Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 10 ก.ค. 2023 16.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7049 ครั้ง

Because every story does matter.


การออกแบบบ้านที่คนทุกวัยสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุข

 
 
หากเราต้องการจะสร้างบ้านที่ตอบโจทย์การชีวิตของทุกคนในครอบครัว เพราะในแต่ละครอบครัวนั้นก็จะมีสมาชิกที่ต่างวัยกัน ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็กที่ต้องการพื้นที่เยอะๆสำหรับการทำกิจกรรม หรือจะเป็นวัยผู้สูงอายุที่อยากจะอยู่ใกล้ชิดลูกหลาน แต่ก็ต้องการพื้นที่ที่ปลอดภัยใช้งานง่ายไม่เป็นภาระของผู้อื่น ด้วยเหตุนี้แล้ว การออกแบบบ้านจึงสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะ Universal Design (UD) คือการออกแบบสิ่งของหรือสถาปัตยกรรมที่เหมาะสมสำหรับผู้คนทุกวัย ทุกความสามารถ และทุกความต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนหรือปรับแต่งตามผู้ใช้งานแต่ละคน การออกแบบบ้านแบบ Universal Design มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากจะช่วยให้ผู้คนทุกคนสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกสบาย โดยไม่จำเป็นต้องเผชิญกับอุปสรรคหรือความไม่สะดวกสบายต่างๆ ดังนั้น ด้านดีของการออกแบบบ้านแบบ Universal Design  เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน: การออกแบบบ้านแบบ Universal Design ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางในบ้าน การใช้ห้องน้ำ การเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ฯลฯ ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ การออกแบบบ้านแบบ Universal Design ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ เช่น การลื่นไถล การพลัดตกหรือล้มลง ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ใช้งานทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือเด็ก
 
มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อความนิยมของการมีลิฟต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มความสะดวกสบาย เพราะลิฟต์ช่วยลดความเหนื่อยล้าในการขึ้นลงบันไดและยกของหนักๆ เช่น ช้อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้า หรือพาเด็กหรือผู้สูงอายุขึ้นลงชั้นบ้านได้สะดวกขึ้น รวมไปถึงการเพิ่มความปลอดภัย เนื่องจากการใช้ลิฟต์สามารถลดความเสี่ยงในการพลัดตกหรือล้มลงบันได เป็นต้น การเพิ่มความหรูหรา การมีลิฟต์ในบ้านสามารถเพิ่มความหรูหราและเป็นสัญลักษณ์ของความรวยหรูของบ้านหรืออาคาร ลิฟต์เริ่มเป็นที่นิยมในสังคมอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในอาคารที่มีจำนวนชั้นสูงๆ เช่น อาคารพาณิชย์หรืออพาร์ทเม้นต์ชั้นสูง ดังนั้น การมีลิฟต์ในบ้านนั้นมีประโยชน์ในหลายด้าน และก็สามารถช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้อยู่อาศัยได้ด้วย ลิฟท์บ้านเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้อยู่อาศัยในบ้านที่มีหลายชั้นหรือมีผู้สูงอายุหรือผู้พิการในครอบครัว เนื่องจากลิฟท์ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกและปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีความจำเป็นอย่างมากในกรณีฉุกเฉิน เช่น เมื่อมีผู้ป่วยหรือผู้พิการต้องการไปโรงพยาบาลด่วน หรือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินที่ต้องการการช่วยเหลือทันที นอกจากนี้ การติดตั้งลิฟท์ในบ้านยังช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับบ้านโดยรวม โดยที่ไม่ต้องเสียพื้นที่เพิ่มขึ้นจากการสร้างบันไดหรือการเข้าถึงชั้นบนๆ ด้วยการติดตั้งลิฟท์ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีความสะดวกสบายมากขึ้น และเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการออกแบบบ้านให้เป็นบ้านสำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการได้อย่างเหมาะสมและมีคุณภาพมากขึ้นด้วย
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที