอยู่ตามบริเวณฟันออกไปแล้ว จะทำให้การบดเคี้ยวอาหารของฟันสามารถกลับมามีประสิทธิภาพได้เต็มที่
เมื่อไม่มีคราบหินปูน จะทำให้ฟันต่างๆมีความแข็งแรง รวมไปถึงช่องปากที่ได้รับการดูแลให้มีความสะอาดอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้ฟันสามารถอยู่กับเราไปได้อีกนาน
 
แล้วแบบนี้ คำถามที่ว่า การขูดหินปูนดีไหม? ก็คงต้องขอตอบเลยว่าดี เพราะการขูดหินปูนนั้นมีข้อดีค่อนข้างมาก อีกทั้งการที่เราเข้าพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูน โดยส่วนใหญ่หลังจากทำเสร็จจะได้รับการขัดฟันต่อ ซึ่งการขัดฟัน จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้คราบหินปูนนั้นมาเกาะที่ผิวฟันยาก การสะสมตัวของคราบหินปูนครั้งใหม่ ก็จะมีโอกาสน้อยลงด้วย
 

ถ้าหากไม่ขูดหินปูน ทำได้ไหม

คราบหินปูน
 
มาถึงคำถามยอดฮิตที่ใครหลายๆ คนต่างก็สงสัย “ไม่ขูดหินปูน ทำได้ไหม จะเป็นอะไรไหม” “การขูดหินปูนเจ็บไหม กลัวเจ็บ ไม่กล้าทำ”
 
คำตอบก็คือ “ไม่แนะนำ” หากเป็นไปได้ ควรไปขูดหินปูนจะดีกว่า เพราะหินปูนเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาหรือโรคในช่องปากตามมา หากคุณตัดสินใจที่จะไม่ขูดหินปูนในตอนนี้ เมื่อถึงเวลาหนึ่ง คุณอาจจำเป็นจะต้องเข้ารักษาปัญหาที่ใหญ่กว่านี้ เจ็บกว่านี้ และค่ารักษาอาจจะแพงกว่านี้ก็เป็นได้ ซึ่งเป็นข้อเสียที่ไม่คุ้มกับการลองเสี่ยงเสียเลย  
 
ส่วนคำถามที่ว่า “การขูดหินปูนเจ็บไหม” การขูดหินปูนจะเจ็บหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น สุขภาพช่องปากและฟัน ระดับการสะสมตัวของคราบหินปูน ฯลฯ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะบอกว่าเสียวฟันมากกว่า ดังนั้นหากกลัวว่าจะเจ็บ สามารถปรึกษาทันตแพทย์ก่อนทำได้ 
 
 

ใครที่ไม่ควรขูดหินปูน

ขูดหินปูนเลือดออกจริงไหม? อาการเลือดออกเป็นอาการปกติที่สามารถพบได้ภายหลังจากการขูดหินปูน เเต่เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ กลไกทางร่างกายก็จะทำให้เลือดหยุดไหลได้เอง
 
แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ก็ยังมีผู้ที่ไม่เหมาะหรือมีข้อจำกัดในการเข้ารับการขูดหินปูนอยู่ เนื่องจากอาจก่อให้เกิดอันตรายจากอาการแทรกซ้อนในช่วงที่กำลังขูดหินปูนได้ จึงจำเป็นที่จะต้องปรึกษาทันตแพทย์ก่อนลงมือทำเสมอ  ได้แก่
 
 

ขูดหินปูนครั้งแรก เตรียมตัวอย่างไรดี

วิธีการเตรียมตัวสำหรับผู้ที่ขูดหินปูนครั้งแรก
 
 1. ค้นหาข้อมูลและเลือกโรงพยาบาลหรือคลินิกทางทันตกรรมที่มีความน่าเชื่อถือ สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน และมีใบประกอบกิจการอย่างถูกต้อง
 2. เมื่อได้สถานที่ที่ต้องการแล้ว ควรตรวจสอบเรื่องสิทธิ์ประกันสังคม ค่าใช้จ่ายต่างๆ การเดินทาง
 3. จากนั้นเข้าพบทันตแพทย์ เพื่อทำการตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน
 4. กรณีที่มีโรคประจำตัว หรืออยู่ในช่วงที่กำลังทานยาใดๆ ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อให้ทำการวินิจฉัยก่อนทำการขูดหินปูน
 5. หากทำการวินิจฉัยแล้วว่า สามารถทำได้ ในวันที่จะเดินทางไปทำการขูดหินปูน ให้ทำความสะอาดช่องปากและฟันก่อนเข้าพบทันตแพทย์เพื่อความสะดวก 
 

ขั้นตอนการขูดหินปูน

ขูดหินปูนเจ็บไหม

โดยส่วนใหญ่ การขูดหินปูน มีขั้นตอนดังนี้
 
 1. เข้าพบทันตแพทย์ ทำการตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน หากพบปัญหาอื่นๆ เช่น อาการฟันผุ เหงือกอักเสบ อาจต้องรักษาปัญหานั้นให้เสร็จสิ้นก่อน จึงจะเริ่มทำการขูดหินปูนได้
 2. ตรวจแล้วพบว่ามีคราบหินปูน จะทำการขูดหินปูน โดยใช้เครื่องมือทางทันตกรรมขจัดคราบหินปูนเหล่านั้นออก ซึ่งในขั้นตอนนี้ ผู้เข้ารับบริการอาจได้ยินเสียงเครื่องมือ หรือมีอาการเสียวฟันเกิดขึ้นเป็นปกติ
 3. เมื่อขูดหินปูนออกหมดแล้ว จะทำการขัดทำความสะอาดฟันด้วยแปรงสีฟันไฟฟ้ากับยาสีฟันที่ไว้สำหรับขัดฟันโดยเฉพาะ
 4. จากนั้นทันตแพทย์จะใช้ไหมขัดฟันในการตรวจสอบคราบหินปูนที่อาจหลงเหลืออยู่ตามซอกฟัน
 5. ทำการบ้วนปากเพื่อขจัดเศษหินปูนที่ยังอยู่ภายในช่องปาก
 6. สุดท้าย ทำการเคลือบฟลูออไรด์ โดยทันตแพทย์จะนำสารเคลือบฟลูออไรด์เทลงบนถาดที่มีลักษณะคล้ายถาดพิมพ์ฟัน จากนั้นให้นำเข้าช่องปากเพื่อให้กัดไว้ 1 - 2 นาที แล้วนำออก 

ขูดหินปูนนานไหม ใช้เวลากี่นาที

ขูดหินปูนนานไหม? ปกติแล้ว จะใช้ระยะเวลาในการทำประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆของแต่ละบุคคลด้วย เช่น ลักษณะการเรียงตัวของฟัน ปริมาณคราบหินปูน สุขภาพภายในช่องปากและฟัน 
 
 

วิธีปฏิบัติตัวหลังการขูดหินปูน

ขูดหินปูนราคา
 
หลังจากขูดหินปูนเสร็จสิ้นแล้ว วิธีการปฏิบัติตัวหลังจากนั้นก็สำคัญเช่นกัน เพราะหากเราดูแลตนเองได้อย่างถูกวิธี ก็จะทำให้โอกาสที่คราบหินปูนจะสะสมขึ้นมาใหม่เกิดช้าลง และทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงอีกด้วย ซึ่งวิธีการปฏิบัติตัวหลังจากขูดหินปูนแล้ว มีดังต่อไปนี้
 
 

ใน 1 ปี ควรขูดหินปูนกี่ครั้ง

“การขูดหินปูน” ควรเข้ารับบริการ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เนื่องจากคราบหินปูนจะได้ไม่เกิดการสะสมมากจนเกินไป จนทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมา แต่ในทางที่ดี หากพอจะมีเวลา ควรเข้าพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน จะได้ตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน รวมถึงขูดหินปูน เพื่อสุขอนามัยที่ดีของตนเอง 
 
 

วิธีดูแลป้องกันคราบหินปูนด้วยตัวเอง

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายๆคนคงสงสัยว่า เมื่อเรากลัวว่าคราบต่างๆ จะสะสมเป็นหินปูนฝังแน่น งั้นเราสามารถขูดหินปูนเองในชีวิตประจำวันเลย ได้หรือไม่?
 
คำตอบคือ “ไม่ได้” และ “ไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง” เนื่องจากเป็นเรื่องที่อันตรายมาก หากอุปกรณ์ที่ใช้ไม่มีความสะอาดเพียงพอ รวมไปจนถึงวิธีการขูดหินปูนเองของคุณ อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ หรือติดเชื้อบริเวณช่องปากและฟัน เมื่อปัญหาลุกลาม อาจทำให้คุณต้องเข้ารับการรักษาใหญ่ หรือมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียฟันได้ ทางที่ดีควรเข้าพบทันตแพทย์เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญทำการขูดหินฟันจะดีกว่า 
 
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะไม่แนะนำให้ขูดหินปูนเอง แต่ก็ยังพอจะมีวิธีที่จะช่วยป้องกันการเกิดคราบหินปูนด้วยตนเองได้ ดังนี้
 
 

ค่าใช้จ่ายในการขูดหินปูน ราคาเท่าไหร่

การขูดหินปูนราคาของแต่ละคลินิกทันตกรรมจะไม่เท่ากัน ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 800 - 2,000 บาท โดยในบางคลินิกทันตกรรมหรือบางโรงพยาบาล สามารถเบิกประกันสังคมได้ในวงเงินไม่เกิน 900 บาทต่อปี โดยไม่ต้องสำรองจ่ายล่วงหน้า
 
 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการขูดหินปูน

จัดฟัน ขูดหินปูนได้ไหม

“สามารถทำได้” แต่อาจจะมีขั้นตอนที่ละเอียดกว่าปกติ คือ ทันตแพทย์จะต้องถอดลวดจัดฟันและถอดยางออกมาก่อน เมื่อทำการขูดหินปูนและจัดฟันเรียบร้อยแล้ว จึงใส่กลับเข้าไปตามเดิม

ผ่าฟันคุดกี่วันถึงขูดหินปูนได้

ประมาณ 1 สัปดาห์ เมื่อไม่มีอาการเจ็บปวดหรืออยู่ในช่วงที่ต้องเดินทางมาตัดไหม ก็จะสามารถขูดหินปูนได้เลย

ขูดหินปูนทำให้ฟันขาวขึ้นหรือไม่

การขูดหินปูน ช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ระดับหนึ่ง เนื่องจากหินปูนเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันเหลือง 

ขูดหินปูนแล้วเลือดออก อันตรายไหม

เป็นเรื่องปกติที่หลังจากการขูดหินปูนจะมีเลือดออกมาบ้าง เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่งจะสามารถหายเองได้ด้วยกลไกตามธรรมชาติของร่างกาย แต่ควรหมั่นสังเกตตนเองว่า ถ้าหากผ่านไปสักระยะแล้วเลือดไม่หยุดไหล ควรเข้าพบทันตแพทย์โดยเร็ว 
 

ข้อสรุป ‘การขูดหินปูน’

ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น การขูดหินปูน เป็นการขจัดคราบแข็งที่สะสมอยู่ตามบริเวณซอกฟัน หรือในมุมที่ไม่สามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของหลายๆปัญหาภายในช่องปาก โดยการขูดหินปูนนั้น ไม่สามารถทำเองได้ จำเป็นที่จะต้องเข้าพบทันตแพทย์เพื่อใช้เครื่องมือทางทันตกรรมในการขจัดคราบหินปูนออกไป เมื่อขจัดคราบหินปูนออกไปแล้ว สิ่งที่ควรให้ความสำคัญต่อมาคือ ควรสังเกตและหมั่นดูแลรักษาสุขภาพช่องปากและฟันของตนเองอยู่เสมอ เพื่อสุขอนามัยที่ดีและลดความเสี่ยงที่อาจเกิดปัญหาตามมาในอนาคต
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที