Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 15 ธ.ค. 2021 15.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8288 ครั้ง

ทันตกรรมมีทั้งหมดกี่รูปแบบ? ถึงเวลาที่เราจะต้องไปพบทันตแพทย์ประจำปีหรือยังนะ? บทความนี้มีคำตอบ!


จัดฟันแบบดามอน (Damon) คืออะไร ราคาเท่าไหร่ ฟันเข้าที่เร็วจริงไหม?

หลายคนคงอยากรู้ว่าจัดฟันแบบดามอนช่วยให้ฟันเข้าเร็วจริงหรือไหม เนื่องด้วยการจัดฟันมีอยู่หลายแบบที่ทันตแพทย์แนะนำซึ่งในทางเทคนิคแล้วจัดฟันแบบdamon จะเป็นการเคลื่อนที่ไปตามแรงกดของเครื่องมือจัดฟันแบบอิสระ โดยไม่ต้องใช้แรงดึงรั้งจากยางรัดอย่างที่เคยใช้ในการจัดฟันแบบเดิม

จัดฟันแบบดามอน damon

จัดฟันแบบดามอน คืออะไร

จัดฟันดามอน คือ นวัตกรรมการจัดฟันแบบรวดเร็วใช้ระยะเวลาในการจัดฟันน้อยลง โดยใช้การยึดตัวเองแบบพาสซีฟที่ทำให้เกิดแรงเสียดทานต่ำไม่มียางรัด จุดเด่นจัดฟันแบบดามอนถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กลง ทำความสะอาดได้ง่าย สามารถย่นเวลาในการรักษาให้น้อยลง ดีต่อสุขภาพฟันและเหงือกของคนไข้ที่เข้ารับการรักษา รวมถึงจัดฟันแบบ damon สามารถสร้างรอยยิ้มที่สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ เพิ่มเสน่ห์ด้วยรอยยิ้มที่มั่นใจให้กับคนไข้ที่เลือกจัดฟันแบบดามอน
 
จุดเด่นอีกข้อของการจัดฟันแบบดามอนคือใส่สบายไม่อึดอัด รู้สึกเจ็บน้อยลง และให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ลดระยะเวลาในการรักษาให้สั้นลงไม่ต้องพบทันตแพทย์บ่อย ๆ ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น และประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษา ซึ่งต่างจากการจัดฟันแบบธรรมดาที่ต้องใส่เหล็กดัดฟันเป็นเวลานานหลายปี รู้สึกเจ็บปวดมาก ขนาดค่อนข้างใหญ่เทอะทะไม่น่าดู บางครั้งเกิดปัญหาเครื่องมือจัดฟันหลุดหรือเคลื่อนออกจากจุดเดิม
 

จัดฟันแบบดามอน มีกี่แบบ                                                                                                                     

จัดฟันแบบดามอนแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ จัดฟันแบบดามอนคิว และจัดฟันดามอนเคลียร์ สามารถแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบดังนี้

 1. จัดฟัน damon q จัดฟันดามอนคิว ลักษณะแบร็คเก็ตจุดสีน้ำเงิน คล้ายๆประตูบานพับ ซึ่งเป็นการจัดฟันรูปแบบใหม่มาแทนที่แบบเดิมที่ผูกด้วยยางจัดฟัน ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมากในผู้ใหญ่และวัยรุ่นที่มาใช้บริการจัดฟันดามอน
 2. จัดฟัน damon clear จัดฟันดามอนเคลียร์ สีใสลักษณะโปร่งแสง หรือเรียกว่า จัดฟันดามอนใส ทำจากอลูมินาโพลีคริสตัลลีนใส ดูกลมกลืนกับสีฟันเป็นที่นิยมมากในวัยรุ่นและวัยทำงาน
ดังนั้น หลายคนคงสงสัยจัดฟันดามอนกี่ปี โดยเฉลี่ยการจัดฟันแบบดามอนจะใช้เวลาจัดฟันประมาณ 1 - 2 ปี อาจมีปัจจัยอื่นทำให้แต่ละเคสใช้เวลาต่างกันออกไป เช่น ความเสียหายของฟันมากน้อยต่างกัน
 

จัดฟันดามอนคิว 

เป็นเครื่องมือจัดฟันแบบสไลด์ เรียกกว่าแบร็คเก็ต (Bracket) หรือวัสดุยึดติดกับฟันสามารถเปิด-ปิดได้ง่าย ทำจากโลหะ มีขนาดเล็กและโค้งมนเป็นพิเศษ เพื่อลดและช่วยลดความเจ็บปวดให้คนไข้น้อยลง 
 
จัดฟันดามอนคิว damon q
 

จัดฟันดามอนเคลียร์

เป็นเครื่องมือจัดฟันแบบสไลด์ทำจากวัสดุโปร่งใสเป็นสีเดียวกับฟัน หากไม่สังเกตจะมองไม่เห็นเพื่อความสวยงาม 
 
จัดฟันดามอนเคลียร์ damon clear
 
 

ความแตกต่างระหว่างการจัดฟันดามอนกับแบบอื่น

ในปัจจุบันการจัดฟันมีอยู่หลายประเภททั้ง จัดฟันแบบโลหะ จัดฟันแบบธรรมดา จัดฟันแบบใส และจัดฟันแบบเซรามิก ส่วนใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะจัดฟันแบบไหนดี สำหรับข้อเปรียบเทียบระหว่างจัดฟันแบบดามอนและจัดฟันแบบอื่นๆ มีความแตกต่างกันดังนี้
 
จัดฟันดามอน

จัดฟันแบบดามอน Vs จัดฟันโลหะธรรมดา

จัดฟันแบบดามอนกำลังได้รับความนิยมในคนวัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ เป็นการจัดฟันแบบเร่งด่วนใช้ระยะเวลาในการจัดฟันน้อยลง ซึ่งแตกต่างจากจัดฟันแบบโลหะธรรมดา จะทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บปวดมากจากยางที่รัด เหล็กมีขนาดใหญ่ มีขั้นตอนซับซ้อนยุ่งยาก จำเป็นจะต้องมาพบทันตแพทย์ทุกเดือนเพื่อปรับเครื่องมือเปลี่ยนยาง ใช้เวลานาน
 

จัดฟันแบบดามอน Vs จัดฟันเซรามิก

จัดฟันแบบดามอนเป็นแบร็คเก็ตยึดติดกับฟันมีความแข็งแรงทำจากโลหะไม่หลุดง่าย ไม่ระคายเคืองต่อช่องปาก ไม่ต้องพบทันตแพทย์บ่อย ๆ แต่จัดฟันเซรามิกทำจากวัสดุเซรามิกมีความใสใกล้เคียงกับสีฟันมากที่สุด ใช้เวลาจัดฟันประมาณ 2-3 ปี อาจพบปัญหาหลายอย่าง เช่น ตัววัสดุมีความเปราะแตกหักง่าย เครื่องมือติดแน่นอาจทำให้ระคายเคืองจากเครื่องมือได้ ต้องมาพบทันตแพทย์เพื่อปรับเครื่องมือทุกเดือน
 

จัดฟันแบบดามอน Vs จัดฟันแบบใส

จัดฟันแบบดามอนเป็นการติดเครื่องมือยึดเข้ากับฟันไม่สามารถถอดออกได้ แต่ทำความสะอาดฟันได้ไม่รู้สึกอึดอัดเพราะมีขนาดเล็ก ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ไม่จำเป็นต้องถอนฟัน ทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็วอย่างอิสระมีความปลอดภัยสูง เหมาะกับฟันทุกรูปแบบ แต่จัดฟันแบบใสเป็นการออกมาเพื่อคนไข้แต่ละคนโดยการแสกนฟันด้วยเครื่องแสกนฟัน 3 มิติ สามารถถอดออกได้หากจำเป็น จัดฟันแบบใสเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปรับแก้ไขการเรียงตัวของฟันที่มีความซับซ้อนเพียงเล็กน้อย
 

ข้อดี ข้อเสียของการจัดฟันแบบดามอน

เนื่องจากการจัดฟันดามอนกำลังได้รับความนิยมในคนที่ต้องการจัดฟันแบบเร่งด่วนใช้เวลาเพียง 1-1.5 ปี แต่ให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยต่อฟันสูงของคนไข้ อย่างไรก็ตามอาจไม่เหมาะสำหรับคนงบน้อยเนื่องจากราคาจัดฟันดามอนค่อนข้างแพงกว่าการจัดฟันแบบทั่วไปหลายเท่าตัว  

ข้อดี

ข้อเสีย

 

จัดฟันแบบดามอน เหมาะกับใครบ้าง

เนื่องจากจัดฟันแบบดามอนเป็นเครื่องมือจัดฟันประสิทธิภาพสูงสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ  เช่น ฟันยื่น ฟันเก ฟันซ้อน ร่องฟันห่างที่มีขนาดใหญ่ ฟันเรียงตัวไม่เป็นระเบียบ สำหรับเด็ก วัยรุ่น และผู้ใหญ่ 
 

แนะนำการเตรียมตัวก่อนจัดฟันแบบดามอน

 1. พบทันตแพทย์เพื่อวางแผนการจัดฟัน โดยทำการ X-ray ช่องปาก เพื่อวิเคราะห์ ตรวจและประเมินสภาพช่องปาก และการเรียงตัวของฟัน
 2. ทำการพิมพ์ปากแบบจำลองฟัน เพื่อดูปัญหาด้านการกัดสบฟัน และใช้สำหรับวางแผนในการจัดฟัน
 3. แพทย์ให้คนไข้เคลียร์ช่องปากก่อนทำการนัดติดเครื่องมือ ขั้นตอนในการเคลียร์ช่องปาก เช่น ขูดหินปูน ผ่าฟันคุด อุดฟัน หรืออื่น ๆ
 4. หลังจากเคลียร์ช่องปากแล้ว จะทำการติดเครื่องมือจัดฟันตามแนวทางแผนการรักษาที่ได้คุยกับคนไข้ตั้งแต่ครั้งแรกที่มาพบทันตแพทย์
 5. คนไข้กลับมาตรวจสภาพฟันและการปรับเครื่องมือทุกๆ 6-8 สัปดาห์

 

ขั้นตอนการจัดฟันแบบดามอน

 1. แพทย์จะนัดคนไข้มาติดเครื่องมือจัดฟันหลังจากเคลียร์ช่องปากแล้วเสร็จประมาณ 2-3 สัปดาห์ ตามแผนที่ตกลงกันไว้
 2. การติดเครื่องมือจัดฟัน ทันตแพทย์อาจจะนัดคนไข้มาติดเครื่องมือฟันบน หรือฟันล่างก่อน หรือในบางเคสอาจจะติดไปในครั้งเดียวได้เลย ขึ้นอยู่กับการประเมินทางการแพทย์ในแต่ละเคส
 3. การจัดฟันแบบดามอนแพทย์จะนัดให้คนไข้มาปรับเครื่องมือทุก ๆ 4 สัปดาห์ ในช่วงแรกของการจัดฟัน 
 4. หลังจากนั้นจะนัดห่างขึ้นเป็น 1.5-2 เดือน
 5. การจัดฟันแบบดามอนจำเป็นจะต้องขูดหินปูนทุก ๆ 6 เดือน เพื่อให้ช่องปากสะอาด
 6. จัดฟันแบบดามอนใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 ปี จึงจะแล้วเสร็จ

จัดฟัน damon ราคาเท่าไหร่

 

การปฏิบัติตัวหลังจัดฟันแบบดามอน 

 

ค่าใช้จ่ายจัดฟันแบบดามอน ราคาเท่าไหร่

จัดฟันแบบดามอนราคาค่อนข้างสูงกว่าปกติหลายเท่าตัว จัดฟันแบบดามอน ราคาเริ่มต้นที่ 65,000 - 90,000 บาท เนื่องจากใช้วัสดุเครื่องแบบโลหะใช้เทคโนโลยีแบบใหม่ เพื่อลดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อในช่องปากของคนไข้ และลดความเจ็บปวดให้น้อยลงได้ 
 
 

คำถามที่พบบ่อย

จัดฟันแบบดามอน ใช้ระยะเวลาเท่าไหร่

การจัดฟันดามอนใช้ระยะเวลาในการจัดประมาณ 1-2 ปี

จัดฟันแบบดามอน เจ็บไหม

จัดฟันดามอนไม่ได้เจ็บเหมือนการจัดฟันแบบธรรมดา เพราะการเคลื่อนที่ของฟันจะนุ่มนวลกว่า เครื่องมือที่ใช้ในการเคลื่อนฟันมีความฝืดน้อยทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็วและง่าย

จัดฟันแบบดามอนใส่ยางได้ไหม

การจัดฟันแบบดามอนเป็นการจัดฟันที่ไม่ต้องใส่ยางรัดฟัน เพราะทำงานด้วยระบบ Self-ligating Braces แบบบานพับ

จัดฟันแบบดามอนต้องถอนฟันไหม

การจัดฟันแบบดามอนโดยส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องถอนฟัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ในแต่ละเคส
 
 

ข้อสรุป จัดฟันดามอน

การจัดฟันมีหลายรูปแบบผู้ที่กำลังมองหาการจัดฟันที่เหมาะสำหรับตนเองอยู่ ควรศึกษาข้อมูลให้ระเอียดเพื่อเป็นข้อมูลเปรียบเทียบในการตัดสินใจ ดังนั้น จัดฟันแบบดามอนอาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาในการพบทันตแพทย์ ต้องการเห็นผลที่รวดเร็วชัดเจน เจ็บน้อยลง แก้ปัญหาได้ตรงจุดไม่ ควรพลาดจัดฟันแบบดามอนตัวช่วยเพิ่มความมั่นใจในรอยยิ้มที่สดใจ
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที