Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 10 ก.ค. 2023 16.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6737 ครั้ง

Because every story does matter.


ครัวที่ครบครันทำให้เราอยากทำอาหารอร่อยๆในทุกๆวัน

 
 
เมื่อเราอยู่ในพื้นที่ที่จำกัด ไม่สามารถขยันขยายทำกิจกรรมใดๆได้เลย นอกจากนั่งกับที่ดูโทรทัศน์หรือนั่งเล่นมือถือ ทำให้เราหมดเวลาไปวันๆอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ถ้ามันเป็นการพักผ่อน ถือว่าเราได้พักผ่อนบ้าง แต่ถ้ามากเกินไป เราจะเกิดความเบื่อหน่ายจนไม่อยากจะเริ่มลงมือทำอะไรเลยก็ได้ การได้ลองทำงานอดิเรกใหม่ๆนั้น ทำให้เราค้นพบศักยภาพตัวเองมากยิ่งขึ้น อย่างหลายคนไม่เคยรู้เลยว่า ตัวเองมีความละเอียดลออกับการลงดีเทลมากๆ และยังมีสมาธิต่อสิ่งที่กำลังทำอยู่ เช่น งานศิลปะ ที่เราเคยคิดว่าเรานั้นไม่เก่งด้านลงสี แต่จริงๆแล้วเราอาจจะแค่ไม่รู้วิธีลงที่ถูกต้อง พอได้ลองทำอย่างถูกวิธีแล้ว ผลงานจึงออกมาอย่างน่าประทับใจ
 
ยังมีกิจกรรมที่เราควรเปิดใจให้ลองทำอีกมากมาย เช่น การเข้าครัวทำอาหาร ที่สามารถทดลองทำได้หลายเมนู เริ่มจากเมนูง่ายๆไปจนถึงเมนูที่ต้องใช้ทักษะและฝึกการใช้มีด อุปกรณ์ต่างๆที่อยู่ในครัวนั้น เราควรใส่ใจที่จะทำให้ห้องครัวของเราพร้อมใช้ได้เบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์มีด หม้อ กระทะ เครื่องปรุงต่างๆ รวมไปถึง เตาแก๊สพร้อมเตาอบ ที่สามารถทำหลายเมนูได้พร้อมๆกัน และยังสามารถทำทั้งของคาวและหวานอีกด้วย ส่วนเมนูอาหารต่างๆนั้น ก็สามารถศึกษาได้ทั้งจากโรงเรียนสอนทำอาหาร ลงคอร์สเรียนระยะสั้น หรือจะเป็นการเรียนผ่าน Youtube ส่วนเคล็ดลับการทำความสะอาดครัวนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เว็บไซต์ real-estate-mark ได้แชร์บทความไว้ว่า การทำความสะอาดห้องครัวเป็นการรักษาสุขนามัยที่สำคัญมาก เพราะห้องครัวเป็นห้องสำหรับใช้ทำอาหาร แต่ขณะเดียวกันก็มีคราบสกปรก และเชื้อโรคสะสมอยู่มากมายจากการทำอาหาร เพราะย่อมมีคราบน้ำมัน คราบเขม่าควันหลงเหลืออยู่ ถ้าหมักหมมไปนานๆ ก็จะทำให้เกิดภาพที่ไม่น่าดู ครัวมีแต่คราบสกปรก ส่งกลิ่นเหม็น กลายเป็นการเชื้อเชิญสิ่งมีชีวิตอันไม่พึงประสงค์อย่างแมลสาบ หนู ที่เป็นตัวพาหะนำโรคมาด้วย จนพ่อบ้านแม่บ้านไม่อยากเข้าไปทำอาหารในครัว หรือถ้าทำอาหารก็อาจวางใจได้ยากว่าจะได้อาหารที่ถูกสุขอนามัย เคล็ดลับวิธีทำความสะอาดห้องครัว ทำความสะอาดปล่องดูดควัน ถอดฟิลเตอร์ปล่องดูดควันมาล้างด้วยน้ำยาล้างจานเป็นประจำทุกเดือน ส่วนภายในและภายนอกปล่องควันให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานเช็ดทำความสะอาด ทำความสะอาดเตาแก๊ส ถอดส่วนประกอบของเตาแก๊สออกมาเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน ส่วนหัวเตาให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดทำความสะอาด ทำความสะอาดเตาอบ ถอดตะแกรงเตาอบมาแช่น้ำผสมสบู่หรือน้ำยาล้างจานประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง แล้วขัดด้วยฟองน้ำก่อนนำไปตากให้แห้ง ในส่วนของตัวเตาอบให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำผสมเบกกิ้งโซดาทำความสะอาดภายนอกและภายใน โดยต้องระวังไม่ให้โดยแผงวงจร ทำความสะอาดคราบมันบนผนังห้องครัว โดยปกติแล้วสามารถใช้ฟองน้ำชุบน้ำผสมน้ำยาล้างจานทำความสะอาดผนังห้องครัว ได้ แต่ถ้ามีคราบมันสะสมจนเช็ดไม่ออก ให้เพิ่มน้ำส้มสายชูลงไปด้วย ขัดทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วเช็ดออก
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที