strategist

ผู้เขียน : strategist

อัพเดท: 31 ม.ค. 2022 10.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 748 ครั้ง

การเปลี่ยนแปลงหนึ่งที่นับได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากนับเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากนั้นก็คือการที่บริษัท Facebook ที่มีเจ้าของคือ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัท Facebook ให้ก้าวไปอีกขั้นกลายมาเป็นชื่อบริษัท ?Meta? นับเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ได้รับความสนใจกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ของ Facebook กับการมาของ Metaverse เพราะสิ่งนี้สร้างการเปลี่ยนแปลงที่ทุกคนและทุกธุรกิจจะต้องปรับตัว มาดูกันว่า Metaverse มีแนวโน้มในอนาคตที่อาจส่งผลต่อการปรับตัวอย่างไรบ้าง


Metaverse การเปลี่ยนแปลงที่ทุกคนต้องปรับตัว

 

การเปลี่ยนแปลงหนึ่งที่นับได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากนับเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากนั้นก็คือการที่บริษัท Facebook ที่มีเจ้าของคือ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัท Facebook ให้ก้าวไปอีกขั้นกลายมาเป็นชื่อบริษัท “Meta” นับเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ได้รับความสนใจกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ของ Facebook กับการมาของ Metaverse เพราะสิ่งนี้สร้างการเปลี่ยนแปลงที่ทุกคนและทุกธุรกิจจะต้องปรับตัว มาดูกันว่า Metaverse มีแนวโน้มในอนาคตที่อาจส่งผลต่อการปรับตัวอย่างไรบ้าง

 

Metaverse กับการทำงาน

สำหรับการทำงาน หลายบริษัทเริ่มออกแบบการทำงานให้เป็นแบบ งานแบบ Hybrid Working หรือคือ รูปแบบการทำงานที่พนักงานสามารถเลือกทำงานได้ทั้งจากออฟฟิศ บ้าน Satelllite Office หรือจากที่ไหนก็ได้ (Remote Working) แทนที่การทำงานจะอยู่ในออฟฟิศเพียงแห่งเดียวเหมือนเมื่อก่อน เพื่อให้อิสระกับพนักงานได้มีทางเลือกในการทำงานมากขึ้น และเกิด Productivity สูงที่สุดภายใต้ นโยบาย Flexible Working Policy ซึ่ง Metaverse จะมีการรวมกันของแพลตฟอร์มการทำงานร่วมกัน เช่น zoom หรือแพลตฟอมในการทำงานอื่น ๆ ที่สามารถตอบโจทย์การทำงานแบบ Hybrid Working ผ่านการใช้ เทคโนโลยีโลกเสมือนอย่าง VR/AR/MR ซึ่งสามารถทำงานและเข้าไปเยี่ยมชมบริษัทเป็นครั้งคราวได้ สามารถทำงานเมื่อใด หรือที่ไหนก็ได้ โดยใช้ Metaverse เป็นพื้นที่หนึ่งในการทำงาน

 

Metaverse กับการซื้อของออนไลน์

การซื้อของออนไลน์อาจมีการเปลี่ยนไปเพราะหลายแบรนด์ได้มีการนำเอาสินค้าของตัวเองเข้าไปอยู่ในโลก Metaverse มากขึ้นเช่นแบรนด์เสื้อผ้าอย่าง  Balenciaga  และ  Gucci  ได้ร่วมมือกับ Fortnite และ Roblox เพื่อเปิดตัวคอลเลกชั่นเสื้อผ้าสำหรับอวาตาร์ในเกม เราสามารถเห็นแฟชั่นรูปแบบใหม่เข้ามาในชีวิต ทั้งนี้อาจไม่อยู่แค่ Metaverse เท่านั้น อาจมีการพัฒนานำมาใช้จริงที่ให้ทุกคนสามารถเยี่ยมชมสินค้าผ่านเทคโนโลยีโลกเสมือนเพื่อทดลองสินค้า และติดตามคอลเลกชั่นใหม่ ๆ ของร้านค้า

 

Metaverse กับการเดินทางและการท่องเที่ยว

ช่วงที่ผ่านมาการท่องเที่ยวถูกจำกัดเอาไว้โดยการระบาดของไวรัสโคโรน่า ที่ทั่วโลกต้องเผชิญส่งผลให้ เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นการท่องเที่ยวได้กลับมาคึกคักมากขึ้น และหลายสถานที่ท่องเที่ยวได้มีการปรับตัวโดยได้นำเอาเทคโนโลยีโลกเสมือนอย่าง VR/AR/MR มาใช้กับการท่องเที่ยวซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี เช่นการท่องเที่ยวในกรีกโบราณและอียิปต์ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก นักพัฒนาวางแผนที่จะดึงผู้เข้าชมเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนนั้น และสร้างเหตุการณ์เช่นสงครามกลางเมืองอเมริกา หรือเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่คุณสามารถข้ามพรมแดนได้โดยไม่ต้องออกจากบ้าน และคุณสามารถย้อนเวลาได้ 

 

Metaverse กับปาร์ตี้และคอนเสิร์ต

ปาร์ตี้และคอนเสิร์ตออนไลน์จะเปลี่ยนแปลงไป อย่างที่ผ่านมา Metaverse ได้มีการจัดแสดงคอนเสิร์ตออนไลน์ที่มีนักร้องเข้าร่วมหลายคน เช่น Travis Scott, Ariana Grande, Justin Beiber และ Marshmello เป็นหนึ่งในศิลปินที่ได้แสดงคอนเสิร์ตด้วยที่ทำลายสถิติใน metaverse ซึ่งได้รับผลตอบลัพธ์เป็นอย่างดี นอกจากนี้การจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ใน metaverse สร้างประสบการณ์ปาร์ตี้ที่แตกต่าง และในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการพัฒนาของเทคโนโลยีกราฟิกขั้นและชุดหูฟังเสมือนจริงที่สมบูรณ์แบบพร้อมจะทำให้ผู้คนรู้สึกเหมือนอยู่ในคอนเสิร์ตในชีวิตจริง ไม่เพียงแต่คุณจะสามารถได้ยินดนตรีสดที่ชัดเจนเท่านั้น แต่คุณยังสามารถสนทนา เต้นรำสนุกกับการร้องเพลงกับเพื่อน


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที