GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 20 ต.ค. 2021 13.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 769 ครั้ง

ไข่มุกถือเป็นอัญมณีมีค่าที่ได้รับความสนใจในช่วงที่ผ่านมา แต่มุกที่ค้นพบจากทั่วโลกยังมีอีกมากมายหลายชนิด มีทั้งที่มีราคาสูง หายาก หรือเป็นที่นิยมของตลาดโลก จึงไม่ใช่เรื่องง่ายในการจำแนกมุก แต่ด้วยการศึกษาข้อมูลจาก แนวทางในการจำแนกมุกธรรมชาติและมุกเลี้ยงของ CIBJO นี้ จะสามารถใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงให้ผู้อ่านไม่ว่าจะเป็นผู้ค้าหรือผู้บริโภคใช้เป็นแนวทางเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี สามารถอ่านเนื้อหาได้จาก


แนวทางของ CIBJO ในการจำแนกมุกธรรมชาติและมุกเลี้ยง

          ในช่วงที่ผ่านมาข่าวการพบไข่มุกเมโลในบ้านเราซึ่งเป็นไข่มุกที่พบได้เฉพาะบางภูมิภาคและมีราคาสูง ก่อให้เกิดความสนใจในวงกว้างมีการเสาะหามุกชนิดนี้มาครอบครองเพื่อเก็งกำไรกันมากขึ้น ซึ่งนอกเหนือจากมุกเมโลแล้วยังมีไข่มุกอีกหลายชนิดที่มีคุณค่าและเป็นที่นิยมของตลาด ดังนั้น การทำความรู้จักและจำแนกแยกแยะชนิดของไข่มุกในเบื้องต้นจึงเป็นแนวทางที่ควรศึกษา ซึ่ง CIBJO GUIDE FOR CLASSIFYING NATURAL PEARLS AND CULTURED PEARLS เป็นอีกหนึ่งช่องทาง โดยคู่มือฉบับนี้ได้รวบรวมข้อมูลมุกนานาชนิดที่ค้นพบในทุกภูมิภาคทั่วโลก มีเนื้อหาอธิบายตั้งแต่การจำแนกไข่มุกทั้งที่มาจากธรรมชาติและการเพาะเลี้ยง ทั้งประเภทไข่มุกน้ำจืดและน้ำเค็ม พร้อมภาพและรายละเอียดของมุกแต่ละชนิด นอกจากมุกอะโกย่า มุกทะเลใต้ มุกตาฮิติ และมุกน้ำจืดที่เราคุ้นเคยแล้วยังมีมุกที่มีเฉพาะท้องถิ่นอีกหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น มุกฟิจิ มุกซีลอน มุกหอยสังข์ รวมถึงมุกเมโลด้วย

 

            นอกจากนี้ ยังมีเนื้อหาที่น่าสนใจในการจำแนกไข่มุกธรรมชาติผ่านคุณสมบัติที่ดี 5 ประการ ไม่ว่าจะเป็นความวาว สีสัน พื้นผิวของไข่มุก รูปทรง และขนาด โดยอธิบายคำนิยามที่เกี่ยวข้องกับแต่ละคุณลักษณะ และรายละเอียดที่เกี่ยวข้องอย่างชัดเจน เข้าใจง่าย โดยคู่มือฉบับนี้ออกแบบมาให้สามารถเป็นข้อมูลอ้างอิงและองค์ความรู้ทางด้านไข่มุก ซึ่งเหมาะกับผู้ใช้งานทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นผู้ค้าไข่มุกและเครื่องประดับมุก ผู้บริโภค หรือแม้แต่ห้องแล็บทางอัญมณี จึงเป็นแนวทางที่ควรค่าแก่การแนะนำให้ผู้สนใจเรื่องไข่มุกไว้ศึกษาและต่อยอดจะเป็นประโยชน์ต่อไป นอกจากนี้ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้ทำการแปล แนวทางในการจำแนกมุกธรรมชาติและมุกเลี้ยงของ CIBJO เป็นภาษาไทย ให้มีความสะดวกต่อผู้อ่าน โดยมีรายละเอียดดังนี้ https://bit.ly/2XslfCj

ข้อมูลอ้างอิง


CIBJO GUIDE FOR CLASSIFYING NATURAL PEARLS AND CULTURED PEARLS แปลโดย สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที