Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 30 ต.ค. 2023 14.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6705 ครั้ง

All stories need listeners.


เพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางภายในอาคารด้วยการใช้ลิฟท์

 
การระมัดระวังในการใช้สำนักงานอาคารบ้านเรือนที่จะต้องใช้ลิฟท์ร่วมกันนั้น สิ่งที่เราควรทราบเบื้องต้นคือ ความปลอดภัย เพราะจำนวนจำกัดของน้ำหนักที่ลิฟท์สามารถรับน้ำหนักได้ เราไม่ควรละเลยเรื่องนี้ โดยเฉพาะเมื่อเราได้ยินเสียงเตือนเมื่อน้ำหนักลิฟท์เกิน นอกจากนี้ในช่วงที่เกิดโรคระบาดที่สามารถติดต่อกันได้อย่างง่ายดาย การเดินทางไปแต่ละชั้นด้วยลิฟท์โดยสารจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังมากยิ่งขึ้นไปอีก เนื่องจากมีผู้ใช้ลิฟท์นั้นเป็นจำนวนมาก และปุ่มกดลิฟท์นั้นอาจเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคและเราอาจได้รับอันตรายโดยไม่รู้ตัว 
 
ในตัวสำนักงานและอาคารขนาดใหญ่นั้น มักจะไม่ใช่มีแค่ลิฟท์โดยสารแต่ยังมีลิฟต์ขนส่งรถยนต์ ที่ช่วยทำให้การขนส่งรถยนต์หรือสิ่งของขนาดใหญ่สามารถเคลื่อนย้ายไปยังชั้นต่างๆได้อย่างง่ายดาย ถือเป็นเครื่องทุ่นแรงในการเคลื่อนย้ายสิ่งของขนาดใหญ่ได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งหากเราสนใจต้องการลิฟท์ประเภทนี้มาใช้งาน เราสามารถติดต่อบริษัทผู้เชี่ยวชาญที่จำหน่ายลิฟท์และรับติดตั้งลิฟท์  เพราะฉะนั้นแล้วการเพิ่มความปลอดภัยในการใช้ลิฟท์ เว็บไซต์ shawpat ได้แชร์บทความไว้ว่า น้ำท่วมห้ามใช้ลิฟต์  เพราะ ในขณะนั้น กระแสไฟฟ้ามักจะถูกตัดในขณะใดก็ได้ ถ้าเวลานั้นเราอยู่ในลิฟต์ ก็อาจติดค้างในนั้นก็ได้ ฟ้าผ่า หรือพายุฝนฟ้าคะนองห้ามใช้ลิฟต์ เพราะอาจไฟดับ(โดยเฉพาะลิฟต์รุ่นเก่าๆ ที่ไม่มีไฟฟ้าฉุกเฉินสำรอง) ทางที่ดีก็คือ ให้อยู่ภายในอาคาร แล้วรอจนกว่าฝนฟ้าจะสงบแล้วจึงค่อยใช้ลิฟต์ เมื่อประตูลิฟต์เปิด แล้วเห็นคนยืนอยู่กันแน่น ก็ให้รอรอบต่อไป อย่าฝืนโดยพยายามอัดเข้าไปให้ได้ เพราะจะทำให้ลิฟต์ค้างและเกิดอันตรายได้ การยืนรอลิฟต์ที่จะได้ทั้งความปลอดภัย และมารยาทอันดีนั้น ก็คือ การยืนเข้าแถวก่อน-หลัง โดยยืนสองข้างซ้าย-ขวา แล้วเว้นช่วงประตูหน้าลิฟต์ เพื่อให้คนที่อยู่ในลิฟต์ได้ออกมาก่อน หากยืนอยู่ไกลจากปุ่มกดขึ้นลงชั้นต่างๆนั้น ไม่ต้องพยายามแทรกตัว หรือยื่นมือเบียดผู้อื่นเพื่อไปกด  แต่ให้บอกผู้ที่อยู่ใกล้ปุ่มกดช่วยกดให้ด้วย โดยบอกด้วยความสุภาพ และขอบคุณทุกครั้งที่เขาช่วยกดให้ สำหรับข้อแนะนำสำหรับคุณผู้หญิง หรือนักเรียนหญิงก็คือ หากมองเข้าไปในลิฟต์ แล้วเห็นผู้ชายลักษณะน่ากลัว หรือดูท่าจะไม่น่าไว้ใจได้ก็ไม่ควรเข้าไปในลิฟต์ หรือในขณะที่ยืนอยู่ในลิฟต์ แล้วพบผู้ชายแปลกหน้าท่าทางไม่น่าไว้ใจทำท่าจะเข้ามา ให้รีบเดินออกจากลิฟต์ทันที เมื่ออยู่ในลิฟต์ให้เลือกยืนใกล้ปุ่มกดขึ้นลง หรือจุดที่ใกล้ประตู (เพื่อเตรียมออก) จะปลอดภัยกว่าการเลือกยืนตรงกลาง หรือติดผนังลิฟต์ด้านในสุด ถ้าติดค้างในลิฟต์ ต้องใจเย็น อย่าร้อนรนเกินไปจนหายใจหอบ เพราะจะทำให้เหนื่อยและอาจเป็นลมได้  ให้กดสัญญาณขอความช่วยเหลือ หรือสัญญาณติดต่อภายนอก(Emergency Phone) เพื่อความปลอดภัย  ได้ออกกำลังกาย  และช่วยประหยัดหากจะขึ้นหรือลงที่ไม่กี่ชั้น และพอไหว ก็ใช้ “เดิน” เพราะเป็นที่รู้กันว่า การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ดีเยี่ยมแล้วคุณยังได้ชื่อว่า “ประหยัดช่วยชาติ” เพราะทราบหรือไม่ว่า...การกดลิฟต์แต่ละครั้งนั้น เท่ากับสูญเสียพลังงานไปครั้งละ  7  บาท
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที