Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 04 ก.ค. 2023 16.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7829 ครั้ง

Every day is blessed


ความไม่สบายตัวของคนทำงานหนีไม่พ้นอาการออฟฟิศซินโดรม

 
ไม่ว่าจะอายุเท่าไร อยู่ในวัยไหน หากกิจวัตรหลักๆของคุณในแต่ละวันนั้น มีเพียงแค่การนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือแทบจะไม่ได้ขยับร่างกายใดๆ เช่น เด็กๆที่เรียนออนไลน์อยู่กับที่ตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในวัยตั้งแต่มัธยมจนถึงระดับมหาวิทยาลัย และแน่นอนว่าคนทำงานออฟฟิศที่จะต้องทนกับความไม่สบายตัว ปวดเมื่อยตัว ประสบปัญหาในเรื่องการนั่งนานๆ ทำให้มีอาการปวดหลังเรื้อรัง ซึ่งการแก้อาการปวดโดยการนวดหรือใช้ยานั้นคงจะเป็นแค่การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น 
 
โรคฮิตประจำของคนเหล่าทำงานออฟฟิศนี้ ก็คือ อาการออฟฟิศซินโดรม ซึ่งเราจะได้ยินกันมาตลอด อาจจะดูเหมือนไม่ร้ายแรงมาก แต่จริงๆแล้วอาการปวดนี้มันเป็นการปวดที่ทรมานมาก ไม่สามารถหายาหรือการรักษาแบบทั่วไปได้ อาจจะช่วยลดอาการปวดได้เพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น การเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำให้อาการเหล่านี้ค่อยๆทุเลาขึ้น อาจจะไม่หายขาด เพราะเราจะต้องปรับพฤติกรรมของเราเองด้วย เช่น หมั่นลุก เดิน ขยับแขนขยับขา การใส่นาฬิกาที่มีระบบแจ้งเตือนให้ทำกิจกรรมเพื่อไม่ให้นั่งทำงานนานเกินไป เว็บไซต์ ไลฟ์เซ็นเตอร์ ได้แชร์บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับออฟฟิศซินโดรมไว้ว่า เมื่อนึกถึงท่าทางการทำงาน เราจะเห็นชัดเจนว่า ภาพคนนั่งหลังโก่ง ก้มคอ คางยื่น เป็นภาพที่เห็นจนชินตา ท่าทางนี้เป็นท่าที่ร่างกายต้องใช้แรงมากกว่าปกติหลายเท่า โดยเฉพาะกล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ไหล่ กล้ามเนื้อเหล่านี้จะมีจุดเกาะที่แนวกระดูกคอ เมื่อเกร็งมากจึงเป็นแรงกดให้หมอนรองกระดูกคอต้องแบกรับน้ำหนักไว้มากเกินถึง 3-4 เท่าตัว ไม่เพียงทำให้ปวด หรือมีอาการของออฟฟิศซินโดรมเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้เกิดคอเสื่อม หรือหมอนรองกระดูกเสื่อม อาจเสื่อมทับเส้นประสาทได้อีกด้วย แล้วคนทำงานทุกคนต้องเป็นออฟฟิศซินโครมหรือ คำตอบคือ ไม่ หากเรามีความรู้ และเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนตัวเองเพื่อป้องกัน และแก้ไขไม่ให้อาการปวดนั้นเรื้อรัง เมื่อเรารู้เหตุผลแล้วว่า อะไรทำให้เราต้องมีอาการปวดเกิดขึ้น เราก็ควรป้องกัน และหากเพียงมีอาการเริ่มปวด ก็จัดการแก้ไขอาการปวดนั้นด้วยตัวเอง ก่อนที่จะเรื้อรัง และรุนแรง ก็จะทำให้เราห่างไกลจากออฟฟิศซินโดรมได้ วิธีง่ายๆ เพื่อแก้ไขอาการปวด และป้องกันออฟฟิศซินโดรม นั่งหลังตรง ดึงสะบัก ผลักไหล่ไปด้านหลัง นั่งน้ำหนักลงกลางก้น สองข้าง ให้สมดุล (ไม่นั่งไขว่ห้าง) เหยียดแขนขึ้น เปิดไหล่ ยืดอก ยกชายโครง หายใจลึกๆ ลุกขึ้นเดิน อย่าเพลินกับงานมากเกินชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ขยับ เดินไป หมุนไหล่ไปด้านหลัง ให้กล้ามเนื้อคอมีการขยับ ปรับสมดุลไปในตัว Office Syndrome ที่ปวดกันมากคือ ปวดคอ บ่า ไหล่ รวมไปถึงปวดกระบอกตา ปวดร้าวขึ้นหัว ปวดศีรษะ จัดเป็นกลุ่มใหญ่ ปวดหลัง ปวดก้น ร้าวลงขา เป็นกลุ่มอาการปวดที่รองลงมาเป็นอันดับสอง
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที