Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 30 ต.ค. 2023 14.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6708 ครั้ง

All stories need listeners.


เที่ยวแบบคนรุ่นใหม่ ต้องใส่ใจและไม่ทำลายธรรมชาติ

 
เราต้องยอมรับว่าธรรมชาตินั้นเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละปี ความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นเกิดจากทั้งน้ำมือมนุษย์และจากภัยธรรมชาติ ทำให้ทั้งสัตว์ป่าและพืชพรรณดับสูญไปมากในแต่ละปี เราในฐานะที่เป็นคนรุ่นใหม่ ได้เรียนรู้ ทำความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของธรรมชาติ แม้ว่าเราจะอยากท่องเที่ยวชมความงามมากเพียงใด เราก็จะต้องใส่ใจและไม่ทำลายธรรมชาติเด็ดขาด เพราะฉะนั้นแล้วจึงมีการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เกิดขึ้น การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์หมายถึงการเดินทางไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ธรรมชาติและวัฒนธรรม โดยให้ความสำคัญกับการรักษาสิ่งแวดล้อมและการประหยัดพลังงาน โดยเลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่มีการอนุรักษ์ธรรมชาติ เช่น พุทธมณฑล วัด อุทยานแห่งชาติ หรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เป็นต้น ลดการใช้พลังงานโดยใช้รถไฟหรือรถบัสเพื่อเดินทาง หรือใช้จักรยาน เดินเท้าหรือใช้รถจักรยานยนต์ที่ใช้พลังงานเล็กน้อยกว่ารถยนต์ ลดการใช้พลาสติกและวัสดุที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เช่น กระเป๋าพลาสติก และพลาสติกสำหรับใส่อาหาร ใช้ถุงผ้าหรือถุงกระดาษแทน รักษาสิ่งแวดล้อมโดยการเลือกซื้อสินค้าที่ไม่ทำลายธรรมชาติ และแยกขยะให้ถูกต้อง
 
แน่นอนว่าการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และท่องเที่ยวป่าได้กลายมาเป็นที่นิยม ซึ่งเราควรจะทราบข้อมูลไว้เบื้องต้น เช่น การเที่ยวป่าไม้มีความเสี่ยงที่ต้องระวัง ดังนั้นจึงต้องระวังและมีการเตรียมความพร้อมให้ดีก่อนการออกเดินทาง เริ่มจากเตรียมอุปกรณ์และอาหาร ควรเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นและเหมาะสมสำหรับการเดินทางในป่าไม้ เช่น รองเท้าเดินป่าที่มีความเที่ยงตรง กระเป๋าสะพายหลังที่มีอาหารและน้ำเป็นพอดี แว่นตากันแดด และเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ ตรวจสอบว่าอุปกรณ์และอาหารมีเพียงพอสำหรับเวลาเดินทางที่วางแผนไว้หรือไม่ เช่าถ้าเราจะไปเที่ยวเขื่อนแก่งกระจาน เราอาจจะหาที่พักที่เป็นรีสอร์ท แก่งกระจาน สิ่งสำคัญต่อมาคือตรวจสอบสภาพอากาศ หากมีพายุหรืออากาศร้อนจัด ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงเวลานั้น และควรใส่เสื้อผ้าและอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ อ่านและปฏิบัติตามกฎการเข้าไปในพื้นที่: ควรศึกษาและปฏิบัติตามกฎการเข้าไปในพื้นที่ต่างๆ เช่น ไม่นำเข้าวัตถุอันตรายเข้าไปในป่าไม้ ไม่เสียงดังเกินไป เพราะอาจมีสัตว์ป่าหรือสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ที่อาจถูกทำร้ายได้ คนรุ่นใหม่มักมีความตระหนักในเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติมากขึ้นเนื่องจากมีการเรียนรู้และเข้าถึงข้อมูลที่มากมายเกี่ยวกับผลกระทบของกิจกรรมของมนุษย์ต่อธรรมชาติ ซึ่งมีความสำคัญในการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกและเหมาะสมในการดำเนินชีวิต นอกจากนี้ การตระหนักในเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติยังเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้อาจมีผลจากการเรียนรู้และเข้าถึงข้อมูลทางการศึกษา สื่อสังคม และผู้ให้บริการท่องเที่ยวที่เน้นการอนุรักษ์ธรรมชาติในกิจกรรมท่องเที่ยวของพวกเขา
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที