Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 10 ก.ค. 2023 16.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7571 ครั้ง

Because every story does matter.


เติมเต็มจินตนาการได้ทุกวัยด้วยการดูอนิเมชั่น

 
ในวัยผู้ใหญ่ที่เรามีความสนใจที่ค่อนข้างแตกต่างจากสมัยเมื่อตอนที่เรายังเป็นเด็ก สิ่งที่เราสนใจกันอย่างมากนั่นก็คือ การได้ดูการ์ตูนในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ที่ได้ปลดปล่อยจินตนาการต่างๆไปกับตัวการ์ตูนเหล่านั้น และแน่นอนว่า การ์ตูนที่เราดูก็มีหลากหลายเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็น แนวฮีโร่แฟนตาซี สืบสวน สอบสวน เรื่องการผจญภัยต่างๆ ความสนุกเหล่านี้ต่างสร้างความทรงจำดีๆให้กับเราไว้ในวัยเด็กอย่างมากมาย 
 
แต่ใครว่า เมื่อเราโตขึ้น อายุมากขึ้นแล้ว เราจะเลิกสนใจ เลิกดูการ์ตูนเหล่านั้น เพราะความรักความชอบมันยังคงอยู่ไม่ว่าจะนานเท่าไร สำหรับหลายๆคน การ์ตูนอนิเมชั่นนั้นเปรียบได้กับส่วนหนึ่งของชีวิต เปรียบได้กับพื้นที่ส่วนตัวที่แสนสบายใจ ยิ่งไปกว่านั้น เราสามารถเลือกดูอนิเมะออนไลน์ได้อีกด้วย ไม่เหมือนสมัยก่อน ที่ต้องคอยรอวันหยุดเสาร์ อาทิตย์เพียงเท่านั้น แถมอนิเมชั่นที่มีให้ดูในทีวีก็มีเพียงไม่กี่เรื่อง การพักผ่อนให้เพียงพอถือเป็นสิ่งสำคัญ เราไม่ควรหักโหมในการดูการ์ตูนมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เราพักผ่อนได้ไม่เพียงพอและอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ การงานได้ จากบทความของเว็บไซต์ pobpad ได้แชร์ไว้ว่า ประโยชน์ของการนอนนั้น ส่งผลดีต่อร่างกายหลายประการ ดังนี้ ไม่ว่าจะเป็นเสริมสร้างสมาธิ การนอนหลับอย่างเพียงพอช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีสมาธิมากขึ้น จดจำรายละเอียดต่าง ๆ ได้ดีขึ้น อีกทั้งมีงานวิจัยพบว่าคุณภาพการนอนที่ดีอาจช่วยให้มีทักษะการแก้ปัญหาสูงขึ้นด้วย ช่วยให้อารมณ์ดี การนอนหลับมีความสัมพันธ์กับอารมณ์และสุขภาพจิตมากกว่าที่หลายคนคิด โดยการนอนหลับที่เต็มอิ่มและเพียงพออาจช่วยให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าและอารมณ์ดีขึ้นได้ ในขณะที่มีงานวิจัยบางส่วนพบว่าการนอนไม่พออาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคซึมเศร้าและปัญหาทางสุขภาพจิตชนิดอื่น ๆ มากกว่าปกติ เสริมสร้างความสุขทางเพศ การนอนน้อยอาจทำให้รู้สึกเหนื่อยมากกว่าปกติและส่งผลกระทบต่อการมีเพศสัมพันธ์ได้ โดยมีงานวิจัยพบว่าผู้ชายที่นอนไม่พออาจมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ต่ำลง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเมื่อเข้าสู่วัยหนุ่ม และช่วยให้ผู้ชายเกิดความต้องการทางเพศ การนอนให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายจึงอาจช่วยให้มีสุขภาพทางเพศที่ดีและส่งเสริมให้ความสัมพันธ์กับคนรักราบรื่นยิ่งขึ้น เพิ่มภูมิคุ้มกัน การนอนหลับให้เพียงพออาจช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมีงานวิจัยที่เปรียบเทียบความเสี่ยงในการติดเชื้อไข้หวัดของผู้ที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง กับผู้ที่นอนหลับ 8 ชั่วโมงขึ้นไป ซึ่งพบว่ากลุ่มที่นอนน้อยกว่าเสี่ยงเป็นหวัดสูงกว่ากลุ่มผู้ที่นอนมากกว่าถึง 3 เท่า ช่วยควบคุมน้ำหนัก การนอนไม่พออาจทำให้ฮอร์โมนเลปตินมีปริมาณลดลง ซึ่งฮอร์โมนนี้มีหน้าที่ช่วยทำให้รู้สึกอิ่ม ทั้งยังเป็นการเพิ่มปริมาณฮอร์โมนเกรลินที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารให้สูงขึ้นด้วย ส่งผลให้ผู้ที่นอนน้อยรู้สึกหิวบ่อยกว่าปกติ และมีแนวโน้มเลือกรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่สูงมากขึ้น ลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพออาจเสี่ยงต่ออาการหลับใน ซึ่งส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงตามมาได้ โดยเฉพาะเมื่อขับขี่ยานพาหนะหรือทำงานที่ต้องใช้เครื่องจักร
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที