Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 06 มิ.ย. 2024 16.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5302 ครั้ง

Listen to me listen to my story.


เมื่อความจำเป็นในการเดินทางทำให้เราต้องศึกษาเรื่องรถ

 
คนบ้านไกลจากที่ทำงานจะเข้าใจดีว่า การที่รถสาธารณะบริการไม่ถึงสถานที่ที่เราทำงานหรือที่พักอาศัย สร้างความเดือดร้อนอะไรแก่เราบ้าง ยิ่งถ้าเราอยู่ในจังหวัดหรืออำเภอที่ค่อนข้างไกล เราจำเป็นจะต้องมียานพาหนะส่วนตัว เพื่อใช้เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆที่เราต้องทำธุระ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ทำงาน ตลาด ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารต่างๆ และไม่ใช่แค่คนต่างจังหวัดเท่านั้นที่ประสบปัญหานี้ คนในตัวเมืองอย่างกรุงเทพมหานครก็เช่นกัน แม้ว่าเราจะมีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รถแท็กซี่และรถเมล์บริการหลายสาย แต่ก็มีหลายที่ที่ยังไม่สามารถไปถึงปลายทางได้ 
 
ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นที่มาว่าทำไมคนส่วนใหญ่จึงสนใจที่จะมีรถยนต์ไว้ใช้เพื่ออำนวยความสะดวก แม้ว่ารถยนต์จะเป็นสินค้าที่ราคาแพงมา คนมีรายได้น้อยต้องใช้เวลาดาวน์และผ่อนกว่าหลายปี และเราก็ยอมที่จะผ่อนเพื่อที่จะได้มีความสะดวกสบายในการเดินทางไปไหนมาไหน อีกทั้งหากเรามีเงินน้อยเราก็สามารถที่จะเลือกรถมือสองฟรีดาวน์ผ่อนถูก หรือจะเป็นรถเก๋งมือสองราคาถูก และรถยนต์มือสองกรุงเทพ ซึ่งคุณภาพรถนั้นก็เกือบจะสภาพเหมือนใหม่เลยทีเดียว แต่หากว่าเรากลัวว่ารถยนต์มือสองที่ได้มาจะมีความชำรุดมากเกินไป เราสามารถนำไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญตามศูนย์รถยนต์ได้ นอกจากนี้ เว็บไซต์ car kapook ได้แชร์บทความไว้ว่า เราตรวจสอบเอกสารประจำตัวรถ หลังจากตรวจสอบสภาพรถมือสองโดยรวมเป็นที่เรียบร้อย อีกหนึ่งสิ่งที่ควรเช็กก่อนจะทำการซื้อรถก็คือ เอกสารประจำตัวรถหรือเล่มทะเบียน เพื่อตรวจสอบว่ารถคันดังกล่าวถูกครอบครองอย่างถูกกฎหมาย เลขตัวถังรถตรงกับสมุดคู่มือ มีการเสียภาษีอย่างถูกต้อง และใครเป็นผู้ครอบครองรถคันนี้มาแล้วบ้าง ประวัติการซ่อมบำรุง สิ่งที่จะบ่งบอกถือสภาพความสมบูรณ์ของตัวรถ และการเอาใจใส่ดูแลของเจ้าของรถเดิมได้เป็นอย่างดี โดยสามารถตรวจสอบได้ที่ศูนย์บริการของรถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ เพียงนำหมายเลขทะเบียน หรือหมายเลขตัวถังไปตรวจสอบก็จะทราบถึงการนำรถเข้าเช็คระยะว่าเป็นไปตามกำหนดหรือไม่ มีการซ่อมบำรุง หรือเปลี่ยนอะไหล่ชิ้นใดบ้าง การทดลองขับ วิธีที่จะทำให้ทราบถึงสมรรถนะโดยรวมของรถมืองสองได้ดีที่สุด เพราะจะได้สัมผัสถึงความรู้สึกต่าง ๆ ของรถเกือบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ อัตราการเร่ง การเบรก ช่วงล่างต่าง ๆ ระบบไฟฟ้า และระบบปรับอากาศภายในรถว่าอยู่ในสภาพใช้งานเป็นปกติหรือไม่ เช็กและตรวจสอบระบบช่วงล่าง นอกจากเครื่องยนต์แล้ว ช่วงล่างก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะมีชิ้นส่วนสำคัญต่าง ๆ ที่ต้องรองรับแรงกระแทก เช่น โช็คอัพ, บูชปีกนก, ลูกหมากกันโครง, เพลาขับ และบูชยาง ซึ่งทั้งหมดนี้อาจมีการชำรุด หรือเสื่อมสมรรถภาพได้นั่นเอง แต่ส่วนใหญ่การจะตรวสอบช่วงล่างอย่างละเอียดต้องมีการยกรถขึ้น ซึ่งปกติแล้วสถานที่ที่จำหน่ายรถมือสองอาจไม่สะดวกแก่การยกรถขึ้นดู จึงควรสอบถามกับทางผู้ขายถึงสภาพความสมบูรณ์ ก่อนนำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์บริการอีกครั้งหลังการซื้อขาย
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที