ธรรมรัฐ

ผู้เขียน : ธรรมรัฐ

อัพเดท: 14 พ.ค. 2007 20.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 40900 ครั้ง

MS Windows ได้รับความนิยมเพราะทำงานในลักษณะของ GUI (Graphic User Interface) ซึ่งเป็นส่วนเชื่อมต่อกับผู้ใช้งานโดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า เมาท์ (Mouse) เป็นเครื่องมือสำคัญในการทำงาน แต่ MS Windows ยังคงสนับสนุนการทำงานแบบ Command Line (ผู้ใช้งานต้องพิมพ์คำสั่งเอง) และบทความนี้ผมจะได้แนะนำการใช้คำสั่งที่มีผู้ใช้งานหลายคนอยากจะเรียนรู้คำสั่งเหล่านี้ เพราะบางกรณีการใช้ Command Line สามารถเข้าถึงและแก้ไขปัญหาการทำงานได้รวดเร็วกว่าการใช้ GUI แต่ขอแนะนำให้ระมัดระวัง เพราะบางคำสั่งจะเกี่ยวกับการแก้ไขหรือปรับแต่งระบบอาจจะก่อความเสียหายให้กับระบบในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ ดังนั้น อย่าพยามยามแก้ไขค่าต่าง ๆ นะครับ


เปิดโปรแกรมใน Control Panel ตอนที่ 1

           ในตอนแรกนี้ขอแนะนำวิธีการใช้งานคำสั่งแบบ Command Line ซึ่งทุกคำสั่งในบทความนี้ให้ใช้งานผ่านเมนู Start > Run แล้วพิมพ์คำสั่งที่ต้องการลงไปในช่อง Open ตัวอย่างเช่น ถ้าต้องการออกไปทำงานที่  DOS Mode ให้ทำดังนี้  

            คลิ้ก Start > Run > CMD
            คำสั่งอื่นๆ ที่คุณนำไปใช้งานได้มีในตารางด้านล่างนี้  

คำสั่ง

ผลลัพธ์

Control  เปิดหน้าจอของ  Control Panel        
Appwiz.cpl เปิดหน้าจอของ  Add/Remove Programs
Desk.cpl เปิดหน้าจอของ  Display Properties
Hdwwiz.cpl  เปิดหน้าจอของ  Add Hardware Wizard
Inetcpl.cpl  เปิดหน้าจอของ  Internet Properties
Intl.cpl เปิดหน้าจอของ  Regional Settings Properties
Main.cpl  เปิดหน้าจอของ  Mouse Properties
Ncpa.cpl เปิดหน้าจอของ  Network Connections

           
           การใช้งานแต่ละคำสั่งคุณต้องรู้ว่าต้องการจะทำอะไร ถ้าต้องการเปลี่ยนภาพหน้าจอ หรือ Screen Saver หรือ ปรับความละเอียดของจอภาพ คุณก็ต้องใช้คำสั่ง Desk.cpl เป็นต้น เราเริ่มต้นกันแค่นี้ก่อน แล้วผมจะเพิ่มเติมคำสั่งอื่นๆ อีกในตอนต่อไป


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที