Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 04 ก.ค. 2023 16.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7823 ครั้ง

Every day is blessed


ปลูกฝังให้เด็กเล็กได้เริ่มเรียนรู้ในโลกกว้างอย่าง Global Citizen

 
ในโลกสมัยใหม่ที่เทคโนโลยีต่างๆเข้ามาใหม่ๆได้แทบจะทุกนาที สิ่งที่เราควรตามให้ทันไม่ใช่แค่เทคโนโลยี แต่การรู้เท่าทันเทคโนโลยีมากกว่า เนื่องจากเรามีการคิดวิเคราะห์และการสืบหาข้อมูลเพื่อหาข้อเท็จจริง แต่ถ้าเป็นเด็กในวัยเล็กที่สามารถเข้าสู่สมาร์ทโฟนและแอพพลิเคชั่นต่างๆในแทบเล็ตได้ แม้ว่าผู้ปกครองจะใช้การปิดกั้นการเข้าสู่เว็บไซต์ที่อันตรายและสุ่มเสี่ยง แต่ก็ไม่สามารถป้องกันปัญหาในส่วนนี้ได้ทั้งหมด สิ่งที่พ่อแม่ควรทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งนั่นก็คือ การพูดคุยและการปลูกฝังให้เด็กได้มีอิสระในการเรียนรู้อย่าง Global Citizen
 
ไม่ใช่แค่การเป็นพลเมืองของประเทศ แต่พลเมืองโลก คือ การตระหนักรู้ถึงความรับผิดชอบต่อโลกใบนี้ที่เราทุกคนอยู่ร่วมกัน จึงไม่แปลกใจว่าเด็กรุ่นใหม่จะตื่นตัวในทุกๆเรื่องบนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมลภาวะ สภาพอากาศ สงครามและการเมือง สิทธิสตรีและความหลากหลายทางเพศ การเคารพสิทธิของมนุษย์ซึ่งกันและกัน ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีต่อโลกและพลเมืองโลกเป็นอย่างมาก นั่นคือความร่วมมือทุกภาคส่วนเพื่อทำให้โลกใบนี้มีการพัฒนาในทุกด้าน พ่อแม่รุ่นใหม่จึงใส่ใจที่จะให้ลูกตั้งแต่วัยเด็กได้เริ่มเรียนรู้ โดยการส่งเสริมการศึกษาให้เข้าเรียนในโรงเรียนอนุบาลนานาชาติที่จะตอบโจทย์การพัฒนาศักยภาพของเด็กๆ และเรื่องที่ผู้ปกครองควรใส่ใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ โภชนาการอาหารของวัยเด็ก ซึ่งเว็บไซต์ สนุกดอทคอม ได้แชร์บทความไว้ว่า โภชนาการเป็นปัจจัยเสริมที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต และพัฒนาการตามวัยของเด็กวัยนี้ การทำความเข้าใจเกี่ยวกับโภชนาการจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ เด็กวัยเรียน เป็นวัยที่มีการเคลื่อนไหวและใช้พลังงานอยู่ตลอดเวลาไม่หยุดนิ่ง ยกเว้นช่วงเวลาที่เจ็บป่วย ดังนั้นร่างกายจึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารต่าง ๆ ครบทั้ง 5 หมู่และควรได้รับอาหารที่สมดุลตามสัดส่วนที่สอดคล้องกับความต้องการของร่างกายของเด็กวัยนี้ ชนิดอาหารที่ควรเลือกให้เด็กวัยเรียนรับประทาน ประกอบด้วย อาหารประเภทเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ เป็นสารอาหารที่ให้โปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ และฮอร์โมน ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันเพื่อเป็นการปลูกฝังนิสัยการบริโภคที่ดีให้แก่เด็ก ควรได้รับไข่เป็ดไข่ไก่วันละ 1 ฟองทุกวัน และควรให้อาหารทะเล เครื่องในสัตว์สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ถั่วเมล็ดแห้ง เด็กวัยเรียนควรรับประทานถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ เพราะถั่วเมล็ดแห้งมีโปรตีน แคลเซียม และวิตามินบีสองมาก นมสด เป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้โปรตีนและแคลอรีสูง นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมวิตามินเอมาก เหมาะสำหรับเด็กที่กำลังเจริญเติบโต เด็กจึงควรดื่มนมทุกวัน ข้าว หรือแป้งต่าง ๆ ควรจัดให้เด็กในมื้ออาหารทุกมื้อ หรือกินในรูปของขนมบ้าง โดยเลือกข้าวหรือแป้งที่ผ่านการขัดสีน้อย เพราะวิตามินและแร่ธาตุมาก ผักใบเขียวและผักสีเหลือง ควรให้เด็กบริโภคในมื้ออาหารทุกมื้อ และควรสับเปลี่ยนชนิดให้หลากหลาย เพื่อให้เด็กได้รับวิตามินและแร่ธาตุครบถ้วน ผลไม้สด เป็นแหล่งที่ดีของวิตามินและเกลือแร่ โดยเฉพาะวิตามินซี เด็กควรได้รับผลไม้ทุกวัน และเลือกชนิดให้หลากหลายตามฤดูกาล
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที