Muthita

ผู้เขียน : Muthita

อัพเดท: 12 ธ.ค. 2021 23.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 605 ครั้ง

5 ไลฟ์สไตล์ที่เหมาะกับการทำ ประกันสะสมทรัพย์ เพื่อสร้างหลักประกันให้กับชีวิตในอนาคต


5 ไลฟ์สไตล์ที่เหมาะกับการทำ ประกันสะสมทรัพย์ เพื่อสร้างหลักประกันให้กับชีวิตในอนาคต

เมื่อนึกถึงวิธีการออมเงินที่ปลอดภัย ได้ผลตอบแทนที่แน่นอนที่ไม่เสี่ยงขาดทุนมากนัก ทำให้หลายคนคงนึกถึงการออมเงินกับบัญชีฝากประจำแบบปลอดภาษี แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าอีกรูปแบบการออมเงินที่ได้ความนิยมไม่แพ้กัน สามารถใช้ในการลดหย่อนภาษีได้ และยังมีโอกาสได้รับเงินก้อนชดเชยจากการเสียชีวิต และผู้ซื้อได้รับเบี้ยประกันคืนเมื่อครบสัญญาในกรมธรรม์นั้นก็คือ การออมผ่าน ประกันสะสมทรัพย์

ประกันสะสมทรัพย์ เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ออกแบบมาเพื่อใช้ออมเงิน และอาจได้รับความคุ้มครองในลักษณะ ประกันสุขภาพ เช่น ประกันโรคร้าย ไปพร้อม ๆ กัน เมื่อผู้เอาประกันส่งเบี้ยประกันตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ประกันชีวิตจะจ่ายเงินคืนให้กับเราและยังสามารถเลือกแผนการคืนเงินได้ ทั้งแบบจ่ายเงินคืนเป็นก้อน หรือแบบแบ่งจ่ายเงินคืนระหว่างสัญญาก็ได้ มีแผนให้เลือกมากมายเหมาะสำหรับใครที่กำลังตั้งใจจะวางแผนสะสมทรัพย์

ตัวอย่างเช่น ประกัน 16/6 Plus (แบบมีความคุ้มครองโรคร้ายแรง) จะมีให้ความคุ้มครองครอบคลุม ประกันโรคร้าย สามารถรับเบี้ยฯ ส่วนโรคร้ายแรงแรงคืนทั้งหมดเมื่อครบกำหนดสัญญา โดยรับเงินก้อนทันทีเมื่อตรวจพบโรคร้ายแรงในปีที่ 6 – 16 แต่เมื่อครบสัญญาก็จะได้รับเงินในส่วนเบี้ยคุ้มครองโรคร้ายแรงคืนเต็มจำนวนเมื่อครบ 16 ปี

 3 โรคร้ายแรงที่คุ้มครอง ประกอบไปด้วย โรคมะเร็งระยะลุกลาม โรคหลอดเลือดสมองแตกหรืออุดตัน และ กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันจากการขาดเลือด จึงถือได้ว่าเป็น ประกันโรคมะเร็ง ที่คุ้มค่า เหมาะสำหรับคนที่กลัวว่าเบี้ยที่ส่งไปจะสูญเปล่า เพราะถ้าหากไม่เคลม 1 ใน 3 โรคร้ายแรงดังกล่าว จะได้รับเบี้ยฯ ส่วนโรคร้ายแรงคืนทั้งหมดเมื่อครบสัญญา โดยมีระยะเวลาชำระเบี้ยประกันเพียง 6 ปีแรกเท่านั้น สามารถเลือกได้ว่าจะส่งเงินชำระเบี้ยประกันภัยเป็นรายปีหรือราย 6 เดือน

อีกตัวอย่างหนึ่งของประกันออมทรัพย์ ประเภทนี้ คือ ประกันเพราะอุ่นใจได้เงินหมุน 15/7 ทำการส่งเบี้ยประกันเพียงแค่ 7 ปีแรก และได้รับเงินคืนสูงและเร็ว 20% ทุกปี ทำให้นอกจากจะใช้ลดหย่อนภาษีได้แล้ว ยังสามารถได้รับเงินหมุนคืนอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามตัวนี้ไม่ได้มีความคุ้มครอง ประกันสุขภาพ เช่น ประกันโรคมะเร็ง 

ดังนั้น โดยสรุปแล้ว 5 ไลฟ์สไตล์ของคนที่เหมาะกับ ประกันสะสมทรัพย์ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล คือ

  1. คนที่ต้องการออมเงินให้เงินต้นปลอดภัย

  2. คนที่ต้องการลดหย่อนภาษี

  3. คนที่ต้องการ ประกันสุขภาพ ที่คุ้มค่า (มักเป็นสัญญาเพิ่มเติมที่ต้องซื้อเพิ่ม) เช่น ประกันโรคร้าย

  4. คนที่ต้องการวางแผนการเงิน เพื่อการใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างมีความสุข

  5. คนที่ต้องการความคุ้มค่าจากการลงทุนมากกว่าการฝากประจำแบบปลอดดอกเบี้ย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที