Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 26 ต.ค. 2021 14.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1367 ครั้ง


เวลาที่เราต้องการเงินด่วน นอกจากการนำเงินเก็บออกมาใช้หรือหยิบยืมคนรู้จักแล้ว อีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ต้องรบกวนใคร แถมมีเงินมาหมุนเวียนใช้จ่ายโดยไม่ต้องกระทบกับเงินส่วนอื่นก็คือการขอสินเชื่อหรือเงินกู้ ซึ่งก็มีให้เลือกใช้บริการหลากหลายประเภทด้วยกัน หนึ่งในนั้น คือ ?บัตรกดเงินสด? ตัวช่วยที่ให้ผู้กู้สามารถเบิกถอนเงินออกไปใช้ได้ทุกเมื่อภายในวงเงินที่กำหนดและผ่อนชำระตามมาเป็นงวด ๆ หากใครที่สงสัยว่า ดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดคิดอย่างไร เป็นทางเลือกเงินกู้ที่ตอบโจทย์เราหรือเปล่า ไปดูวิธีและข้อมูลที่เรานำมาแบ่งปันกันเลย


ดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด คิดยังไง ผ่อนจ่ายอะไรบ้าง เรามีคำตอบ!

เวลาที่เราต้องการเงินด่วน นอกจากการนำเงินเก็บออกมาใช้หรือหยิบยืมคนรู้จักแล้ว อีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ต้องรบกวนใคร แถมมีเงินมาหมุนเวียนใช้จ่ายโดยไม่ต้องกระทบกับเงินส่วนอื่นก็คือการขอสินเชื่อหรือเงินกู้ ซึ่งก็มีให้เลือกใช้บริการหลากหลายประเภทด้วยกัน หนึ่งในนั้น คือ “บัตรกดเงินสด” ตัวช่วยที่ให้ผู้กู้สามารถเบิกถอนเงินออกไปใช้ได้ทุกเมื่อภายในวงเงินที่กำหนดและผ่อนชำระตามมาเป็นงวด ๆ หากใครที่สงสัยว่า ดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดคิดอย่างไร เป็นทางเลือกเงินกู้ที่ตอบโจทย์เราหรือเปล่า ไปดูวิธีและข้อมูลที่เรานำมาแบ่งปันกันเลย

 

 

วิธีคำนวณดอกเบี้ยสำหรับบัตรกดเงินสด

เช่นเดียวกับสินเชื่อชนิดอื่น ๆ อย่างสินเชื่อทะเบียนรถยนต์หรือสินเชื่อบุคคล บัตรกดเงินสด ซึ่งจัดเป็นสินเชื่อบุคคลประเภทหนึ่งที่ช่วยให้ผู้กู้มีเงินก้อนใช้โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ใด ๆ มาค้ำประกันนั้นใช้วิธีการคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก หมายความว่า เมื่อเริ่มผ่อนชำระไปส่วนหนึ่งแล้ว งวดต่อไป เวลาคำนวณค่างวดที่ต้องผ่อน จะใช้ยอดเงินต้นคงเหลือ แทนที่จะเป็นเงินต้นเต็มจำนวนยอดแรก ดังนั้น ภาระเงินผ่อนในแต่ละเดือนของผู้กู้จึงลดลงไปเรื่อย ๆ และเปิดโอกาสให้หาเงินมาปิดยอดได้ง่ายขึ้น โดยมีสูตรคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด ดังนี้

 

(ยอดเงินสดที่กดไป x อัตราดอกเบี้ยต่อปี x จำนวนวันที่กู้ยืม) / 365

 

โดยจำนวนวันที่กู้ยืมจะเริ่มนับตั้งแต่วันที่กดไปจนถึงวันสรุปยอด statement ซึ่งยอดดอกเบี้ยนี้ก็จะถูกนำไปรวมกับยอดเงินต้นที่ผู้กู้ต้องผ่อนในแต่ละงวด แต่ดอกเบี้ยในเดือนถัด ๆไปก็จะลดลงนั่นเอง และหากไม่มีการกดเงินออกมาใช้ สถาบันการเงินส่วนใหญ่ก็ไม่คิดดอกเบี้ยผู้กู้แต่อย่างใด

 

ยอมจ่ายดอกเบี้ยบัตรดีกว่าหนี้นอกระบบอย่างไร?

หลายคนคิดว่า การสมัครบัตรกดเงินสดนั้นมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ต้องยื่นเอกสาร บางธนาคารต้องมีสลิปเงินเดือนไปแสดงอีก หากไม่ได้เป็นพนักงานประจำ โอกาสจะผ่านการอนุมัติคงยาก จึงหันไปกู้เงินนอกระบบแทน แต่เราขอบอกตรงนี้เลยว่า การจ่ายดอกเบี้ยให้บัตรกดเงินสด และขั้นตอนการสมัครที่อาจจะยากกว่าการเดินไปขอกู้นอกระบบสักนิดนั้นมีข้อดีดังต่อไปนี้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที