Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 10 ก.ค. 2023 16.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6372 ครั้ง

Because every story does matter.


ทานข้าวสวยให้อร่อยและไม่จำเจด้วยการทานกับพริกกรอบ

 
แค่ได้กลิ่นข้าวสวยที่หุงสุดพร้อมคดข้าวใส่จานมาทาน ก็แทบจะหากับข้าวเลิศรสต่างๆมาทานอย่างหลากหลายเมนู ตราบใดที่เรามีข้าวสวยร้อนๆ กับข้าวไม่ว่าจะเป็นอะไรก็อร่อยแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ทำได้แทบจะทุกคนอย่าง ทอดไข่ ไข่ต้ม เมนูไข่ทุกอย่างที่ทำได้ง่ายที่สุด หรือจะเป็นต้มจืด ต้มยำต่างๆ เมนูทอดต่างๆ แม้กระทั่งน้ำพริกแกล้มกับผักต่างๆ ก็สามารถรังสรรค์เมนูที่แสนอิ่มอร่อย เพราะอาหารไทยนั้นสามารถทำได้หลายเมนูและใช้ส่วนผสม วัตถุดิบที่หาได้ตามตลาดสดและซุปเปอร์มารเก็ต และยังเป็นเมนูทที่ดีต่อสุขภาพ เพราะมีทั้งผักและเนื้อสัตว์ในอัตราส่วนที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกายและหลักโภชนาการ
 
แต่ถ้าเรามองหาเมนูใหม่แปลกมาเพื่อลิ้มรสชาติใหม่ๆ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า ในสมัยนี้คนมีความคิดสร้างสรรค์อย่างมากในการปรุงอาหารใหม่ๆ อย่างเช่น พริกกรอบ เราอาจจะคิดว่า พริกน่าจะมีแค่รสชาติเผ็ด แต่พริกกรอบที่กล่าวถึงนี้ ก็มีหลากหลายรสชาติ ซึ่งเมนูนี้ถ้าใครอยากลองทำ เว็บไซต์ food mthai ได้แชร์วิธีไว้ว่า ขนมพริกกรอบ หรือเรียกสั้นๆ ว่า พริกกรอบ เห็นสีแดงๆ และเป็นพริกล้วนๆ ที่จริงแล้วกินได้ ไม่เผ็ดมาก เพราะคว้านเอาเม็ดด้านในออกหมดแล้ว ลวกเอาความเผ็ดออกเล็กน้อย ปรุงรสให้กลมกล่อม กินเล่นเพลินๆ แถมเบิร์นไขมัน ส่วนผสม พริกขี้หนูแห้ง  50 กรัม น้ำสะอาด สำหรับต้มพริก เกลือป่น 1 ช้อนชา ผงหม่าล่า  1 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบค่ะ แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ งาขาว (คั่ว) 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ ขนมพริกกรอบ 1. ใช้กรรไกรตัดที่ก้าน จากนั้นก็เลาะเอาเม็ดด้านในออก จากนั้นก็นำไปลวกให้ความเผ็ดเบาบางลง 2. นำพริกมาสะเด็ดน้ำออก จากนั้นเอามาปรุงรสด้วยเกลือ ผงหม่าล่า แป้งทอดกรอบ จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่งาขาวลงไปคลุกให้ทั่ว จากนั้นก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วม จากนั้นก็นำพริกลงไปทอดจนกรอบ เสร็จแล้วก็นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จะเอาไปใส่ขวดโหลหรือนำมากินเลยก็ได้ แต่ถ้าใครอยากจะนำมาขายสร้างรายได้ก็สามารถสั่งในปริมาณเยอะจากโรงงานผลิตพริกกรอบที่รับผลิตพริกคั่วงาและทำพริกคั่วงาผลิตในไทย ไม่ใช่แค่พริกกรอบเท่านั้นที่สามารถทานได้ทั้งกับข้าวและทานเล่น คางกุ้งทอดก็เช่นกัน ซึ่งเป็นเมนูที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยม การทำนั้นก็สามารถทำได้โดยจากเว็บไซต์ maeban ส่วนผสม คางกุ้ง 120 กรัม น้ำพริกแกงเผ็ดขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา  1 ช้อนชา แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 120 กรัม น้ำปูนใส 50 กรัม น้ำเย็นจัด 150 กรัม ใบชะพลูซอยหยาบ 1/4 ถ้วยตวง น้ำมันพืชสำหรับทอด วิธีทำ 1. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำปูนใส น้ำเย็นจัด คนพอเข้ากัน 2. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดขมิ้น น้ำปลา คางกุ้ง ใบชะพลู คนพอเข้ากัน พักไว้ 3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ตักส่วนผสมข้อที่ 2 ลงทอดเป็นแพ พอสุกกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที