Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 10 ก.ค. 2023 16.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6391 ครั้ง

Because every story does matter.


หมดความกังวลเมื่อต้องส่งพัสดุไปให้แก่ผู้รับเพราะมีโปรแกรมไปรษณีย์

 
ในยุคที่การค้าขายผ่านแพล็ตฟอร์มออนไลน์ถือว่าเป็นตลาดการค้าขายที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ยิ่งในช่วงวิกฤตโรคระบาดที่ผู้ซื้อ ผู้บริโภคไม่ต้องออกเดินทางไปยังร้านค้าต่างๆ แต่ก็สามารถได้รับอาหารและสิ่งของที่ต้องการส่งถึงที่ได้อย่างรวดเร็วทันใจ ถ้าเป็นพื้นที่ห่างไกล พื้นที่ต่างจังหวัด การส่งของทางไปรษณีย์และการขนส่งต่างๆ ก็ต้องเน้นที่ความถูกต้องและความรวดเร็วเป็นหลัก เพราะลูกค้าทุกท่านจ่ายเงินซื้อของและอยากได้ของใช้ทันเวลา สร้างความประทับใจและการซื้อซ้ำให้แก่ร้านค้าอีกด้วย 
 
ด้วยเหตุนี้เอง จึงมีการทำแฟรนไชส์ไปรษณีย์ที่เป็นเหมือนกับร้านสารพัดบริการที่มาพร้อมกับโปรแกรมไปรษณีย์ที่คีย์ข้อมูลและจัดเก็บข้อมูลได้อย่างครบถ้วน ถูกต้อง และแม่นยำ สิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าควรจะต้องทำอย่างรัดกุมนั้นก็คือการแพ็คของให้ดีเพื่อให้สินค้าไม่ได้รับความเสียหายระหว่างขนส่ง เพราะเราไม่รู้ว่าอาจจะเกิดอะไรขึ้นกับกล่องสินค้าเหล่านั้น อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ siam-guru ได้แชร์บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการแพ็คสินค้า อย่างมืออาชีพไว้ว่า เทคนิค แพ็คสินค้า ถือเป็นอีกเรื่องสำคัญไม่แพ้เรื่องของสินค้าเลยทีเดียว เพราะลูกค้าไม่ได้มีโอกาสที่จะจับต้องสินค้าได้ก่อนสั่งซื้อ นั่นจึงทำให้ลูกค้าหลายคนคาดหวังที่จะได้รับสินค้าในสภาพที่สวยงาม และนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมร้านค้า จึงต้องคำนึงถึงเรื่องของการแพ็คขนส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัย ไม่ให้แตก หรือเสียหายระหว่างทาง ซึ่งวันนี้ เรามี เทคนิค วิธีการการแพ็คสินค้า อย่างมืออาชีพ เลือกกล่อง/ซองให้เหมาะสมกับสินค้า ขั้นตอนแรกก่อนการแพ็คสินค้าส่งให้ลูกค้า สิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอย่างแรกนั่นคือ การเลือกพัสดุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสินค้าชิ้นนั้น ๆ เหมาะในที่นี้อาจจะหมายถึง ขนาดเหมาะสมพอดี หรือเหมาะกับสมกับประเภทของสินค้า เช่น เสื้อผ้า อาจจะเหมาะกับการแพ็คใส่ซองหรือกล่อง แต่ถ้าเป็นสินค้าที่มีน้ำหนักมาก ก็อาจจะต้องใส่ในพัสดุภัณฑ์ที่แข็งแรงอย่างกล่องพัสดุ เป็นต้น ห่อบับเบิ้ลให้แน่นหนา ลดแรงกระแทก เมื่อเลือกกล่องที่เหมาะสมได้แล้ว ในกรณีที่สินค้าของเรา มีความเปราะบาง หรือมีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียหายได้ง่าย การห่อบับเบิ้ลก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกันสินค้าของเราจากการตกหรือกระแทกกันระหว่างขนส่ง แต่การห่อบับเบิ้ลก็ไม่ควรห่อหนาจนเกินไปนะคะ เพราะถ้าห่อหนาเกินไป อาจจะต้องเสียเวลาหากล่องใหม่  ลดช่องว่างภายในกล่องให้เหลือน้อยที่สุด หลังจากที่ห่อบับเบิ้ลกันไปเรียบร้อยแล้ว แต่หากว่าภายในกล่องของเรายังเหลือช่องว่างอยู่ ก็แสดงว่ายังมีโอกาสเสี่ยงที่สินค้าจะเคลื่อนไปมาอยู่ภายในกล่อง ดังนั้น เราจึงต้องมีตัวช่วยในการลดช่องว่างให้เหลือน้อยที่สุด ด้วยการใช้อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เศษบับเบิ้ล, ถุงลมกันกระแทก, โฟมตัวหนอนกันกระแทก, กระดาษฝอยกันกระแทก เป็นต้น แพ็คกล่องให้ปลอดภัยด้วยสก็อตเทปและเชือก จัดการกับสินค้าภายในกล่องกันเรียบร้อยแล้ว สำหรับการแพ็คตัวกล่องพัสดุก็ละเลยไปไม่ได้เลยเหมือนกันค่ะ เพราะถ้าเราแค่ปิดกล่อง แพ็คไม่แน่นหนาพอ โอกาสของความเสี่ยงก็ยังมีอยู่อยู่ดี ฉะนั้น ในขั้นตอนการปิดกล่องก็ควรจะใช้สก็อตเทปปิดไปตามแนวช่องว่างของกล่องทั้งหัวและท้าย และเพิ่มความปลอดภัยด้วยการผูกเชือกไว้ที่กล่อง เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเคลื่อนย้ายกล่องได้ง่าย ลดโอกาสการตกหล่นระหว่างการเคลื่อนย้าย
 
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที