Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 04 ก.ค. 2023 16.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7825 ครั้ง

Every day is blessed


ห้องครัวที่ใช่ห้องครัวแบบไหนที่ทำให้เราอยากทำอาหารทุกวัน

 
 
ถ้าถามว่า บริเวณส่วนไหนของบ้านที่เราใช้เวลามากที่สุด เชื่อว่าส่วนมากจะต้องตอบว่า ห้องนอน เพราะเราใช้เวลาไม่ต่ำกว่าหกถึงแปดชั่วโมงในการนอนหรือพักผ่อน แต่ถ้าถามว่า ห้องไหนของบ้านที่เราทำกิจกรรมที่มากที่สุด ก็คงไม่พ้น ห้องนั่งเล่น และห้องครัว เพราะห้องนั่งเล่นนั้นเราจะใช้เวลาดูหนัง ดูซีรีส์ ละครที่เราชอบ ส่วนห้องครัวนั้น คนที่รักในการทำอาหารก็คงจะเอ็นจอยในการทำครัว และยังรวมไปถึงคนรักการกิน ที่มักจะแฝงตัวอยู่ที่ห้องครัวเ เนื่องจากมีของกินมากมายนั่นเอง 
 
ห้องครัวแต่ละบ้านนั้นไม่เหมือนกัน เพราะการใช้งานของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เนื่องจากบางบ้านจะเน้นการใช้งานของเครื่องครัวให้สอดคล้องกัน ครอบครัวไหนที่ชอบรับประทานอาหารไทย ก็จะมีเครื่องครัวที่ใช้เตรียมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นครก ซึ่งถ้าเป็นครัวสไตล์ฝรั่งก็จะใช้เครื่องปั่นแทน แต่รสชาติและรสสัมผัสก็จะแตกต่างโดยสิ้นเชิง นอกจากนี้สิ่งที่เราควรคำนึงถึงต่อมาคือ ฟังก์ชั่นการใช้งานของห้องครัวว่าตอบโจทย์ทุกคนหรือไม่ เช่น หากเราเป็นคนรักความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความสะอาด เราควรเลือกอุปกรณ์เครื่องครัวที่ทำความสะอาดและดูแลง่าย และถ้าเรามีสมาชิกในครอบครัวที่เยอะ การเลือกใช้เตาอบขนาดกลางถึงขนาดใหญ่จะช่วยย่นระยะเวลาในการประกอบอาหารได้มากขึ้น เว็บไซต์ thaicontractor ได้แชร์บทความไว้ว่า  เทคนิคจัดโซนครัวง่ายๆ ให้คุณทำเมนูอร่อย จัดวางตำแหน่งเครื่องใช้ครัวต่างๆ คัดอุปกรณ์ทำครัววางไว้เป็นหมวดหมู่ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน และการรักษาความสะอาด เพราะหากไม่มีการคัดแยกอาจจะไม่สะดวกในการใช้งาน อายุการใช้งานสั้น และยังไม่มีความปลอดภัยอีกด้วย เช่น เตาไฟฟ้า ตั้งไว้ไม่ไกลจากที่เตรียมอาหาร ไม่วางในที่แคบเพราะจะทำให้ไม่สามารถทำความสะอาดจนเกิดกลิ่นอับได้ และอ่างล้างจาน ควรวางต่อจากโต๊ะเตรียมอาหาร เพราะเวลาจะล้างผัก ล้างอุปกรณ์ต่างๆ จะทำให้การใช้งานง่ายขึ้น เป็นต้น รีโนเวทห้องครัวด้วยการตกแต่งห้องครัวด้วยสี โคมไฟ หรือชั้นวางของ เปลี่ยนสีภายในห้องครัวโดยใช้สีที่ดูสวยงาม เหมาะกับเครื่องใช้ภายในครัว เพิ่มความรู้สึกอยากทำอาหารทั้งโทนร้อนและเย็น สามารถมิกซ์แอนด์แมซ์ หรือเลือกสีใดสีหนึ่งก็ได้ ใส่ลูกเล่นการทำอาหารด้วยการประดับไฟในโซนเตรียมอาหารหรือโต๊ะทานข้าว เวลาถ่ายรูปอัพลงไอจี ภาพจะได้สวยเก๋ ไม่ซ้ำใคร โดยปัจจุบันโคมไฟมีให้เลือกหลายแบบทั้ง ตั้งโต๊ะ แขวน หรือ ติดฝาผนัง สามารถเลือกได้ตามใจชอบเลย ความสะอาด สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดของห้องครัวเลย หากเราใช้อุปกรณ์ทำครัวแล้วไม่ทำความสะอาด ประสิทธิภาพการใช้อุปกรณ์ก็จะน้อยลง แถมอาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษได้ นอกจากนี้ หากห้องครัวสกปรก อาจจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคจากแมลงสาบ และหนู ที่สามารถเป็นภาหนะนำเชื้อโรคและทำลาย โต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางของอีกด้วย
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที