Emma

ผู้เขียน : Emma

อัพเดท: 27 ม.ค. 2022 02.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 835 ครั้ง

Google Classroom คืออะไร และจะช่วยให้การเรียนในยุคโควิทดีขึ้นได้อย่างไร


Google Classroom คืออะไร และจะช่วยให้การเรียนในยุคโควิทดีขึ้นได้อย่างไร

Google Classroom เป็นเครื่องมือออนไลน์สำหรับครูที่ต้องการผสานการเรียนรู้ดิจิทัลเข้ากับห้องเรียน ส่งเสริมการทำงานร่วมกันระหว่างนักเรียนและครู ผู้ปกครองยังสามารถได้รับเชิญให้เลือกรับการอัปเดต การใช้ Google Classroom เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการจัดระเบียบ จัดโครงสร้าง และจัดการห้องเรียนของคุณ ส่งเสริมการแบ่งปันแบบไร้กระดาษ คุณสามารถใช้ Google Classroom เพื่อตั้งค่า รวบรวม และให้คะแนนงานได้ วิธีนี้ช่วยลดความซับซ้อนของขั้นตอนและช่วยให้คุณให้ข้อเสนอแนะได้ทันท่วงที 

Google Classroom ช่วยให้การเรียนในยุคโควิทดีขึ้นได้อย่างไร?

ด้วยความเป็นแพลตฟอร์มที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้การเรียนการสอนเป็นไปด้วยความสะดวกและมีความยืดหยุ่นสูง โดยเฉพาะในยุคที่จำเป็นต้องเรียนออนไลน์เช่นนี้ ซึ่งนักเรียนและคุณครูสามารถใช้ฟังก์ชั่นต่าง ๆจาก Google Classroom ได้มากมายดังนี้ :

1.การเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการชั้นเรียน

แพลตฟอร์มนี้สามารถผสานเข้ากับเครื่องมืออื่น ๆของ Google เช่น Google Drive, Form, Meet, Google Calendar และอีกมากมาย เมื่อคุณครูสามารถเข้าถึงเครื่องมือต่าง ๆได้อย่างดีและมีความเข้าใจแล้ว จะเสมือนว่ามีผู้ช่วยในการจัดการห้องเรียน ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณโพสต์งานหรือการบ้านที่มีการกำหนดวันส่งงานอย่างชัดเจน งานจะถูกส่งแจ้งเตือนไปยังอีเมลของนักเรียนและเพิ่มลงไปในปฎิทินชั้นเรียน อีกทั้งยังเชื่อมไปยังปฎิทินของนักเรียนโดยอัตโนมัติอีกด้วย

2.จัดระเบียบ แจกจ่าย และรวบรวมสื่อการเรียนการสอนในรูปแบบดิจิตอล

เครื่องมือสำหรับทำสื่อการสอนดิจิตอลของ Google ประกอบด้วย Google Drive Tools ตั้งแต่ Doc, Sheets, Slide และ Site ที่ช่วยให้ครูสามารถสร้างสื่อการเรียนการสอนเพียงครั้งเดียวและนำมาปรับปรุง แก้ไข ใช้ใหม่ได้อยู่ตลอด แต่อาจจะต้องสอนให้นักเรียนของคุณเข้าถึงไฟล์จาก Google Classroom ให้ได้ ห้องเรียนของคุณก็จะลดความจำเป็นในการใช้กระดาษไปได้อย่างมาก

3.การสื่อสารในชั้นเรียนที่ราบรื่น รวดเร็ว

คุณสามารถใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อโพสต์ประกาศ เตือนความจำเกี่ยวกับการมอบหมายงานต่าง ๆ และยังสามารถดูได้ว่านักเรียนคนใดทำงานเสร็จหรือยังไม่เสร็จบ้าง อีกทั้งนักเรียนแต่ละคนสามารถสอบถาม ปรึกษาเป็นการส่วนตัวกับครูผ่าน Google Chat ได้อย่างทั่วถึงและทันทีอีกด้วย

4.ให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับงานและการประเมินนักเรียน

ภายใน Google Classroom คุณสามารถใช้ Google Form เพื่อสร้างและแชร์แบบทดสอบ การบ้าน หรือข้อสอบ ซึ่งสามารถรวบรวมคะแนนได้อัตโนมัติเมื่อนักเรียนกดส่งข้อสอบ นอกจากจะช่วยประหยัดเวลาในการตรวจข้อสอบแล้ว นักเรียนของคุณก็จะได้ทราบผลการประเมินต่าง ๆได้ในทันที และครูยังสามารถดูข้อมูลของนักเรียนและชั้นเรียนภายใน Form หรือ Google Sheet ที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติได้อีกด้วย

ศึกษาเพิ่มเติม : แนะนำคู่มือการใช้งาน CLASSROOM สำหรับอาจารย์ (อัพเดทล่าสุด 2022)

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที