Marnote

ผู้เขียน : Marnote

อัพเดท: 10 ก.ค. 2023 16.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6742 ครั้ง

Because every story does matter.


ผ่อนคลายความเครียดในยามว่างด้วยการทำกิจกรรมที่ชอบ

 
ใครก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การได้ผ่อนคลายไม่ว่าจะเป็น การพักผ่อนนอนหลับ การเดินทางท่องเที่ยว การได้ทำงานอดิเรก การได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ช่วยในเรื่องการคลายความเครียดได้อย่างมาก ซึ่งก็มีไม่น้อยที่เลือกอยู่บ้านและดูรายการทีวี ซีรีส์ที่ตนเองชื่นชอบ สาวๆจำนวนมากที่อินกับการดูซีรีส์เกาหลี อินกับความโรแมนติกกับเนื้อเรื่องและความรักที่แสนหวานของพระนางในซีรีส์ หากใครไม่ใช่สายดูซีรีส์ ก็จะเน้นไปที่งานอดิเรก อย่างการทำอาหาร ทำขนม คิดเมนูใหม่ๆตลอดเวลา จนสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย ถือว่าเป็นการสร้างรายได้จากงานอดิเรก 
 
แต่หลายคนที่การพักผ่อนคือการทำกิจกรรมที่เน้นการใช้พลัง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ทั้งกีฬาหรือเกมส์ ซึ่งพอได้ทำกิจกรรมเหล่านั้นแล้ว ความเครียดที่สะสมก็ได้มลายหายไป ซึ่งกีฬากลางแจ้งที่ตอบโจทย์คนรักความท้าทายนั้น ก็มีให้เลือกทำอย่างหลากหลาย ได้ทั้งสุขภาพทางร่างกายและปลดปล่อยความเครียดอย่างเต็มที่ เว็บไซต์ organicbook ได้แชร์ไว้ว่า ต่อยบำบัดเครียดกับคิกบ๊อกซิ่ง หากเบื่อหน่ายกับการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ กันแล้ว สาวๆ สามารถออกกำลังกายด้วยกีฬาประเภทคิกบ๊อกซิ่งกันได้เช่นกัน เพราะมันจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายให้เกิดการกระชับ ลดอารมณ์เบื่อหน่ายที่กำลังหงุดหงิดภายในร่างกายให้กลับมาผ่อนคลายสบายใจขึ้นได้ แถมยังทำให้สุขภาพร่างกายฟิตและเฟิร์มมากขึ้นได้หุ่นดีเพรียวสวยมาเป็นของแถมดีๆ อีกด้วย โยคะเรียกคืนความสงบสุขสดใส ใช่ว่าการออกกำลังกายจะต้องเป็นกิจกรรมที่ออกแรงเยอะเสมอไปเสียเมื่อไร สาวๆ สามารถเล่นโยคะที่บ้านด้วยตัวเองได้ง่ายๆ แค่เปิดเพลงธรรมชาติแผ่วเบาขับกล่อมพร้อมทำท่าโยคะตามอย่างมีสมาธิ หายใจเข้าออกช้าๆ ตามสเต็ปของโยคะ รับรองทำให้สุขภาพจิตใจดีขึ้นมากทีเดียว วิ่งเพื่อบำบัดความเครียด การวิ่งเป็นกิจกรรมที่ทำง่ายดายมากที่สุด เพราะเราไม่ต้องใช้สมองคอยแยกแยะจัดสรรท่าทางต่างๆ ให้ยุ่งยากเหมือนการเล่นกีฬาประเภทอื่นๆ การวิ่งเรามีแต่คอยก้าวขาให้วิ่งก้าวออกไปข้างหน้าแต่เพียงอย่างเดียวเรื่อยๆ เท่านั้น แต่กลับส่งผลให้สมองปลอดโปร่งโล่งสบาย อารมณ์แจ่มใสได้ง่ายๆ เพียงหารองเท้าผ้าใบที่รองรับน้ำหนักเท้าได้ดีสักคู่ แล้วพาตัวเองออกมาวิ่งสูดอากาศบริสุทธิ์ในสวนสาธารณะหรือจะวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนสพร้อมฟังเพลงโปรดจังหวะมันส์ๆ ไปพร้อมกัน เหงื่อออกท่วมตัวได้สักพัก รับรองอารมณ์แจ่มใสหายเครียดเป็นปลิดทิ้งเลย เต้นตามจังหวะเพลงสนุก การแดนซ์ไปตามจังหวะเพลงสนุกมันส์ๆ จัดเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมผ่อนคลายความเครียดให้สาวๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้อารมณ์ครื้นเครงได้ ยิ่งเต้นนานๆ แล้วเหงื่อออกสารเอ็นโดรฟินจะหลั่งออกมาทำให้เรามีความสุข ความเครียดต่างๆ ที่สุมอยู่ย่อมหายเป็นปลิดทิ้ง อีกทั้งการเต้นนี่แหละยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นด้วย  ว่ายน้ำเรียกคืนสติอันนิ่งสงบ การว่ายน้ำจะทำให้ร่างกายเราได้เคลื่อนไหวท่ามกลางสายน้ำที่โอบอุ้มรับน้ำหนักตัวเราไว้ อีกทั้งเราจะรู้สึกสงบนิ่ง และถ้าเราอยากจะพักผ่อนอยู่บ้านเลือกดูอนิเมะซับไทยที่ได้ทั้งความบันเทิงและปลุกจินตนาการในวัยเด็กของเราอีกด้วย
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที