Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 04 ก.ค. 2023 16.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7834 ครั้ง

Every day is blessed


เฝ้าดูการเติบโตของลูกน้อยอย่างภาคภูมิใจ

 
หากจะถามหัวอกคนเป็นพ่อแม่หรือผู้ปกครองที่มีลูกนั้น จะให้แลกอะไรกับความสุขของลูก พ่อแม่ยอมทั้งนั้น แม้จะต้องอดหลับอดนอนทำงานหนักมากมายแค่ไหน เพียงเพื่อให้ลูกมีคุณภาพชีวิตที่ดี อยู่ในสังคมที่ปลอดภัย และมีการศึกษาที่ดี เพียงเท่านี้ พ่อแม่ก็สบายใจหายห่วงแล้ว การได้เฝ้าดูการเจริญเติบโตตั้งแต่วินาทีแรกที่รู้ว่าตั้งครรภ์ ทุกอย่างในชีวิตก็เปลี่ยนไป จากที่เคยใช้ชีวิตด้วยความไม่กลัวและอาจประมาทเลินเล่อไปบ้าง ก็ต้องเปลี่ยนเป็นคนที่มีสติกับทุกย่างก้าวของชีวิต เพราะมีคนสำคัญที่เราต้องรับผิดชอบเขาไปตลอดชีวิตรอเราอยู่
 
ในช่วงวัยทารกนั้นพ่อแม่จะเหนื่อยมากเป็นพิเศษ เพราะต้องคอยตื่นแทบจะตลอด ทั้งร้องเพื่อจะกินนม ร้องเพราะไม่สบายตัว การพักผ่อนของพ่อแม่แทบจะน้อยมากๆ ครอบครัวที่มีพี่เลี้ยงและญาติๆคอยช่วยเหลือก็จะได้พักผ่อนมากขึ้น ไม่ต้องสะสมความเครียด และยังสามารถกลับไปทำงานประจำได้เร็วอีกด้วย ส่วนวัยที่กำลังซนและบางบ้านอาจจะให้เข้าเรียนในระดับ Nursery Bangkok ที่ให้เด็กได้เล่น เรียน และเตรียมความพร้อมก่อนเข้าวัยอนุบาล ได้พบเพื่อนใหม่ๆ ได้รู้จักการอยู่ร่วมกับผู้อื่น เพิ่มทักษะให้มีความกล้าในการตัดสินใจ เพราะเป็นอิสระมากขึ้น เมื่ออยู่กับพ่อแม่อาจจะไม่ค่อยกล้าทำอะไรมากนัก พอได้อยู่กับเพื่อนๆวัยเดียวกัน ก็จะมีความอยากลองมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้เป็นทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดี ตราบใดที่อยู่ในสายตาครูผู้ใหญ่ ที่คอยแนะนำและตักเตือน อย่าลืมว่าเด็กๆเหล่านี้กำลังเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เราในฐานะผู้ใหญ่ คือ บุคคลที่จะต้องชี้นำในสิ่งที่ถูกต้องและปลูกฝักทัศนคติที่ดีให้เขารักและเคารพตนเองและผู้อื่นเสมอ เว็บไซต์ britishcouncil ได้แชร์บทความไว้ว่า เพื่อให้การสอนลูกเป็นเรื่องง่าย ๆ โดยสอนลูกให้เข้าใจในความต่างของบุคคล เพศ วัย ฐานะ ระดับสติปัญญา การศึกษา อาชีพ และยอมรับในความแตกต่างของแต่ละบุคคล ช่วยให้รู้จักเห็นอกเห็นใจ และเรียนรู้การอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างมีความสุข สอนให้ลูกรู้จักสภาวะอารมณ์ต่าง ๆ และการควบคุมอารมณ์ โดยสามารถเริ่มสอนได้ตั้งแต่เมื่อลูกคุณยังเล็ก ๆ วัยอนุบาล หรือวัยประถม เพื่อไม่ให้ติดนิสัยเจ้าอารมณ์ไปจนโต ทั้งยังเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการพัฒนาบุคลิกภาพของการเป็นผู้นำที่ดีอีกด้วย สอนให้รู้จักตัดสินใจได้ด้วยตนเอง เริ่มจากเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ลูกลังเล แล้วให้ลูกตัดสินทางเลือกเองก่อน เพื่อจะเกิดการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากนั้น เราจึงค่อยอธิบายเพื่อให้เด็กเกิดแนวทางในการตัดสินใจกับเหตุการณ์อื่นในครั้งต่อไปได้อย่างมีประสบการณ์ สอนให้ลูกรู้จักแยกแยะเรื่องราวต่าง ๆ จากการรับรู้ รับฟังด้วยเหตุและผล สอนให้ลูกรู้จักคิดวิเคราะห์ง่าย ๆ จากข่าวสารที่ได้รับฟัง หรือจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน สอนให้ลูกกล้าแสดงออกในทางที่ถูกต้องตามความถนัด สอนให้ลูกใช้คำกล่าวขอบคุณ ขอโทษ สวัสดี คำกล่าวสุภาพที่เป็นสากล นิยมใช้เมื่อต้องการแสดงความยินดีและเมื่อเสียใจกับบุคคลอื่น
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที