BKKwriter

ผู้เขียน : BKKwriter

อัพเดท: 28 ธ.ค. 2021 12.33 น. บทความนี้มีผู้ชม: 734 ครั้ง

ตัวช่วยของชาวไมเกรน


โบท็อกซ์ อีกตัวช่วยของชาวไมเกรน

‘ไมเกรน’ สภาวะที่หลอดเลือดแดงในสมองมีการบีบหรือคลายตัวมากกว่าปกติ ส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง บางรายมีอาการปวดท้ายทอย บริเวณขมับ คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ได้มีอันตรายจนทำให้ร่างกายเป็นอัมพาตหรือพิการแต่อย่างใด แต่จะสร้างผลกระทบให้การดำเนินชีวิตประจำวันเป็นไปอย่างยากลำบาก 

 

สาเหุตของการเกิดไมเกรนมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นความเครียด การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ อาหารการกิน และอื่นๆ โดยการรักษาอาจจะเริ่มตั้งแต่การทานยา ฉีดยาเข้าเส้นเลือด นวดกดจุด ไปจนถึงแพทย์แผนจีนอย่างการฝังเข็ม แต่ยังมีอีกหนึ่งตัวช่วยของชาวไมเกรนที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน นั่นคือ การฉีดโบท็อกซ์นั่นเองค่ะ บทความนี้จะพามารู้จักว่าโบท็อกซ์จะช่วยบรรเทาอาการไมเกรนได้อย่างไร?

 

 

ในการรักษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซิน หรือ ‘โบท็อกซ์ (Botox)’ ที่เรามักรู้จักในการใช้ปรับรูปหน้าให้เรียวสวย ดูมีมิติ ฉีดเข้าที่บริเวณระหว่างคิ้ว หน้าผาก ท้ายทอย เป็นจุดๆลงมาจนถึงแนวบ่า โบท็อกซ์จะเข้าไปช่วยยับยั้งการส่งสัญญาณความเจ็บปวดที่ปลายประสาท คลายกล้ามเนื้อที่หดรัดจากความเครียด อาการตึง บรรเทาความเจ็บปวด ลดความถี่ของโอกาสในการเกิดไมเกรนซ้ำ 

 

การดูแลตนเองหลังการรักษา

เนื่องจากการฉีดโบท็อกซ์เป็นหัตถการที่ใช้เวลาทำรวดเร็วเพียงครึ่งชั่วโมง ไม่ต้องพักฟื้น เพียงแต่ต้องมีการดูแลตนเองร่วมด้วยเพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะกระตุ้นอาการไมเกรนให้กลับมา เช่น การหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด การออกกำลังกายเป็นประจำ ลดการใช้สายตาหรือเผชิญกับแสงจากมือถือ/คอมพิวเตอร์มากเกินพอดี นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างเป็นเวลา รวมถึงงดเครื่องดื่มจำพวกคาเฟอีนที่เป็นตัวกระตุ้นชั้นดีของชาวไมเกรน

 

การฉีดโบท็อกซ์เพื่อช่วยรักษาไมเกรนนั้น อาจไม่สามารถให้ผลลัพธ์หลังการฉีดได้ทันทีเหมือนการทานยา ต้องใช้เวลา 2-4 วันเพื่อให้ตัวยาออกฤทธิ์ และผลลัพธ์จะคงไปสภาพไปถึง 3-4 เดือน วิธีการรักษานี้เหมาะกับผู้ป่วยที่มีอาการปวดศีรษะเรื้อรัง มีความถี่ในการแสดงอาการสูงนั่นเองค่ะ

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที