Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 06 มิ.ย. 2024 16.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5301 ครั้ง

Listen to me listen to my story.


เปลี่ยนครัวเก่าๆรกๆให้ดูทันสมัยและใช้งานง่ายด้วยการจัดให้เป็นระเบียบ

 
สิ่งที่สร้างความปวดหัวให้กับเราไม่มากก็น้อย นั่นก็คือ ความไม่เป็นระเบียบของบ้านและที่อยู่อาศัย เพราะสร้างความรำคาญตาเป็นอย่างมาก อีกทั้งหากข้าวของเครื่องใช้เราเยอะแล้วล่ะก็ จะยิ่งทำให้บ้านดูรกและสกปรกได้ การหาของใช้ต่างๆก็จะยากขึ้น เพราะบางครั้งเราจำไม่ได้ว่าเราเอาของเหล่านั้นไปวางไว้ที่ใด เช่น กุญแจรถ โทรศัพท์มือถือ รีโมทแอร์ที่เรามักหลงลืมประจำว่าเราไปวางไว้บริเวณไหนของบ้าน การวางแผนจัดบ้านให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้นคือสิ่งที่จำเป็นที่เราควรทำ
 
ห้องที่สำคัญมากๆ และควรที่จะทำให้เป็นระเบียบรวมไปถึงรักษาความสะอาดอย่างมากเลยก็คือ ห้องครัว เพราะเป็นห้องและสถานที่ที่เราใช้ประกอบอาหาร มักจะมีสิ่งตกข้างตามซอกหลืบต่างๆ อีกทั้งเศษอาหารเหล่านั้นอาจนำมาซึ่งแมลงต่างๆที่นำความสกปรกมาเพิ่มมากยิ่งขึ้น และยังไม่รวมปัญหาเรื่องกลิ่น ที่จะตกค้างตามที่ต่างๆเวลาที่เราประกอบอาหาร และยังฟุ้งไปบริเวณอื่นอีกด้วย การเลือกติดตั้งเครื่องดูดอากาศในครัวจึงเป็นตัวช่วยอย่างดีในการกำจัดกลิ่นต่างๆ ทำให้บ้านนั้นไม่มีกลิ่นรบกวน อย่างไรก็ดี เว็บไซต์ inside2home ได้แชร์เคล็ดลับการจัดห้องครัวให้เป็นระเบียบไว้ว่า ถ้าพูดถึงห้องครัว ครัวไทยของเราเป็นครัวที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และเราให้ความสำคัญกับครัวอย่างมาก และอุปกรณ์ในการทำอาหารของเราก็มีเยอะ และเป็นของชิ้นใหญ่อย่าง หม้อ ซึ้ง ครก เป็นต้น ซึ่งยังไม่รวมอุปกรณ์ที่ทำเกี่ยวกับเบเกอรี่ การจัดเก็บให้เข้าที่เข้าทางถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด นอกจากทำให้สบายตาแล้ว และยังป้องกันจากหนูและแมลงที่จะเข้ามากัดกินหรือทำรังในห้องครัวได้ ชุดบิวท์อินเก็บของ เยอะแค่ไหนก็ซ่อนได้ ตู้จัดเก็บถือเป็นหัวใจสำคัญของห้องครัวเลย ถ้าไม่มีตู้เก็บของ นอกจากพื้นที่จะไม่เพียงพอแล้ว ของจะถูกวางระเกะระกะเต็มพื้นที่ไปหมด การบิวท์อินตู้เก็บของจะช่วยประหยัดพื้นที่ เป็นการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เพราะตู้บิวท์อินเขาจะวัดขนาดพื้นที่มาแล้วทำให้ชิ้นงานลงตัวกับพื้นที่พอดี และสามารถจะสร้างสรรค์พื้นที่ชั้นแขวนด้านในให้ลงตัวกับข้าวของที่มีได้ด้วย PEGBOARD สารพัดไอเดียการจัดวาง PEGBOARD คือไม้กระดานอัดเป็นโลหะที่เจาะรูไว้สำหรับใช้กับขอแขวน สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้เยอะ หากติดไว้ที่ผนังก็จะทำให้ประหยัดพื้นที่และหยิบใช้งานได้ง่าย บางครั้งการทำ Pegboard จะมาในรูปแผ่นแม่เหล็กก็เป็นไปได้ ซึ่ง Pegboard หรือไอเทมที่ใช้กับ Pegboard เราสามารถหาซื้อได้ที่ ikea หรือจะทำเองก็ได้ง่ายๆ คุม Theme คุมโทนของใช้ จามชาม การคุมโทนจะทำให้ห้องดูเป็นระเบียบมากขึ้น แม้ว่าของใช้ในห้องครัวจะมากแต่การเลือกเฟอร์นิเจอร์และของใช้ไปในแนวทางเดียวกันก็จะทำให้รู้สึกว่าห้องไม่รก เพราะไม่มีอะไรทำให้สะดุดตา หรือหากชอบความหลากหลาย ควรจะเลือกกลุ่มสีเดียวกัน หรือสีโมโนโทนไปเลย
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที