Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 06 มิ.ย. 2024 16.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5303 ครั้ง

Listen to me listen to my story.


เพราะเสียงเพลงและเสียงดนตรีช่วยขับกล่อมโลกนี้ให้มีสีสัน

 
เสียงเพลงและท่วงทำนองของดนตรี เปรียบได้กับสุนทรีศาสตร์ที่ช่วยให้สรรพสิ่งบนโลกใบนี้มีชีวิตชีวาขึ้น การบรรเลงของเครื่องดนตรี ไม่ว่าจะเป็นประเภทใด เป่า สี ตี ต่างก็มีความไพเราะเฉพาะตัว และมีความสวยงามก้องกังวาลในโสตประสาทของผู้ที่ได้ยิน ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือสัตว์ มีงานวิจัยหลายที่ที่กล่าวว่าเสียงเพลงนั้นทำให้สมองของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เสียงเพลงนั้นมีพลังอย่างมหาศาลในการฟื้นฟูทั้งสภาพจิตใจและความคิด ดั่งที่เราจะเคยได้ยินเรื่องดนตรีบำบัด ที่นำมาใช้ในทางการแพทย์และทางวิทยาศาสตร์อย่างแพร่หลาย 
 
เด็กทารกที่พ่อแม่เปิดเพลงให้ฟังตั้งแต่ยังแบะเบาะ จะตอบสนองได้เร็วในเรื่องการฟัง และเสียงเพลงยังช่วยในเรื่องการนอนหลับพักผ่อนอีกด้วย และเมื่อในวัยเรียนรู้ เด็กๆมักจะมีความสนใจในเรื่องของดนตรี จึงไม่แปลกใจว่า เด็กสมัยใหม่จะมีความรู้ในการเล่นเครื่องดนตรีหลายประเภท ซึ่งการเล่นดนตรีนั้นจะต้องมีการวางระบบห้องซ้อมดนตรี ซึ่งจะมีบริการออกแบบติดตั้งระบบเสียงโดยมืออาชีพและบริษัทที่จำหน่ายเครื่องเสียงนำเข้าโดยเฉพาะ จากบทความของเว็บไซต์ vichaiyut นั้นได้แชร์ไว้ว่า เมื่อเจอความเครียด วิธีทำให้ตัวเองผ่อนคลายจากสภาวะนั้น หนึ่งในวิธีที่จะช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้นก็คือ การฟังเพลง มีคนมากมายชื่นชอบการฟังเพลง เพราะทำให้สนุกและเพลิดเพลิน นอกจากจะช่วยผ่อนคลายความเครียด ปรับอารมณ์และจิตใจได้แล้ว ยังส่งผลดีต่อสมองได้อีกด้วย เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย การฟังเพลงจังหวะสนุกๆ จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ส่งผลให้สุขภาพหัวใจแข็งแรง และสามารถสร้างแรงกระตุ้นระหว่างการออกกำลังกายได้ ผ่อนคลายความเครียด ทำให้อารมณ์ดี เพราะเพลงมีผลอย่างลึกซึ้งต่อร่างกายและเพิ่มพลังบวก ช่วยลดความกดดันและความวิตกกังวล ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ส่งผลให้สภาพจิตใจดีขึ้น หลับสบาย พัฒนาคุณภาพการนอน อาการนอนไม่หลับเกิดจากการทำงานของสมอง เมื่อเรายิ่งเครียดจะทำให้คลื่นสมองของเรามีความถี่สูงขึ้น ส่งผลให้สมองไม่หยุดคิดหรือนอนไม่หลับนั่นเอง เสียงเพลงจะช่วยเปลี่ยนแปลงคลื่นสมองได้ การฟังดนตรีบรรเลงเบา ๆ ช้า ๆ ไม่มีเสียงร้อง อย่างเพลงคลาสสิค จะส่งผลให้การเต้นของหัวใจลดลง ทำให้การหลับดีขึ้น มีสมาธิในการทำงาน เมื่อได้ฟังเพลง จะทำให้จิตใจผ่อนคลาย สามารถช่วยให้เราโฟกัสกับสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ช่วยพัฒนาสมอง การฟังเพลงจะทำให้สมองซีกซ้ายและซีกขวาได้ทำงานอย่างเต็มที่ เพราะเสียงเพลงจะทำให้ผู้ฟังปลดปล่อยจินตนาการ และความคิดออกมา แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อสมองซีกขวา และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้สมองซีกซ้ายอีกด้วย
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที