Ballerina

ผู้เขียน : Ballerina

อัพเดท: 15 ม.ค. 2022 04.33 น. บทความนี้มีผู้ชม: 16716 ครั้ง

เอ็กเพ็นชั่นวาล์ว (Expansion Valve) อาจเป็นสิ่งที่่ใครหลายคนไม่รู้จักว่าคืออะไร หรืออาจจะรู้จักแค่ว่าว่าสิ่งนี้เป็นอุปกรณ์ทำความเย็นชนิดหนึ่งแต่ไม่ทราบหน้าที่โดยละเอียดของมันว่าทำอะไรได้บ้าง ดังนั้นบทความนี้พามารู้จักกับ Expansion Valve ให้มากขึ้น


หนึ่งในอุปกรณ์ทำความเย็นที่คุณควรรู้จัก เอ็กซ์แพนชั่นวาล์ว (Expansion Valve) คืออะไร มีทำหน้าที่อะไร มีกี่ประเภท ?

เอ็กเพ็นชั่นวาล์ว (Expansion Valve) อาจเป็นสิ่งที่่ใครหลายคนไม่รู้จักว่าคืออะไร หรืออาจจะรู้จักแค่ว่าว่าสิ่งนี้เป็นอุปกรณ์ทำความเย็นชนิดหนึ่งแต่ไม่ทราบหน้าที่โดยละเอียดของมันว่าทำอะไรได้บ้าง ดังนั้นบทความนี้พามารู้จักกับ Expansion Valve ให้มากขึ้น

เอ็กเพ็นชั่นวาล์ว

เอ็กซ์แพนชั่นวาล์ว (Expansion Valve) คืออะไร?

expansion valve คือ อุปกรณ์ทำความเย็นที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นตัวควบคุมการไหลของสารทำความเย็นซึ่งไหลมาจากคอนเดนเซอร์ ( Condenser ) และเข้าไปยัง อีวาพอเรเตอร์ ( Evaporator ) เพื่อที่ทำให้ความดันของสารทำความเย็นลดลงและสามารถเดือดจนเปลี่ยนสถานะกลายเป็นแก๊ส นอกจากนี้เอ็กซ์แพนชั่นวาล์ว (Expansion Valve) มีหน้าที่ในการแบ่งความดันภายในระบบ โดยแบ่งเป็นความดันสูงและความดันต่ำ

 

เอ็กซ์แพนชั่นวาล์ว (Expansion Valve) ทำหน้าที่อะไร?

expansion valve ทําหน้าที่อะไร ? อาจเป็นคำถามที่หลายคนต้องการทราบซึ่งโดยปกติแล้วเอ็กซ์แพนชั่นวาล์ว expansion valve หน้าที่ มีอยู่หลัก ๆดังต่อไปนี้

  1. ควบคุมและกำหนดการไหลของสารทำความเย็น
  2. ลดความดันของระบบจากเดิมคือความดันสูงให้กลายเป็นความดันต่ำ
  3. เปลี่ยนสถานะของสารทำความเย็นที่อยู่ในรูปของเหลวให้เป็นแก๊ส

 

เอ็กซ์แพนชั่นวาล์ว (Expansion Valve) หลักการทำงาน

เอ็กซ์แพนชั่นวาล์ว (Expansion Valve) เป็นอุปกรณ์ที่ควบคุมปริมาณการทำความเย็นและเป็นเครื่องปรับอากาศที่สามารถควบคุมปริมาณของเหลวของสารทำความเย็นซึ่งมีการอัดฉีดเข้าไปในevaporator แต่การอัดฉีดขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและความดันของเครื่องevaporator outlet นอกจากนี้สารทำความเย็นจะต้องมีการวิ่งไหลผ่านขณะที่มีการปั๊มผ่านระบบ โดยจะเคลื่อนที่ผ่านevaporator ,compressor , condenser และอุปกรณ์ควบคุมปริมาณที่ซึ่งจะฉีดสารทำความเย็นเหลวเข้าไปที่evaporatorก่อนจะเคลื่อนที่ไปยังคอมเพรสเซอร์

 

เอ็กซ์แพนชั่นวาล์ว (Expansion Valve) มีข้อดีอะไรบ้าง

1. สามารถปรับการไหลของสารทำความเย็นได้

Expansion valve จะทำการปรับการไหลของสารทำความเย็นเข้าไปยังอีวาโปเรเตอร์เพื่อให้ความร้อนในตัวเครื่องอยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยจะเพิ่มหรือลดความร้อนของอุปกรณ์ไฟฟ้า จากนั้นอุณหภูมิที่ผันผวนจะถูกปรับในทันที

 2. ช่วยให้คอยล์เย็นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เอ็กซ์แพนชั่นวาล์วช่วยให้อีวาโปเรเตอร์สามารถทำงานได้ในระหว่างกระบวนการทำความเย็น ด้วยการปรับการไหลของสารทำความเย็นอย่างต่อเนื่อง

3. เพิ่มประสิทธิภาพพลังงานให้สูงขึ้น

Expansion Valve ทำให้ครื่องปรับอากาศภายในตู้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเพื่อจัดการกับความร้อนที่สูงเกินไป

4. ช่วยยืดอายุให้กับคอมเพรสเซอร์

Expansion valves ช่วยให้สารทำความเย็นเหลวในอีวาโปเรเตอร์กลายเป็นไออย่างสมบูรณ์ ซึ่งมันจะป้องกันไม่ให้เกิดคราบของเหลวหรือความเสี่ยงที่อนุภาคของสารทำความเย็นเหลวจะเข้าไปยังคอมเพรสเซอร์ ถ้าหากสิ่งเหล่านี้เข้าไปยังคอมเพรสเซอร์อาจทำให้การทำงานภายในตัวเครื่องมีปัญหา

 

ส่วนประกอบของ เอ็กซ์แพนชั่นวาล์ว (Expansion Valve)

1.The valve body

ไว้ใช้สำหรับยึดส่วนประกอบของตัววาล์วและมีรูที่ด้านในเพื่อจำกัดการไหลของสารทำความเย็น

2.The diaphragm

จะเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่น บางและแข็งแรง ส่วนใหญ่จะทำมาจากโลหะซึ่่งจะสามารถดัดงอเพื่อรับแรงกดที่หมุดได้

3.The pin, or needle

หมุดจะสามารถเคลื่อนที่ขึ้นหรือลงได้ เพื่อเปลี่ยนขนาดของช่องเปิดภายในปากโดยจะสามารถควบคุมการไหลของสารทำความเย็นได้

4.The spring

ใข้สำหรับต้านแรงของหมุดหรือเข็ม

5.The sensing bulb and capillary line

ใช้เพื่อวัดอุณหภูมิของสารทำความเย็นที่บริเวณทางออกของevaporatorและจะทำปฏิกิริยาเพื่อทำให้วาล์วเปิดหรือปิด

ส่วนประกอบของ เอ็กซ์แพนชั่นวาล์ว


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที